fbpx

Twitter มาแรง!! อัปเดต 5 ฟีเจอร์ใหม่

ล่าสุดในตอนนี้ทาง Twitter ได้ออกมาอัปเดตฟีเจอร์ใหม่แบบจัดหนักจัดเต็ม แถมยังพัฒนาฟีเจอร์มาเพื่อสนับสนุนศิลปินที่ขายงาน NFT อีกด้วย

นินจาการตลาด

และยังมีระบบโหลทิปเพิ่มมาอีก เพื่อ ให้คุณได้เปย์ครีเอเตอร์ที่ชื่นชอบได้ตามต้องการ แถมยังมีการป้องกันชุมชนใน Twitter ให้ดูคลีน ดูเป็นพิษน้อยลง จะมีการตรวจจับข้อความที่อาจจะทำร้ายจิตใจ หรือข้อความในแง่ลบ ๆ ด้วยระบบ “Word Filters”

อ่านต่อ

ทางสำนักข่าว TechCrunch ได้ออกมารายงานการประกาศฟีเจอร์ใหม่ ๆ  Twitter ในปีนี้ เราจะเห็นได้เลยว่าทิศทางของแพลตฟอร์ม Twitter กำลังมุ่งไปในทางไหน ซึ่งมันมุ่งไปในทางสนับสนุนกลุ่มครีเอเตอร์มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้สนับสนุนแต่ครีเอเตอร์เพียงอย่างเดียวนะครับ เพราะยังมีอีกหลายฟีเจอร์มาก จะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

นินจาการตลาด

1. การสนับสนุบศิลปิน NFT ฟีเจอร์ตัวนี้ของ Twitter คือ การมุ่งเป้าหมายไปที่ศิลปิลที่ขายบน NFT (non-fungible tokens) เป็นช่องทางให้ศิลปินนำงานศิลปะดิจิทัลตัวต้นฉบับมาลงระบบบล็อกเชนเพื่อเปิดขายให้แก่ผู้ซื้อที่ต้องการครอบครอง ซึ่งจะซื้อกันด้วยเงินคริปโต โดยทาง Twitter จะเปิดช่องทางให้กับศิลปิน NFT ให้สามารถผูกกระเป๋าเงินคริปโตไว้ใน Twitter ได้โดยตรง เพื่อเป็นพื้นที่แสดงโชว์ผลงาน แต่ในตอนนี้ทางบริษัทยังอยู่ในขั้นตอนที่กำลังทดลองระบบที่เหมาะสมที่สุดอยู่และยังไม่มีกำหนดเปิดตัว แต่คิดว่าคงไม่นานเกินรอแน่นอนครับ

 

นินจาการตลาด

2. ฟีเจอร์เปิดระบบ โหลทิป  ที่จ่ายด้วยบิทคอยน์ โหลทิปที่ว่ามานี้ก็เหมือนกับกล่องทิปที่ใส่ให้พนักงานตามร้านอาหารเลยครับ แต่แค่มันจะมาในรูปแบบฟีเจอร์ที่อยู่บน Twitter  ที่ให้คุณสามารถทิปให้กับครีเอเตอร์ที่คุณชื่นชอบ โดยฟีเจอร์นี้นะครับได้มีการเปิดทดลองเบตาไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นการจ่ายทิปที่สามารถทำได้ผ่าน PayPal, Venmo, Patreon, Cash App, Bandcamp และต่อจากนี้ฟีเจอร์จะเริ่มไปปรากฏบน IOS ทั่วโลกก่อน และถึงจะตามมาด้วย Android

นินจาการตลาด

3. โครงการ “ปั้นครีเอเตอร์” ช่วงหลัง ๆ มานี้บรรดาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างอัดเงินกองทุนให้กับครีเอเตอร์ที่สร้างผลงานดี ยอดวิวสูง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, TikTok แต่สำหรับ Twitter จะไม่ได้มาหว่านเงินกันโต้ง ๆ แบบนั้น แต่แพลตฟอร์มนี้จะมาในแนวทางใกล้เคียงกับ Clubhouse คือจะช่วยให้ครีเอเตอร์ทำผลงานได้ดีขึ้น และดึงสปอนเซอร์เข้ามาได้เอง

.

ในตอนนี้นะครับ Twitter ยังไม่ลงรายละเอียดว่าโครงการนี้จะให้อะไรบ้าง แต่เท่าที่มีการเปิดเผยคือ แน่นอนครับว่าจะมีการให้เงินทุนครีเอเตอร์ แต่จะเน้นหนักไปที่การสร้างความเชี่ยวชาญเชิงเทคนิคการผลิต โปรดักชัน และทำการตลาด โดยเฉพาะครีเอเตอร์บน Twitter Spaces ซึ่งเป็นฟีเจอร์พูดคุยด้วยเสียง บริษัทกำลังผลักดันฟีเจอร์นี้อย่างมากและน่าจะเป็นเป้าหมายหลักของโครงการ ทั้งนี้ ฟีเจอร์ Spaces จะมีการปรับปรุงให้โฮสต์สามารถบันทึกการสนทนาและนำมาเล่นซ้ำได้ ไม่ต้องฟังสดเท่านั้นอีกต่อไป เพราะ Twitter ต้องการที่จะอุดช่องโหว่ตรงนี้ก่อนจะมีแอปพลิเคชันอื่น ๆ ทำนินจาการตลาด

4. ลดสังคมที่เป็นพิษใน Twitter หนึ่งในปัญหาหนักของ Twitter เลยคือหลายคนรู้สึกไม่สบายใจและไม่ปลอดภัยที่จะพูดคุยในนี้ เพราะเต็มไปด้วยพวก ‘เกรียน’ คีย์บอร์ด แต่เพื่อให้แพลตฟอร์มน่าใช้มากขึ้น Twitter พยายามจะสร้างสังคมด้วยเทคโนโลยี เช่น เพิ่งมีการเปิดฟีเจอร์ ‘ล็อก reply’ เลือกได้ว่าจะอนุญาตให้คนกลุ่มไหนมาตอบทวีต ซึ่งบริษัทบอกว่า ทำให้มีรายงานเรื่องการใช้คำพูดทำร้ายจิตใจ (abusive) น้อยลงในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา 

.

ดังนั้น Twitter ยังจะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่มาตอบโจทย์เรื่องนี้ เช่น “Safety Mode” (ทดลองเบตา) ให้คุณสามารถลบผู้ติดตามได้แบบเงียบ ๆ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแทนการบล็อกคนคนนั้นไปเลย ซึ่งอาจจะถนอมน้ำใจกันมากกว่า  นอกจากนี้ จะมีระบบให้ “ลบตัวเองออกจากเมนชั่น” ในบทสนทนาที่เราไม่ได้ต้องการจะรับรู้หรือคุยต่อแล้ว 

.

อีกฟีเจอร์น่าสนใจคือ “Word Filters” ที่ไม่ต้องรอให้ใครรายงานทวีตนั้น ๆ ต่อไป หลังจากนี้ Twitter จะมีระบบตรวจจับว่าทวีตที่กำลังพิมพ์อยู่อาจมีข้อความที่ขัดต่อกฎการใช้งานแพลตฟอร์ม และหยุดไม่ให้คนคนนั้นทวีต พร้อมมีคำแนะนำด้วยว่าควรจะแก้ไขคำอย่างไรไม่ให้ไปทำร้ายความรู้สึกของคนอื่น

นินจาการตลาด

5. ระบบตั้งกลุ่ม Communities อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจ คือ Twitter กำลังทดลอง Communities เป็นกลุ่มที่รวมผู้คนตามความสนใจ และมีแอดมินกลุ่ม มีกฎ มีธรรมเนียมของกลุ่มตัวเอง ซึ่งจะตั้งกฎได้แตกต่างจากกฎของ Twitter ด้วย (คล้ายกับการตั้ง Facebook Group) เลยครับ

นินจาการตลาด

ทาง Twitter ยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อีกมากที่กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการทดลอง และรอให้คุณไปใช้มันอยู่ ยังไงก็อย่าลืมติดตามข่าวสารการอัปเดตฟีเจอร์ของ Twitter กันนะครับ ถ้ามีอะไรใหม่มา ๆ ผมจะรีบมาอัปเดตให้ไวที่สุดเลยครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก