fbpx

คนไทยชอบ Search อะไรก่อนถึงวันแม่

ปกติเวลาใกล้จะถึงวันเเม่ บรรดาลูก ๆ ทั้งหลาย ก็จะเตรียมหาของวัญที่ดีที่สุดเพื่อมอบให้คุณเเม่ที่ตัวเองรัก โดยเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ออกมาเผยข้อมูลการค้นหาของคนไทยส่วนใหญ่ในช่วงเทศกาลวันเเม่ ว่าค้นหาอะไรกันมากที่สุด

โดย Google เองได้รวบรวมข้อมูลและผลการวิเคราะห์มาให้ว่าสิ่งที่คนไทยกำลังมองหาและต้องการที่สุดในช่วงเทศกาลวันแม่ปีนี้คืออะไร เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบธุรกิจทั้งหลาย และเพื่อช่วยให้คนไทยได้ฉลองเทศกาลวันแม่อย่างดีที่สุด

โดยคำค้นหาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในช่วงเทศกาลวันแม่มีอยู่  2 กลุ่มด้วยกันครับ คือ กลุ่มสินค้าเพื่อแม่ และกลุ่มสินค้าเพื่อลูก (สำหรับคุณเเม่ที่ลูกยังเล็ก)

.

ถ้าเป็นเเต่ก่อน หลาย ๆ คนคงจะคิดเเล้วว่าวันแม่ปีนี้จะพาแม่ไปทานอาหารร้านไหนดี หรือ ไปเที่ยวที่ไหนดี เเต่เนื่องด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในช่วงนี้ ทำให้หมวดหมู่การค้นหาร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวนั้นลดน้อยลง เพราะเเบบนี้ เหล่าลูก ๆ จึงมองหากิจกกรมอย่างอื่นเพื่อมาทดแทนในสิ่งที่ให้ไม่ได้ในช่วงนี้ โดยผลลัพธ์การค้นหาเหล่านี้มักจะเริ่มขึ้นก่อนถึงเทศกาลวันเเม่ ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อเป็นการเตรียมให้ของชิ้น ๆ นั้นเสร็จทันวันเเม่พอดีอ่านต่อ
นินจาการตลาด

เเละสำหรับคำค้นหาที่คนไทยให้ความสนใจใน “กลุ่มสินค้าเพื่อแม่” คือ

1. วิธีทำการ์ด วันแม่ เพิ่มขึ้น 200%

 

2. ดอกไม้ พวงมาลัยมะลิ เพิ่มขึ้น 90%

 

3. โปร วันแม่ เพิ่มขึ้น 35%

 

โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสำหรับกลุ่มสินค้าเพื่อแม่นี้ เป็นตัวเลขในช่วงเดือนสิงหาคมเมื่อปี  2563 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อนหน้านี้ครับ

นินจาการตลาด

นอกเหนือจากลูก ๆ จะหากิจกรรมพิเศษเพื่อแม่แล้ว กลุ่มคุณแม่ก็ยังมองหา “กลุ่มสินค้าเพื่อลูก”

สำหรับทำกิจกรรมทำร่วมกับลูกในช่วงเทศกาลวันเเม่เช่นกัน สินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อเด็ก เป็น กลุ่มที่มีการค้นหาเพิ่มสูงขึ้นมาก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

 

1. แบบฝึกหัด อนุบาล 2 เพิ่มขึ้น 250%

 

2. รถไฟฟ้าเด็ก เพิ่มขึ้น 140%

 

3. ยาสำหรับลูก เพิ่มขึ้น 100%

 

โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสำหรับกลุ่มสินค้าเพื่อลูกนั้นนะครับ เป็นตัวเลขระหว่างช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน  2564 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

นินจาการตลาด

จากการที่ Google ได้ออกมาเผยข้อมูลเช่นนี้ ผมว่ามันทำให้เหล่าพ่อค้าเเม่ค้า หรือคนที่ประกอบธุรกิจต่าง ๆ ได้รู้เเละได้ประโยชน์เต็ม ๆ  เพราะจะได้เตรียมของไว้ให้เพียงพอ เพื่อรอการสั่งซื้อในช่วงก่อนถึงเทศกาลวันเเม่ที่กำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ เเละสำหรับกลุ่มลูกค้าก็จะได้มีของขวัญไปให้คุณเเม่ หรือ ให้ลูก ตามที่ตัวเองตั้งใจไว้  เเละผมเองขอให้วันเเม่ปีนี้ เป็นปีที่ดีนะครับ ขอให้คุณเเม่ทุก ๆ คนสุขภาพ

ร่างกายเเข็งเเรง เเต่สำหรับคนไหน ที่กลับบ้านไปหาคุณเเม่ไม่ได้ในช่วงนี้ ก็ส่งของขวัญเเทนใจไปหาคุณเเม่ก่อนก็ได้นะครับ เเต่สำหรับคนไหนที่อยู่กับคุณเเม่ คุณคือคนที่โชคดีที่สุดเเล้วครับ ดูเเลท่านรักท่านให้มาก ๆ นะครับ

สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก