fbpx

ส่องเทรนด์กำลังมา AR Indoor Navigation การตลาดสุดล้ำเอาใจขาช็อป 

ส่องเทรนด์กำลังมา AR Indoor Navigation การตลาดสุดล้ำเอาใจขาช็อป

เทคโนโลยี AR กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ล่าสุด เดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน ได้นำมาใช้เป็นระบบนำทางในห้างเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย สามารถพานักช็อปเดินไปได้ทุกจุด

ครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง เดอะมอลล์ กรุ๊ป และบริษัท Resonai ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จากอิสราเอล เปิดตัวแผนที่นำทาง “Indoor Navigation” ที่เป็นระบบนำทางภายในอาคารด้วยเทคโนโลยี AR ในรูปแบบภาพเสมือนซ้อนภาพจริง โดยใช้งานผ่านแอพ M Card

.

แล้วอะไรคือ AR (Augmented Reality) ?

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

AR (Augmented Reality) คือเทคโนโลยีเสมือนจริงที่ผสมผสานโลกแห่งความเป็นจริง (Real) กับคอมพิวเตอร์กราฟฟิค (Virtual) ให้เสมือนมีชีวิตในโลกหนึ่ง โดยทำให้วัตถุเสมือน 3 มิติที่ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือวิดีโอประมวลผล ทำให้เราสามารถตอบสนองกับวัตถุจำลองได้

.

หลายคนคงรู้จักเกม Pokemon Go ที่ให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์ AR โดยสามารถค้นหาและจับโปเกม่อนได้จากการสำรวจสถานที่ในชีวิตจริง ซึ่งมียอดดาวโหลดเกินพันล้านครั้ง นับเป็นการกระตุ้นตลาด AR ครั้งใหญ่ ทำให้นักการตลาดเปลี่ยนความคิดที่ว่า AR จำกัดเพื่อความสนุกของเด็กกับคนเล่นเกม กลายเป็นตื่นตัวใช้ AR เพื่อการตลาดมากขึ้นกับลูกค้ายุคดิจิทัล

.

เมื่อเทียบเคียงกรณีการใช้ AR ของเดอะมอลล์จะพบว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะเจ้าแผนที่นำทาง “Indoor Navigation” เพียงแค่สแกนด้วยกล้องมือถือ ก็จะมีลูกศรนำทางไปยังจุดหมายที่ต้องการ เช่น ร้านค้าแบรนด์ที่ต้องการ แสดงข้อมูลเส้นทางและจุดที่น่าสนใจเช่น บันไดเลื่อน ลิฟต์ ห้องน้ำ ช่วยให้ไม่เสียเวลาเดินหา

นับว่าช่วยอำนวยความสะดวกของคนที่มาช็อปปิ้งหรือเที่ยวห้างได้มาก เพราะปกติเราจะพบปัญหาเวลาเดินห้างใหญ่หรือห้างที่ไม่เคยมาก่อน เช่น หลงทาง หาร้านค้าไม่เจอ หาทางออก หาห้องน้ำไม่เจอ หลายครั้งก็ส่งผลให้ลูกค้าที่มาเที่ยวห้างเกิดความไม่พึงพอใจได้ และอาจไม่กลับมาใช้บริการซ้ำอีก

.

นอกจากนี้เทคโนโลยี AR ยังสามารถเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ร้านค้าหรือแบรนด์ต่างๆ ได้ขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริการ ได้ด้วยการสื่อสารโปรโมชั่น ส่วนลด สิทธิประโยชน์ต่างๆ ในรูปแบบ Model 3D บนพื้นที่ AR ทำให้ลูกค้าเข้าถึงสิทธิพิเศษได้รวดเร็วง่ายดาย

นินจาการตลาด

ดังนั้น AR จึงเป็นเทคโนโลยีที่อาจกลายเป็นมาตรฐานของห้างที่ควรจะมีนับต่อจากนี้ เพราะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้า มีความสนุกในการช็อปปิ้ง มีแผนที่นำทางระบุพิกัดแบบ Real-Time ที่ใช้ง่าย แม่นยำ และสะดวกกว่าแผนที่แบบป้ายที่บางครั้งสร้างความสับสนได้ ทำให้ประหยัดเวลาเดินหาร้านซื้อของ

.

ส่วนลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้ประโยชน์จาก AR ก็คือกลุ่มคนพิการ กลายเป็นการเพิ่มโอกาสที่เท่าเทียมให้ได้ซื้อของช็อปปิ้งสะดวกมากขึ้น เมื่อสามารถแนะนำเส้นทางที่ง่ายกว่าสำหรับคนพิการ ในการให้ข้อมูลเส้นทางการขึ้นลิฟต์ บันไดเลื่อนต่างๆ ไม่ต้องถามทางหรือดูป้ายอีกต่อไป

.

นั่นจึงทำให้ AR กลายเป็นเครื่องมือการตลาดและโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ แบรนด์สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้สื่อสารโดยตรงกับลูกค้า ทั้งสินค้าใหม่และข้อเสนอพิเศษ มีการสร้างประสบการณ์ สร้างปฎิสัมพันธ์กันผ่านรูปแบบ 3 มิติ และนำไปสู่ความภักดีต่อแบรนด์ได้

 

นอกจากนี้ข้อมูล AR ยังมาใช้เป็น Customer Journey ในการวางแผนการตลาดได้อีก ในอนาคต AR จะกลายเป็นเทรนด์การสร้างยอดขายรูปแบบใหม่ ให้ลูกค้าได้เลือกสินค้าที่ตรงใจ ได้เห็นภาพสินค้าจริง ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายและเกิดความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์ ดังนั้นอย่ามองข้ามการนำ AR มาปรับใช้กับธุรกิจเพื่อสร้างเติบโต

.

ใครที่จะไปเดินเดอะมอลล์ ลองโหลด AR Indoor Navigation มาใช้ดูกันนะว่าเวิร์คไหม สะดวกแค่ไหน แล้วมาคอมเมนต์ให้ฟังหน่อย

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก