fbpx

7 ตัวอย่างการทำ Quiz Content ให้ได้ Customer Insights สุดเฉียบ

อยากรู้ว่าลูกค้าชอบอะไร ใช้ Quiz Content ช่วยได้นะ แต่ต้องทำอย่างมีชั้นเชิงสักหน่อย จะมาถามกันโต้ง ๆ คงไม่มีใครอยากตอบหรอก

การทำ Quiz Content เพื่อให้ได้ Customer Insights แบบขั้นเทพนั้น เราก็ต้องทำคอนเทนต์ออกมาให้เทพเช่นกัน ตั้งแต่การตั้งชื่อหัวข้อ คำถาม และสิ่งที่ลูกค้าจะได้จากการทำ Quiz นี้ ซึ่งถ้าทำได้ดี เผลอ ๆ ปิดการขายได้ด้วยนะ ถือว่าเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจมาก แต่ก็แอบมีความยากอยู่นิดหน่อย

.

วันนี้ นินจาการตลาดมีตัวอย่างของ Quiz Content ที่น่าสนใจจากแบรนด์ต่างประเทศมาฝากกัน หวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการทำคอนเทนต์ ไปปรับใช้กับแบรนด์ของตัวเองกันนะ (กดเพื่ออ่านต่อ)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. Warby Parker

.

Warby Parker เป็นธุรกิจจำหน่ายแว่นสายตาและแว่นกันแดด ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งการทำ Quiz “Home Try On” ของเขานั้น ค่อนข้างใจป้ำมาก ๆ คือหลังจากที่ลูกค้าตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับโครงหน้า รูปแบบและสีแว่นตาที่ชอบ วัสดุแว่นตา ฯลฯ ก็จะมีรูปแบบของแว่นตาทั้งหมดของ Warby Parker ที่ตรงหรือใกล้เคียงกับที่ลูกค้าได้ตอบแบบสอบถามไป โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกแว่นตาจากตัวอย่างเหล่านั้นได้ถึง 5 ชิ้น เพื่อนำไปลองที่บ้านได้ สุดยอดไปเลย (แต่มีนโยบายการส่งของและคืนของกันอยู่นะ ไม่ต้องห่วง)

.

จากสายตาคนนอกอย่างเรา ๆ ก็อาจจะมองว่า โห ต้องทำขนาดนั้นเลยเหรอ ต้องให้ใจลูกค้าขนาดไหนถึงกล้าส่งของไปให้ลองก่อนได้ แต่บอกเลยว่าสิ่งที่เขาได้มานั้น มันมีค่ามากกว่ายอดขาย นั่นก็คือ Customer Insights ที่ได้มาจากแบบสอบถามนั่นแหละ จะเห็นเลยว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องบอกกับแบรนด์ เพื่อให้ได้ตัวอย่างแว่นตาที่ถูกใจนั้น ค่อนข้าง exclusive มาก เช่น โครงหน้า รูปแบบและสีแว่นตาที่ชอบ อยากได้วัสดุแว่นตาแบบไหน ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์มากในการวางแผนทางการตลาด และการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ตัวอย่าง Quiz Content
นินจาการตลาด

2. Zenni Optical

.

Zenni Optical เป็นอีกหนึ่งแบรนด์แว่นตาที่มีการทำ Quiz เช่นกัน โดยนำหลักการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับโครงหน้ามาเล่น เพราะการซื้อแว่นตาให้เหมาะกับโครงหน้า คงจะเป็นอะไรที่ดีกว่าการซื้อตามใจชอบน่ะนะ

.

ซึ่ง Quiz “Shop By Face Shape” จะให้ลูกค้าตอบคำถามเกี่ยวกับโครงหน้าว่า แต่ละส่วนเป็นอย่างไร เช่น ลักษณะของคาง โหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ว่า คุณมีลักษณะโครงหน้าโดยรวมอย่างไร เมื่อได้คำตอบแล้ว ก็จะมีปุ่ม call to action “Shop now” ให้กด เพื่อดูว่าโครงหน้าอย่างเรา เหมาะกับแว่นรุ่นไหน แบบไหนบ้าง ซึ่งถ้าถูกใจรุ่นไหน ก็สามารถกดซื้อได้เลย ปิดการขายได้อีก

.

โดยข้อมูลที่จะได้จาก Quiz นี้ ช่วยให้เห็นได้ชัดเจนว่า Target หรือกลุ่มเป้าหมายมีหน้าตายังไง (หมายถึงโครงหน้านะ) ซึ่งสามารถนำไปลุยในการทำการตลาดด้านคอนเทนต์ได้ รวมถึงด้านอื่น ๆ ด้วย

นินจาการตลาด

3. OH MY DISNEY

.

แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Disney ที่มีความโดดเด่นในการ entertainment ซะมากกว่า ใครจะรู้ว่าเขาทำด้าน publishing ด้วยนะ นั่นก็คือเว็บไซต์ “OH MY DISNEY” ซึ่งจะมีหมวดของ Quiz ให้เราได้เล่นมากมายและหลากหลายมาก โดย topic ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับตัวละครต่าง ๆ ของ Disney นั่นแหละ เช่น คุณเป็นเจ้าหญิงคนไหนในการ์ตูน Disney ? เป็นต้น

.

ในด้าน Customer Insights อาจจะไม่ได้เห็นเด่นชัดว่าเก็บข้อมูลอะไรได้บ้าง แต่คอนเทนต์ประเภทนี้ มักจะได้ traffic ที่ดีมาก เพราะมีการแชร์ออกไปอย่ากว้างขวางในโลกโซเชียล

ตัวอย่าง Quiz Content
นินจาการตลาด

4. TOPSHOP

.

สำหรับแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่าง TOPSHOP เขาใช้ Quiz ในการ retarget นะจ๊ะ โดยรูปแบบของ Quiz ที่เขาทำนั้น เปรียบเสมือนว่าเขาเป็น Personal Shopper หรือผู้ช่วยในการช้อปปิ้งเสื้อผ้าของลูกค้า ซึ่งเขาจะถามเกี่ยวกับรูปร่างเล็กน้อย สไตล์เสื้อผ้าที่ชอบ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการช้อปปิ้งเสื้อผ้าอีกด้วย

.

แต่ความพีคคือ โดยปกติแล้วเมื่อทำแบบสอบถามเสร็จ ก็จะมีผลลัพธ์ให้เราดูได้แทบจะทันทีเลยใช่ไหม แต่ TOPSHOP จะให้กรอกชื่อและอีเมลก่อน เพื่อดูคำแนะนำในการเลือกเสื้อผ้าและการแต่งตัว หลังจากนั้นจะมีการใช้ email marketing ในการส่งอีเมลเกี่ยวกับคำแนะนำหรือ tips ในการแต่งตัวแบบส่วนตั๊วส่วนตัวให้ถึงกล่องข้อความเลย เพราะเขารู้แล้วหนิว่า ลูกค้าแต่ละคนมีรูปร่างแบบไหน และชอบแต่งตัวสไตล์อะไร ดังนั้น เขาก็จะเสิร์ฟคอนเทนต์หรือข้อมูลต่าง ๆ ได้ตรงใจลูกค้าสุด ๆ

ตัวอย่าง Quiz Content
นินจาการตลาด

5. BIRCHBOX

.

BIRCHBOX เป็นธุรกิจเกี่ยวกับความสวยความงามของผู้หญิง ที่ให้ความสำคัญกับความชอบส่วนบุคคลมาก โดยเขาจะให้ลูกค้าสมัครเมมเบอร์ หรือ Beauty Profile เพื่อส่งเทสเตอร์ของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ประมาณ 5 ชิ้น ไปให้ใช้ทุกเดือน ซึ่งสินค้าที่เลือกส่งไปนั้น ก็วิเคราะห์มาจาก Quiz ต่าง ๆ ที่ลูกค้าทำนั่นเอง เมื่อเป็นเช่นนั้น ลูกค้าก็จะรู้สึกประทับใจกับสินค้าที่ได้รับ ว่าทำไมถึงตรงกับสิ่งที่เราชอบ หรือเหมาะสมกับเราได้ขนาดนี้

.

นอกจากนี้จะยังมี Quiz อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น เครื่องสำอางชิ้นไหนเหมาะสมกับคุณ เป็นต้น เมื่อถึงจุดเฉลยผลลัพธ์ ก็จะมีปุ่ม call to action ให้แชร์ไปยังโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ได้ เพื่อเพิ่ม traffic ให้กับเว็บไซต์

ตัวอย่าง Quiz Content
นินจาการตลาด

6. Airbnb

.

Airbnb Trip Matcher ก็เป็นอีกหนึ่ง Quiz ที่น่าสนใจมากสำหรับสายเที่ยว โดยคำถามส่วนใหญ่จะถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวว่า เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์นั้น ๆ เราจะเลือกอะไร ซึ่งผลลัพธ์ของ Quiz คาดว่าหลายคนน่าจะชอบกันนะ เพราะมันจะบอกว่า เราเป็นนักท่องเที่ยวประเภทไหน และยังแนะนำประเทศ และที่พักให้เราเสร็จสรรพ รวมถึงกิจกรรมสนุก ๆ ที่เหมาะกับเราอีกด้วย

.

ยิ่งคนมาเล่น Quiz เยอะเท่าไหร่ ยิ่งดีต่อการแบ่งกลุ่มเป้าหมาย (Section) เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวประเภทไหน จะได้วางแผนการตลาดกันได้อย่างตรงจุด รวมไปถึงสามารถเสนอดีลพิเศษต่าง ๆ ได้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เพราะรู้แล้วว่าลูกค้าคนนี้ชอบการท่องเที่ยวสไตล์ไหน และที่พักแบบใด

ตัวอย่าง Quiz Content
นินจาการตลาด

7. Hyundai

.

Quiz นี้เป็นไอเดียที่เจ๋งมาก แต่อาจจะใช้เวลาและความคิดสร้างสรรค์มากกว่าแบบอื่น ๆ โดย Quiz ของ Hyundai นี้ จะไม่ได้ทำบนเว็บไซต์เหมือนแบรนด์อื่น ๆ แต่ทำใน Instagram ซึ่งใช้ทั้งหมด 18 แอคเคาท์ 390 รูปภาพ แค่เห็นตัวเลขก็ยอมใจแล้วจริง ๆ

.

โดย Quiz นี้จะเริ่มต้นที่แอคเคาท์ hyundai_quiz_start พร้อมกับคำถามที่ว่า ช่วงเวลาใดของวันที่ทำให้คุณมีความสุขที่สุด แล้วเลือกรูปที่เป็นคำตอบของคุณ เมื่อกดไปที่รูปแล้ว จะมีการแท็กไปที่แอคเคาท์ต่อไป เพื่อตอบคำถามไปเรื่อย ๆ ซึ่งคำถามจะอยู่ที่ Bio ของแต่ละแอคเคาท์ และคำตอบก็เลือกตามรูปภาพในแต่ละแอคเคาท์ได้เลย

.

เมื่อมาถึงแอคเคาท์สุดท้าย มันจะเฉลยว่าเราเหมาะกับรถ Hyundai รุ่นอะไร ซึ่งมีการโพสต์รูปคำตอบที่ล้ำมาก ลองไปเล่นกันดูได้นะ

ตัวอย่าง Quiz Content
นินจาการตลาด

เป็นยังไงกันบ้างกับตัวอย่าง Quiz Content ที่นินจาการตลาดนำมาบอกต่อกันในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียแปลกใหม่ ไปปรับใช้ในการทำคอนเทนต์สำหรับแบรนด์ของตัวเองกันนะ

.

และอย่าลืมว่าควรทำในแบบที่เราสามารถเก็บข้อมูลอะไรบางอย่างได้ด้วย คล้ายกับการทำ Survey หรือแบบสอบถาม แต่ก็ต้องทำให้น่าสนใจ มีความแปลกใหม่ ไม่น่าเบื่อ คนเห็นแล้วอยากทำ และลุ้นไปกับผลลัพธ์ที่จะออกมา จนถึงขั้นอยากแชร์เลยก็ได้ (ถ้าทำได้นะ) เพื่อจะได้นำข้อมูลตรงนี้มาวิเคราะห์ วางแผน และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดของเราต่อไป

.

อ้อ แล้วถ้ามี call to action สำหรับการสั่งซื้อได้ทันทีก็จะดีมาก เพราะอาจจะช่วยปิดการขายได้อย่างไม่ทันตั้งตัว ในกรณีที่คุณทำ Quiz แล้วผลลัพธ์ออกมาเป็นสินค้าหรือบริการของคุณ

.

แหล่งที่มา: https://econsultancy.com

Cover: Design vector created by freepik – www.freepik.com

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก