fbpx

วิเคราะห์กลยุทธ์การออกแบบบรรจุภัณฑ์ แบรนด์น้ำดื่มสิงห์ เหล่า SME ไม่ควรพลาด!!! เพื่อธุรกิจของตัวคุณเอง

ไหนใครว่า น้ำดื่มสิงห์ มันหวานมั่งครับ ??? แล้วถ้ามันหวาน หรือมันไม่อร่อยจริง ๆ ทำไมมันถึงได้รางวัลละ ?? งงป่ะ

นินจาการตลาด

แต่ก่อนนี้มันถึงขั้นมีดราม่า #ทีมดื่มน้ำสิงห์ กับ #ทีมไม่ดื่มน้ำสิงห์ เลยนะครับ เรียกได้เป็นประเด็นกันอยู่ยกใหญ่ สุดท้ายแล้วก็เงียบ ๆ  หายกันไปเพราะต่างคนน่าจะเริ่มเหนื่อยกับการถกเถียงกันแล้ว ประมาณว่าจะกินไม่กินก็เรื่องของมึงเถอะ เอาที่สบายใจ!! 55555

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ใครอยากชมเป็นคลิป ก็กดเล่นได้เลยครับ 

ส่วนใครอยากอ่านบทความเชิญเลื่อนลงไปด้านล่างได้เลย…

นินจาการตลาด

หลาย ๆ คนก็มักจะไปโฟกัสอยู่ตรงที่รสชาติของมันมากจนเกินไป จนหลงลืมไปว่า แบรนด์น้ำดื่มสิงห์เนี่ยนับเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานมากแล้ว

แล้วยังเป็นแบรนด์ที่มีการปรับดีไซน์ข้างขวด เพื่อความทันสมัย และเอาใจลูกค้าอยู่ตลอดเวลา

ถ้ายังพอจำได้นะครับ ว่าเมื่อปีที่แล้ว น้ำดื่มสิงห์เองได้ดีไซน์ลวดลายข้างขวดตัวเอง เป็นลาย Mickey Mouse ซึ่งมีถึง 26 ตัวอักษรและ 60 แบบ โดยจะมีตัวอักษร A-Z ที่นำมาเรียงต่อกันเป็นข้อความได้ ทำเอาในช่วงนั้นหลาย ๆ คนสนุกสนานกับการสะสมตัวอักษร หรือส่งไปเป็นของขวัญแทนใจกันอยู่พักใหญ่เลย

อย่างล่าสุดนั้น ทางน้ำดื่มสิงห์ก็ได้มีการดีไซน์ออกแบบขวดน้ำดื่มสิงห์รูปแบบใหม่ ที่สามารถคว้ารางวัล Thaistar packaging awards ปี 2021 ไปครอง!! 

ซึ่งหลาย ๆ  คนอาจจะสงสัยว่าเขาดีไซน์ออกมาอย่างไร ? พิเศษและแตกต่างจากขวดเดิม ๆ ตรงไหน ? ถึงได้คว้ารางวัลThaistar packaging awards ปี 2021 ไปครองได้ วันนี้นินจาการตลาด จะมา #สรุปให้ในโพสต์เดียว

 

นินจาการตลาด

1. เบื้องหลังของการผลิตและการดีไซน์ขวดน้ำดื่มสิงห์ที่คว้ารางวัลมาได้ นั้นคือ การใช้ไอเดียออกแบบขวดน้ำดื่มสิงห์ขนาด 6 ลิตร ให้สามารถวางเรียงซ้อนกันในแนวตั้งได้ และสามารถวางซ้อนกันได้มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า ซึ่งการที่นำน้ำดื่มสิงห์ขนาด 6 ลิตร ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ขวดค่อนข้างใหญ่ มาเรียงซ้อนกันได้แบบสบาย ๆ มันก็ทำให้ผู้บริโภคแบบเรา ๆ ได้รับความสะดวกในแง่ของการประหยัดพื้นที่ไปได้มากเลยทีเดียว

นินจาการตลาด

2. และสำหรับในแง่ของการขนส่งสินค้าเองนะครับ ก็ถือได้ว่าตอบโจทย์เอาแบบมาก ๆ  เพราะมันทำให้การขนสินค้านั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสุด ๆ  เพราะทางทีมวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และทีมงานทุกคน ๆ เองก็ได้ออกมาเล่าถึงเบื้องหลังของการออกแบบขวดน้ำดื่มสิงห์ขนาด 6 ลิตร ว่ากว่าที่พวกเขาจะได้ตัวแพจเกจนี้มามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

นินจาการตลาด

3. พวกเขาใช้เวลาออกแบบและผลิตกันนานถึง 3 ปี อีกทั้งนี่ยังเป็นการทำงานร่วมกันจากหลาย ๆ ฝ่าย ทั้งทีมวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ทีมวิศวกรกลาง ร่วมกับบริษัท วังน้อยเบเวอเรช จำกัด  จากนโยบายของ คุณโรจน์ฤทธิ์ เทพาคำ กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ที่ได้ส่งเสริมพัฒนาบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคตเพื่อสิ่งแวดล้อม มุ่งพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการรักษ์โลก

นินจาการตลาด

4. ด้วยแนวคิดนี้เองครับ ที่ทำให้การออกแบบทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้กระบวนการผลิตเพื่อสิ่งแวดล้อมของโลก ทำให้บริษัทให้ความสำคัญกับการลดการใช้วัสดุในการขนส่ง โดยปกติแล้วน้ำดื่มสิงห์ขนาด 6 ลิตร เวลาขนส่งจะต้องใช้กล่องหรือถาดกระดาษคั่นตรงกลางเพื่อที่จะช่วยรับน้ำหนัก แต่ตอนนี้ไม่ต้องใช้แล้วครับ สามารถวางต่อกันได้เลย ซึ่งมันสามารถช่วยลดกระดาษไปมากกว่า 150 ตันต่อปีเลยเดียว

นินจาการตลาด

5. และสำหรับการออกแบบในครั้งนี้ ทางแบรนด์น้ำดื่มสิงห์ เขาใช้ขื่อว่า Stackable Design ซึ่งก็คล้าย ๆ กับ LEGO นั่นแหละครับ ที่สามารถนำมาเรียงต่อกันได้ แต่การที่จะทำอย่างนี้ได้เนี่ยนะครับ จำเป็นที่ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ที่จะช่วยให้ขวดแข็งแรงและสามารถวางซ้อนกันได้ถึง 3 ชั้น

นินจาการตลาด

6. คุณ ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มการตลาดแบรนด์ บริษัทบุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ได้ออกมาเปิดเผยว่า …. ตลอดเวลาที่ผ่านน้ำดื่มสิงห์ มุ่งมั่นที่จะพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะตอบโจทย์ ความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค และให้เหมาะสมกับที่อยู่อาศัยในยุคใหม่ที่ค่อนข้างจะมีพื้นที่อย่างจำกัด

 

นินจาการตลาด

7. ด้วยไอเดียที่แสนบรรเจิดในครั้งนี้ ทำให้ น้ำดื่มสิงห์ คว้ารางวัล Thaistar packaging awards 2021 ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง มาครองจนได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า มันตอบโจทย์นวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ แถมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้า และมีความสะดวกในการใช้งาน และที่สำคัญคือเป็นการออกแบบที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเองครับ

นินจาการตลาด

8. และที่สำคัญคือ วัสดุที่เขานำมาใช้ผลิตขวดน้ำดื่มสิงห์ 6 ลิตรในครั้งนี้ ที่ไม่ว่าจะเป็นตัวขวด PET, หูหิ้ว และฉลากน้ำดื่ม ก็สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ทั้งหมด นับเป็นการตอกย้ำการเป็นแบรนด์น้ำดื่มรักษ์โลกใส่ใจสิ่งแวดล้อม

นินจาการตลาด

9. และอีกอย่างที่เรารู้กันมานานแล้ว ก็คือ น้ำดื่มสิงห์ใช้เทคโนโลยีการผลิต Smart Micro Filter ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำดื่มสิงห์เท่านั้น!!!!  เพราะมันมีประสิทธิภาพการกรองที่ความละเอียดสูง สามารถกรองและฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรีย สิ่งสกปรก ที่ปะปนมากับน้ำออกไปได้หมด แต่ยังคงเหลือไว้ซึ่งแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย……..
ซึ่งแตกต่างจากแบรนด์น้ำดื่มทั่วไปในท้องตลาดที่จะเป็นการกรองระบบ Reverse Osmosis หรือ RO ที่เป็นระบบกรองละเอียดได้น้ำที่บริสุทธิ์แต่ไม่หลงเหลือแร่ธาตุอะไรไว้ให้เลย

นินจาการตลาด

ในวันนี้ก่อนจากกัน ทุกคนคงเห็นแล้วว่า แบรนด์ น้ำดื่มสิงห์ ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาเลย ตรงกันข้ามเลยครับ กลับเคลื่อนไหวสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งอยู่ตลอดเวลา ตรงนี้เองที่ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้น้ำดื่มสิงห์ได้ส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 มาอย่างยาวนาน และยังคำนึงถึงส่วนรวมอยู่เสมอ ทั้งผู้บริโภค ทั้งการการส่ง ทั้งสิ่งแวดล้อม ผมไม่แปลกใจเลย ว่าทำไม น้ำดื่มสิงห์ถึงได้รับรางวัล Thaistar packaging awards 2021

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก