fbpx

รวมไว้ให้แล้ว กฎข้อห้าม TikTok Ads สำหรับธุรกิจความงามและสุขภาพ

รวมมาให้แล้วทุกอย่างที่ต้องห้ามในการทำ TikTok Ads ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ต้องห้าม ร่วมถึงอธิบายถึง แนวทางการลงทะเบียนธุรกิจประเภทต่าง ๆ อีกด้วย

วันนี้นินจาการตลาด จะมา #สรุปให้ในโพสต์เดียว 

อ่านต่อ

โดย TikTok จำแนก Ads Policy ออกเป็น 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ๆ ได้แก่

1. ประเภทธุรกิจต้องห้าม คือ โฆษณาที่โปรโมทธุรกิจต่อไปนี้จะถูกห้ามในทุกประเทศและภูมิภาค เช่น ธุรกิจขายอาวุธต่าง ๆ, ยาเสพติด, การพนัน

2. ประเภทธุรกิจที่ถูกจำกัด คือ โฆษณาที่โปรโมทธุรกิจต่อไปนี้จะได้รับอุญาติให้แสดงในบางประเทศและบางภูมิภาคโดยมีข้อจำกัดบางประการ โดยโฆษณาควรสอดคล้องกัยกฏหมาย กฏระเบียบ และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องและเป็นไปตามดุลยพินิจ เช่น ธุรกิจเครื่องสำอาง, อาหารเสริม

3. ประเภทธุรกิจปกติ คือ โฆษณาที่โปรโมทธุรกิจต่อไปนี้อาจได้รับอนุญาตโดยไม่มีข้อกำหนดคุณสมบัติที่เฉพาะเจาะจง แต่ก็ยังต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบโฆษณา เช่น ธุรกิจเกม ธุรกิจขายของเล่น

นินจาการตลาด

เราก็มาพูดถึงธุรกิจที่ถูกจำกัดว่าต้องทำอย่างไรถึงจะสามารถทำโฆษณาได้  ธุรกิจแรกอาหารเสริมสามารถลงโฆษณาได้หมดเลย แต่มีอยู่หนึ่งข้อจำกัดที่ไม่สามารถลงได้ก็คือ การพูดถึงการคุมความหิวระหว่างวัน, ลดหิว, ควบคุมไขมัน, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน, ช่วยอัตราเผาผลาญ ซึ่งคีย์เวิร์ดพวกนี่ไม่ใช่แค่ไม่ให้ใส่ลงไปใน Ads โฆษณาเท่านั้นนะครับ ในเว็บไซต์ของสินค้าก็ห้ามเช่นกัน ส่วนที่เหลือก็สามารถลงได้หมดว่าอาหารเสริมคุณมีข้อดีอะไร เช่น ทำให้ผิวสดใส หน้าดูเด็กลง ฯลฯ และถ้า Ads โฆษณาของพวกเรามี Content แบบ Before & After แนะนำให้มีข้อความว่า “*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของผู้ใช้แต่ละบุคคล” มีกำกับไว้นิดนึง

นินจาการตลาด

ต่อมา ธุรกิจคลินิกความงาม สามารถลง Ads โฆษณาได้นะครับ แต่ข้อห้ามหลัก ๆ หรือเป็นสิ่งสำคัญที่คลินิกมีเลยก็คือ TikTok ไม่อนุญาตให้โฆษณาเกี่ยวกับ การฉีดสารต่าง ๆ เข้าร่างการ เช่น โบท็อก ฟิวเลอร์ ดูดไขมัน ดริปวิตามินเข้าร่าง การผ่าตัด การเจาะเข้าร่างกาย แต่สิ่งที่สามารถทำได้อาทิเช่น การมาส์กหน้า เลเซอร์ต่าง ๆ และถ้ามีการเปรียบเทียบก่อนหลัง ก็ให้ใส่ข้อความว่า “*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของผู้ใช้แต่ละบุคคล” เช่นกัน

.

แต่ถ้าพวกเราเป็นทำธุรกิจเกี่ยวกับการศัลยกรรม แต่เราอยากลง Ads จะสามารถทำยังไงได้บ้าง ผมมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้ครับ คือ TikTok ไม่สามารถลงอะไรที่เกี่ยวกับการศัลยกรรมได้อย่างที่ผมเอ่ยไป แต่พวกเราสามารถลงเป็นออร์แกนิคได้ ก็คือพวกเราเปิดเพจแล้วให้ยิงแอดเป็นแบบเพิ่ม Follower ทำ Content เป็นแบบการดูแลผิวหน้า การเลเซอร์ ส่วนสินค้าที่เป็นการศัลยกรรมก็ให้ลงเป็นแบบออร์แกนิค เพียงเท่านี้คลินิกความงามของพวกเราก็สามารถก็สามารถลงใน TikTok ได้แล้ว

นินจาการตลาด

ต่อมาเป็นการรวบรวมตัวอย่างคำที่ทำผิดกันบ่อย ๆ เพื่อให้พวกเรารู้แล้วจะได้ไม่ทำผิดกันนะครับ

1. โฆษณาไม่สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์บนหน้า Landing Page ยิงแอดขายครีมแต่กดเข้าไปเจอแต่ลิปสติก ซึ่งถ้าเกิดระบบจับได้ระบบก็จะ Reject ไม่สามารถยิงแอดโฆษณานั้นได้

นินจาการตลาด

2. อันนี้เจอบ่อยครับ ก็คือเวลาเราตัดต่อ VDO แล้วพลาดไปตัดข้อความที่ไม่ครบหรือขาดหายไป ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดได้ ซึ่งทาง TikTok ก็จะจัดการ Reject เช่นกัน

นินจาการตลาด

3. เรื่องของภาษา สมมุติว่าสินค้าเราเป็นของที่มาจากต่างประเทศแล้วเราเอาผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาพูด แต่กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นคนไทย ภาษาจึงไม่ตรง TikTok ก็จะเอา Ads เหล่านั้นออกไป แต่ถ้าพวกเราอยากจะเอาคลิปที่เป็นภาษาอื่นลง วิธีก็คือการใส่ Subtitle เข้าไปด้วย

นินจาการตลาด

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับการรวบรวมการยิงโฆษณาบน TikTok Ads พวกเราสามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ TikTok และแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ผ่าน “นินจาการตลาด” ได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก