fbpx

TikTok เตรียมขยายการอัปโหลด VDO เป็น 10 นาที

เอาใจนักสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นแนวตั้งทั่วโลก TikTok เตรียมขยายความยาววิดีโอเพิ่มเป็น 10 นาที

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

คงทราบกันดีแล้วว่าการโพสต์คลิปแบบสั้นในแนวตั้ง กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากในตอนนี้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานอายุน้อย ๆ

.
และนั่นแหละ เป็นเหตุผลว่าทำไม แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่หลาย ๆ ที่ หันมาทำคลิปสั้นตามแบบ TikTok

.

แต่เหมือนว่า TikTok เองก็อาจจะเริ่มเห็นอะไรบางอย่างครับ ว่าคลิปสั้นนั้นมันทำให้เกิดเป็นรายได้ต่อผู้ใช้งานที่เข้ามาสร้างสรรค์คอนเทนต์บน TikTok ได้ยาก 

.
โดยเฉพาะกับเหล่าบรรดาธุรกิจออนไลน์ ที่เริ่มหันมาใช้แพลตฟอร์ม TikTok นี้ สร้างสรรค์คอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้าและบริการ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็น และเริ่มรู้จัก ซึ่งเป้าหมายก็คือการขายสินค้าและบริการของธุรกิจให้ได้บนนั้นนั่นเอง

นินจาการตลาด

แต่ดูเหมือนว่า TikTok จะโดดเด่นมากกับการทำตัวเป็นเครื่องมือที่ใช้สร้าง Awareness ให้กับธุรกิจ เพราะไอความสั้นของคลิป และความสะดวกที่เป็นแนวตั้ง ไม่ต้องเสียเวลาหมุนโทรศัพท์ของผู้ชม
.
ทำให้ในช่วงระยะเวลาเท่า ๆ กัน ผู้ใช้ TikTok มีโอกาสเสพคอนเทนต์ในจำได้ที่มากกว่า คอนเทนต์ใน Platform อื่น ๆ อย่าง YouTube หรือ Facebook Watch

.
นั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ TikTok เริ่มขยับตัวเอง จากการเป็นผู้นำแฟลตฟอร์มสร้างสรรค์คลิปสั้น หันมาเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้สามารถลงคลิปที่ยาวขึ้นได้อีก

นินจาการตลาด

ในมุมมองของนินจาการตลาดเข้าใจว่า เป็นเพราะคลิปที่ยาวขึ้น อาจทำให้เกิดจังหวะของการพิจารณา (Consideration) ซึ่งเป็นช่วงสำคัญต่อจากจังหวะของการรับรู้ (Awareness) เพราะการพิจารณาไม่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์ครบถ้วน หากมีเวลาจำกัด
.
พอคลิปทำได้ยาวขึ้น ก็มีโอกาสที่จะส่งเสริมให้ลูกค้าเข้าใกล้ขั้นการตัดสินใจซื้อ (Conversion) ได้ง่ายขึ้นอีก

.

โดย TikTok ระบุว่า จะสร้างโอกาสให้ผู้ใช้งาน TikTok เพิ่มรายได้ขึ้นอีก โดยจะเพิ่มความยาวคลิปวิดีโอเป็น 10 นาที ในเร็ววันนี้

.

จากเดิมที TikTok จำกัดเวลาต่อคลิปอยู่ที่ 15 วินาที ก่อนขยายเป็น 60 วินาที จากนั้นเพิ่มเป็น 3 นาที ในเวลาถัดมา ซึ่งหากผู้ใช้จะสามารถอัปโหลดคลิปที่ยาวได้มากขึ้น และอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อผู้คนใน TikTok เนื้อหาในแอป และในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งการอัปเดตในครั้งนี้ ถือเป็นการเดิมพันที่เสี่ยงสำหรับ TikTok อย่างมากเลยทีเดียว

.
ทำไมละ…

นินจาการตลาด

ก็จากแพลตฟอร์มคลิปสั้น แต่กลับขยายให้ยาวมาถึง 10 นาที คนเสพจะรู้สึกไม่เหมือนเคยหรือไม่ จนส่งผลให้พฤติกรรมการใช้งานเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง อันนี้ต้องลองมาลุ้นกันดูนะครับว่า การตัดสินใจของ TikTok ในครั้งนี้ จะให้ผลลัพธ์ในเชิงการพัฒนาที่เติบโตขึ้นของแพลตฟอร์มอย่างที่คาดการณ์เอาไว้หรือไม่

.

หรืออาจเป็นได้ว่า…การเพิ่มเวลาความยาวอัปโหลดคลิปวีดิโอในครั้งนี้ก็เพื่อรองรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ TikTok ที่มีมาเสริฟอยู่เรื่อย ๆ

นินจาการตลาด

ล่าสุด ไม่กี่วันก่อนก็เพิ่งประกาศผ่านทาง Notification ว่าเริ่มให้ธุรกิจที่ใช้ TikTok สมัครเข้ามาเพื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ในชื่อว่า TikTok Shop อีกดัวย 

.

และนี่เป็นการปรับเปลี่ยนอีกครั้งของ TikTok ซึ่งอาจจะช่วยให้เหล่าครีเอเตอร์ทั่วโลก ได้โปรโมตผลิตภัณฑ์ออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และอาจจะถึงขั้นที่ TikTok วิ่งไล่ตามแพลตฟอร์มรุ่นพี่ได้ทัน

.
ตอนนี้ก็หายใจรดต้นคอกันแล้วนะ… TikTok…

นินจาการตลาด

ล่าสุดเพิ่งได้รับ ข้อความแจ้งเตือนมาว่า สามารถอัปคลิปได้ 10 นาทีแล้ว
.
โดยการอัปโหลดวิดีโอเป็น 10 นาทีนั้น พวกเราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปฯ TikTok เป็นเวอรร์ชันล่าสุดหรือไม่ ซึ่งเวอร์ชันล่าสุดของแอปฯ TikTok ตอนนี้คือ 23.7.1 อย่าลืมไปอัปเดตกันหล่ะพวกเรา

นินจาการตลาด

สำหรับการเพิ่มเวลาเป็น 10 นาทีนั้น พวกเราคิดยังไงกับเรื่องนี้บ้างครับ ชอบหรือไม่ชอบในมุมของคนเสพ และคิดว่าช่วยหรือไม่ช่วยธุรกิจของเรา ในมุมของนักการตลาดออนไลน์ แสดงความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด

สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องของ TikTok Shop คลิกบทความด้านล่างได้เลย มีคลิปด้วยนะ!!!

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก