fbpx

ธุรกิจเทียนหอม ขายกลิ่นแลกประสบการณ์ ตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่น!!

ธุรกิจเทียนหอม ขายกลิ่นแลกประสบการณ์ ตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่น!!

เราอยู่ในยุคที่เทียนหอมราคาเป็นพัน พีคสุดราคาเป็นหมื่น!!

ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาทางเราก็ได้มีโอกาสไปเลือกดูของขวัญให้กับเหล่าลูกค้า คิดอยู่นานว่าจะซื้ออะไรให้ในช่วงโควิดที่ผู้คนออกไปไหนมาไหนไม่ค่อยได้ เครียด ๆ อุดอู้อยู่แต่บ้าน จะซื้อคุกกี้ หรือ  กระเช้าผลไม้ ก็น่าเบื่อ ซ้ำกันทุกปี

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

เลยลองเสิรช ๆ ดู คนแนะนำเทียนหอมเยอะนะครับ ว่าเป็นไอเท็มที่ควรมีเอาไว้ติดบ้าน ทั้งหอม ทั้งช่วยผ่อนคลาย ให้หายเครียด แถมในตอนนี้ก็ขายดีเอามาก ๆ

แต่…ไปสะดุดตรงที่ราคาของเทียนหอม!! เกือบพัน บางอันก็พันกว่า พีคสุดก็ของ Louis Vuitton แบรนด์หรูที่ตั้งราคาเทียนหอมไว้สูงถึงหลักหมื่น

.

แพงใช่ไหมครับ? ผมก็ว่างั้น  แต่…รู้ไหมครับว่า ขนาดราคาสูงขนาดนี้ คนก็ยังซื้อ ซื้อกันอยู่เรื่อย ๆ เลย เพราะอะไรเทียนหอมถึงมีราคาสูงขนาดนั้น แถมยังกลายเป็นที่นิยมอีก?

.

ปัจจัยแรก ที่ใครก็รู้คือ “เทียนหอม ช่วยผ่อนคลายและบรรเทาเครียดได้ ”

 

พราะในปัจจุบันนี้คนเรามีความเครียดและวิตกกังวลกันมากขึ้นทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะเรื่องไหน หรือเพศไหน วัยไหน 

.

เมื่อคนเรามีความเครียด แน่แหละครับว่า คนเราก็ต้องหาทางระบายความเครียดเหล่านั้น ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ซึ่ง Aromatherapy หรือ การบำบัดด้วยกลิ่น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ผู้คนเริ่มหันมาสนใจและใช้เป็นตัวช่วย

.

นอกจากจะบรรเทาความเครียดได้แล้ว ยังทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ให้เวลากับตัวเองมากขึ้น แถมมีหลากหลายกลิ่นให้เราเลือกได้ตามความชอบ

นินจาการตลาด

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ถ้าใครมีปัญหาในการนอนไม่หลับ หลับยาก เครียด ๆ จากการทำงาน ก็ต้องแนะนำเป็น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นที่ช่วยให้ผ่อนคลายและหลับสบาย

.

นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว บางครั้ง กลิ่นบางกลิ่นก็ทำให้เรานึกถึงอะไรในอดีต กลิ่นแห่งความหลัง หรือบางกลิ่นก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราในวันที่หัวตื้อ ๆ คิดอะไรไม่ออก 

.

กลิ่นนี่ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัมผัสที่ช่วยสร้างประสบการณ์ให้กับเราได้เป็นอย่างดี เช่น ในช่วงที่เราคิดถึงบ้าน คิดถึงวันหยุด เราก็สามารถเลือกใช้กลิ่นที่เราเคยได้กลิ่นมาในช่วงวันหยุด

เพื่อรำลึกถึงความรู้สึก ความทรงจำเหล่านั้นก็จะหวนมา และนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจต่อไปได้

นินจาการตลาด

แต่นอกจากเรื่องกลิ่นแล้ว คนก็จะมักซื้อเทียนหอมมาไว้เป็น ไอเท็มตกแต่งห้อง ให้ดูดี ดูอบอุ่น สบายตา ด้วยการดีไซน์ของเทียนหอมนั้นมีมากมายหลายแบบทั้งแบบโหลแก้ว ขวดแก้ว

หรือเป็นรูปทรงน่ารัก ๆ ที่เหมาะแก่การวางตกแต่ง ช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น กลับมาจากทำงานเจอห้องสวย ๆ ก็หายเหนื่อย

.

และสิ่งสุดท้าย ก็คือ คุณสมบัติหลักของเทียน นั่นคือการให้แสงสว่าง หากวันใดไฟดับ เราก็ยังมีเทียนแถมหอมด้วย ช่วยปลอบประโลมให้ใจเราเย็นและผ่อนคลายมากขึ้น

.

ข้อดีของเทียนหอมก็มีอยู่มากมาย แต่…ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง  บางคนก็ยังคิดอยู่ว่าที่พูดมาทั้งหมด อะไรที่ทำให้เทียนหอมมีราคาสูง? เพราะมันก็แค่เทียน… แล้วที่น่าแปลกคือ คนก็ยังยอมที่จะจ่ายเงินซื้อมัน

.

ก็เพราะจริง ๆ แล้ว เทียนหอมที่คุณภาพดี ๆ นั้น ต่างจากเทียนธรรมดาทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพของน้ำมันหอมที่นำมาใส่ในเทียนหอม นี่ถือเป็นตัวแปรสำคัญเลยครับนินจาการตลาด

เพราะถ้าน้ำมันหอมระเหยที่ใส่ลงไปไม่มีคุณภาพ ก็อาจก่อให้เกิดสารพิษมากกว่าที่จะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ตรงนี้เลยต้องศึกษาและให้ความสำคัญให้ดี ราคาก็อาจจะขึ้นมาเพราะส่วนนี้ด้วย

.

และอีกส่วน คือความซับซ้อนของกลิ่นในตัวเทียนหอม ก็เป็นตัวกำหนดราคาของเทียนหอมเช่นกัน เพราะยิ่งเทียนหอมที่มีความซับซ้อนของกลิ่นเยอะ ก็ยิ่งจะมีแนวโน้มที่ราคาจะสูงขึ้น เพราะต้องใส่กลิ่นเข้าไปหลายกลิ่น ทำให้มีต้นทุนราคาที่สูงมากขึ้นกว่าเดิม 

.

สำหรับคนที่ยอมซื้อ ยอมจ่ายเงินให้กับสิ่งเหล่านี้ ก็เหมือนกับเป็นการสร้างประสบการณ์กลิ่นให้กับตัวเอง ซื้อความผ่อนคลายเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับตัวเอง

.

แล้วคุณล่ะ ยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อสร้างประสบการณ์กลิ่นไปกับเทียนหอมเหล่านี้ไหม ลองคอมเมนต์มาบอกกันได้นะครับ ไม่มีผิดไม่มีถูก ทุกคนไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนเสมอไปนินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก