fbpx

แม่ค้าโดนหัก ลูกค้าโดนบวก ชาวเน็ตแห่คอมเม้นต์เสียงแตก เมื่อ Shopee ประกาศปรับค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นอีก 1 %

แม่ค้าโดนหัก ลูกค้าโดนบวก เมื่อ Shopee ประกาศปรับค่าธรรมเนียมขึ้นอีก 1% จากเดิม 2% กลายเป็น 3% โดยจะเริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้เป็นต้นไป

นินจาการตลาด

ต้องเรียกว่ากลายเป็นประเด็นร้อนแรงเลยในตอนนี้ เมื่อเหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็ต่างออกมาบ่นกันยกใหญ่ เพราะไม่พอใจกับการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมในครั้งนี้ พวกเขามองว่า ถึงแม้ตัวเลขเฉลี่ย 1% มันจะดูเป็นเพียงตัวเลขน้อย ๆ

แต่มันก็ถือว่าส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มากพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็มีอีกหลายคนที่เห็นด้วยกับการขึ้นราคาในครั้งนี้ ในวันนี้นินจาการตลาดได้รวบรวมความคิดเห็นของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์บางส่วนมาไว้ให้ 

.

ไปอ่านกันเลยอ่านต่อ
นินจาการตลาด
1. ทุกวันนี้ก็โดน 7% อยู่แล้ว เข้าแคมเปญส่งฟรี มีค่าธรรมเนียมเวลาลูกค้าชำระเงินผ่านช่องทางต่าง ๆ อีก พอจะถึงเทศกาล คนของแอปก็มาขอให้ลด 5-10% อีก แล้วแม่ค้าจะเหลืออะไร สภาพพพพ!!!!
 
2. สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมาหักกับคนขายเลยคือตอนที่คนซื้อใช้บัตรเครดิต ค่าธรรมเนียมการรูดบัตรควรเป็นภาระของคนซื้อ ไม่ใช่มาหักเพิ่มจากคนขาย
 
3. เปลี่ยนแอปเถอะ สีน้ำงินคุ้มกว่า         

4. คนซื้อไม่แย่หรอก แต่คนขายแย่แน่ ๆ เพราะเขาไม่กล้าขึ้นราคาไปมากกว่านี้แล้ว เดี๋ยวขายไม่ออก แค่ที่เป็นอยู่ก็ลดแล้วลดอีกกว่าจะขายได้ 
 
5. อยากปรับก็ปรับไปเถอะ แพงก็แค่ไม่ซื้อ!!!

6. นึกว่าปรับไปแล้วซะอีก เพราะต้นเดือนที่ผ่านมาค่าส่งขึ้นทุกร้านเลย และพอใช้โค้ดส่งฟรี shopee pay ก็ไม่ลดค่าส่งเลยสักกะร้าน

7. เป็นเพราะรัฐบาลขึ้นภาษีหรือเปล่า!! มันเลยส่งผลกระทบกับเรา
 
8. Shopee แค่ 3% เอง GP ห้างขั้นต่ำตั้ง 35% 
 
9. ถูกแล้วแค่ 3% ebay ตั้ง10% + paypal 5%
 
10. Shopee เขายอมขาดทุนเพื่อให้ลูกค้าติดมาตั้งหลายปี แค่นี้ยอมให้เขาบ้างเถอะ
นินจาการตลาด

เห็นไหมครับว่า ทุกคนล้วนต่างมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป บางกลุ่มที่เห็นว่ามันไม่ควรจะปรับขึ้น เพราะ 1% ตรงนั้น อาจจะเป็นกำไรของพวกเขาก็ได้ จากที่ต้องจ่ายตอนแรกก็มากเกินพออยู่แล้ว และยังจะมาปรับค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นอีก เมื่อมีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น ผมว่าก็มีโอกาสนะครับที่มันจะทำให้พวกเขาเปลี่ยนใจจากแพลตฟอร์มตัวนี้ไปเลย พราะในอนาคตก็ไม่มีใครรู้ว่า มันจะเพิ่มขึ้นอีกกี่เปอร์เซ็นต์

นินจาการตลาด

แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่เห็นว่าสมควรแล้ว มันไม่ได้เพิ่มขึ้นอะไรมากมาย ไปเปิดร้านขายเองยังจะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่านี้อีก แถมถ้าขายในแอปหรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ หรือในห้างยังแพงกว่าตั้งเยอะ แค่นี้เอง

นินจาการตลาด

สำหรับในมุมลูกค้าเองนะครับ เราก็ต้องเตรียมตัว เตรียมใจเอาไว้เลยว่า 11.11 จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อาจจะแพงขึ้นกว่าเดิมสักหน่อย แต่ถ้าใครอยากจะส่งท้ายโปรถูก ๆ เหมือนที่ผ่านมาก็ยังเหลือ 10.10 อีกหนึ่งเดือนนะครับ

นินจาการตลาด

แล้วการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ ให้ถือว่าเป็นสัญญาณเตือน สำหรับคนที่กำลังใช้ช่องทางออนไลน์ทางใดทางหนึ่งเป็นช่องทางหลักทางเดียวในการทำมาหากิน เพราะถ้าวันนึงทางแพลตฟอร์มเขานึกอยากเปลี่ยน อยากจะปรับอะไรขึ้นมา เราเองที่จะต้องมาเดือดร้อน เพราะฉะนั้น ควรมีอีกทางสำรองเอาไว้กันด้วยนะครับ และยิ่งถ้ามีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ยิ่งดีเลยครับ เพราะมันจะไม่มีใครมาปรับเปลี่ยนอะไรได้แน่นอนครับ เพราะว่ามันเป็นของเรา แต่ก็ต้องใช้พลังในการสื่อสารการตลาดกันหนักหน่อยกว่าที่พฤติกรรมลูกค้าจะคุ้นชินกับช่องทางใหม่ของเรา เหมือนที่มาร์เก็ตเพลสทุกเจ้าลงทุนไปกับการเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกค้าให้คุ้นชิน จนพวกเราเองก็ไว้ใจว่าถ้าเอาสินค้าไปลงขาย จะได้ยอดกลับมา ซึ่งแน่นอนว่า ต้องแลกกับบางอย่างไป อย่างเช่น ค่า GP

นินจาการตลาด

พวกเรามีความเห็นกับเรื่องนี้ยังไงบ้างครับ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยยังไง คอมเมนต์กันเลยครับ ทั้งที่เป็นผู้ชื้อหรือผู้ขาย ได้หมดครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก