fbpx

เทคนิคดูด engagements ด้วยการทำ content แนะนำสิ่งดี ๆ

ช่วงนี้คอนเทนต์แนวแนะนำเรื่องราวต่าง ๆ เช่น 5 สถานที่แลนด์มาร์ก @เชียงใหม่, 7 ไอเทมสุดฮิต พิชิตฤดูฝน ฯลฯ ถือเป็นคอนเทนต์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะการโพสต์แบบหลาย ๆ รูปต่อกัน (อัลบั้ม) บน Facebook เพราะด้วยรูปแบบที่ดูสวยงาม เข้าใจง่าย และใช้เวลาน้อยในการอ่าน จึงเป็นคอนเทนต์ที่ค่อนข้างดึงดูดผู้พบเห็นได้ดี ลองสังเกตดูสิว่าคอนเทนต์แนว ๆ นี้จะมีคนแชร์เยอะมาก ๆ เลย

ซึ่งการโพสต์คอนเทนต์ประเภทนี้ ก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี และหลากหลายรูปแบบ วันนี้นินจาการตลาดจะมาแนะนำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการโพสต์คอนเทนต์ประเภทนี้ ให้ได้นำไปปรับใช้กัน พร้อมแล้วไปลุยกันเลย …

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Topic น่าสนใจ ใคร ๆ ก็อยากแชร์

.

ไม่ว่าจะทำคอนเทนต์อะไรก็ตาม อย่างแรกเลยคือเราจะต้องมีหัวข้อ (Topic) ก่อนถูกไหม ซึ่งการที่จะได้มาซึ่งคอนเทนต์ที่เตะตาต้องใจ Target ของเรา หรือคนอื่น ๆ ก็ตามแต่ เราควรศึกษา Customer Insights ของเราให้ดีก่อนว่า Target ของเรา หรือกลุ่มเป้าหมายที่เราอยากให้เข้ามามีส่วนร่วมในโพสต์ของเราคือใคร อยู่ในช่วงวัยใด กำลังมีความสนใจในเรื่องใด และชื่นชอบคอนเทนต์ประเภทไหน จะได้ลุยได้อย่างถูกทาง

นินจาการตลาด

และขอแนะนำเพิ่มเติมว่า คอนเทนต์ที่จะเลือกมาทำนั้น ควรจะมีความเกี่ยวข้องกับสินค้า/ บริการของเราสักหน่อยก็ดี เพราะไม่อย่างงั้นเราจะได้แค่ยอดไลค์ยอดแชร์ แต่ awareness ต่อแบรนด์เป็นศูนย์ เช่น เราเป็นธุรกิจขายเสื้อกันฝน ก็อาจจะหยิบเอาเรื่องของโรคภัยที่มากับฤดูฝนมาทำเป็นคอนเทนต์ก็ได้ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับความรู้จากการติดตามเพจของเราด้วย ไม่ได้โดนขายของใส่เพียงอย่างเดียว

.

ซึ่งการทำคอนเทนต์แนวนี้ บางคนอาจจะมองว่าไม่น่าจะมีอะไร ใคร ๆ ก็น่าจะรู้อยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ไปเสิร์ชข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับโรคภัยที่มากับฤดูฝนแบบจริง ๆ จัง ๆ การที่เราเสิร์ฟคอนเทนต์แบบนี้ออกไป อาจจะทำให้ผู้คนตระหนักถึงสุขภาพของตัวเองมากขึ้น จนอาจจะ tag ให้คนที่เขารักมาอ่าน หรือแชร์เพื่อบอกต่อเรื่องราวดี ๆ ต่อไปก็ได้ แค่นี้เราก็ได้ engagement มาบ้างแล้วล่ะ

Topic น่าสนใจ ใคร ๆ ก็อยากแชร์
นินจาการตลาด

Caption ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

.

แคปชันเป็นสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับ Topic และรูปภาพเลยนะครับ เพราะถ้าหัวข้อดี รูปภาพโดน แต่แคปชันดูไม่ค่อยอยากเล่า ใครเขาอยากจะอ่านต่อกันล่ะ จริง ๆ แล้วการเขียนแคปชันจะว่าง่ายก็ไม่ง่าย จะว่ายากก็ไม่ยากนะครับ จุดสำคัญคือต้องเล่าให้น่าสนใจ มีการเกริ่นนำที่กระแทกใจให้คนอยากอ่านต่อ หรืออาจจะใช้การเล่นคำเข้าช่วยบ้าง หรืออาจจะเขียนแคปชันเน้นให้เกิด engagement เช่น ให้คอมเมนต์ว่าคิดอย่างไรกับเรื่องนี้

.

และตอนนี้ Facebook กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงการแสดงผลบนหน้าจอมือถือครั้งใหม่ นั่นก็คือ มันจะโชว์แคปชันเพียง 3 บรรทัดเท่านั้น (จากเดิมประมาณ 7 บรรทัด) แต่ยังสามารถกด See More เพื่ออ่านต่อได้เหมือนเดิม ซึ่งเราอาจจะต้องมีการเรียบเรียงคำพูดให้ดีว่า ใน 3 บรรทัดทองคำนั้น จะเขียนอย่างไรให้ดึงดูดคนให้อยากอ่านต่อ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มวันที่ 19 ส.ค. 2019

นินจาการตลาด

รูปภาพสะดุดตา สะดุดใจ

.

อีกหนึ่งสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการทำคอนเทนต์แนะนำสิ่งดี ๆ ให้ได้ engagement เยอะ ๆ ก็คือ รูปภาพต้องหยุดการเลื่อนฟีดได้ ซึ่งการที่จะทำให้รูปภาพของคอนเทนต์ดูน่าสนใจ จนต้องหยุดดูหรือกดแชร์นั้น ไม่ใช่เพียงแค่ตัดต่อหรือตกแต่งภาพให้สวยเท่านั้น แต่รูปแบบการโพสต์ก็ช่วยให้คอนเทนต์ของคุณดูน่าสนใจเพิ่มขึ้นได้เป็นกอง ซึ่งนินจาการตลาดขอแนะนำ 3 รูปแบบการโพสต์คอนเทนต์รูปภาพบน Facebook ที่ฮอตฮิตติดลมบนมาฝากกัน

นินจาการตลาด

1. อัลบั้มแนวนอน

.

เป็นการโพสต์ที่ต้องการให้รูปแรกที่เป็นรูปหัวข้อ มีความโดดเด่นในรูปแบบแนวนอน โดยจะแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ

 

 • อัลบั้มแนวนอน 1+2 คือ รูปปก 1 รูป และรูปประกอบอีก 2 รูป โดยตั้งค่าให้รูปปกมีขนาด 1200×600 px (4:3)

 • อัลบั้มแนวนอน 1+3 คือ รูปปก 1 รูป และรูปประกอบตั้งแต่ 3 รูปขึ้นไป โดยตั้งค่าให้รูปปกมีขนาด 1200×800 px (4:3)

* โดยรูปประกอบของทั้งสองแบบ ตั้งค่ารูปภาพให้มีขนาด 1:1

 

* รูปแบบ 1+3 ได้รับความนิยมมากกว่าในการทำคอนเทนต์แนะนำสิ่งต่าง ๆ เพราะช่วยให้เล่าเรื่องได้ดี โดยเฉพาะการใช้รูปประกอบเพียง 3 รูป เพราะทำให้เห็นรูปของคอนเทนต์ทั้งหมด ว่าจะเล่าอะไรบ้าง

อัลบั้มแนวนอน

Photo: Uppercuz

นินจาการตลาด

2. อัลบั้มแนวตั้ง

.

รูปแบบนี้คล้ายกับแบบแนวนอนเลย เพียงแต่รูปปกจะเป็นแนวตั้ง ทำให้มุมมองของภาพมีความแปลกตามากขึ้น ช่วยดึงดูดสายตาและความสนใจได้ดีในระดับนึง แต่อาจจะต้องอาศัยการจัดเรียงรูปที่มีความ creativity มากขึ้นไปด้วย โดยจะแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ

 

 • อัลบั้มแนวตั้ง 1+2 คือ รูปปก 1 รูป และรูปประกอบอีก 2 รูป โดยตั้งค่าให้รูปปกมีขนาด 720 x 1440 px

 • อัลบั้มแนวตั้ง 1+3 คือ รูปปก 1 รูป และรูปประกอบตั้งแต่ 3 รูปขึ้นไป โดยตั้งค่าให้รูปปกมีขนาด 960 x 1440 px

* โดยรูปประกอบของทั้งสองแบบ ตั้งค่ารูปภาพให้มีขนาด 1:1

Photo: Uppercuz

นินจาการตลาด

3. จิ๊กซอว์ต่อกันในรูปเดียว (Grid)

.

รูปแบบนี้อาจจะดูเหมือนว่าทำยาก แต่จริง ๆ แล้วมันมีตัวช่วยครับ เพียงไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จแล้ว เพียงแค่เข้าไปในเว็บ http://grid.splendith.com/ จากนั้นก็เลือกรูปภาพ และ Layout ที่ต้องการได้เลย มีให้เลือกถึง 8 รูปแบบเลยทีเดียว

.

ซึ่งรูปแบบนี้จะทำให้คอนเทนต์ของคุณดูมีลูกเล่นที่น่าสนใจ สวยงาม และสะดุดตา

Photo: Uppercuz

นินจาการตลาด

มาสรุปรูปแบบการโพสต์รูปภาพกันอีกสักที

 

 • อัลบั้มแนวนอน เหมาะสำหรับการเล่าเรื่อง (Storytelling)

 • อัลบั้มแนวตั้ง เหมาะสำหรับดึงดูดคนให้สนใจ แนะนำให้ใช้รูปแบบ 1+3 โดยที่ใช้รูปประกอบเพียง 3 รูป เพื่อเน้นเนื้อหาสำคัญ

 • Grid เหมาะสำหรับดึงดูดคนให้สนใจเช่นกัน แต่ต้องเลือกคอนเทนต์และรูปภาพให้ดี เพราะอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคอนเทนต์หรือกับทุกแบรนด์

อยากเล่าเรื่องให้ออกมารูปแบบไหน เลือกใช้กันได้เลย แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับคอนทนต์ด้วยนะจ๊ะ

นินจาการตลาด

และไม่ว่าจะเลือกการโพสต์รูปแบบไหนก็ตาม รูปภาพก็ยังสำคัญอยู่นะ แนะนำว่าถ้าคุมโทนได้ก็จะดีมาก ๆ เลยล่ะ แต่การคุมโทนในที่นี้ไม่ใช่แค่การใส่ฟิลเตอร์ หรือแต่งรูปเพียงอย่างเดียวนะ แต่หมายถึงองค์ประกอบโดยรวมทั้งหมด

.

ไม่ว่าจะเป็น Corporate Identity (CI) รวมไปถึงการเลือกรูปประกอบให้มีความเชื่อมโยงกัน เช่น ถ้าจะเป็นรูปภาพ ก็ต้องเป็นรูปภาพทุกรูป ถ้าจะใช้ icon หรือ infographic ก็ต้องใช้ทุกรูปให้เหมือนกัน จะได้ไม่ดูโดดไปโดดมา

นินจาการตลาด

การทำคอนเทนต์แนะนำสิ่งต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพียงแต่ต้องรู้ก่อนว่า target ของเราคือใคร และนำ Customer Insights มาวิเคราะห์ ก็พอจะมีไอเดียในการคิดคอนเทนต์ขึ้นมาบ้าง นอกจากนั้นก็เป็นเทคนิคของเราเองว่า จะทำอย่างไรให้น่าสนใจ และดึงดูดให้คนอยากอ่านและอยากแชร์ บางทีแค่ภาพรวมของคอนเทนต์ออกมาดูดี คนแชร์ไปก่อนอ่านก็มีนะ เพราะเขาก็จะดูดีไปด้วยยังไงล่ะ  

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก