fbpx

Vectornator โปรแกรมที่ก่อตั้งโดยเด็กอายุ 17 จนกลายมาเป็นคู่แข่ง Adobe lllustrator

หากว่าเราจะพูดถึงโปรเเกรมกราฟิกดีไซน์ดี ๆ ที่คนชอบใช้กันคงก็จะหนีไม่พ้นโปรเเกรม Adobe lllustrator เพราะเป็นโปรเเกรมที่อยู่มานาน มีเครื่องมือที่ทันสมัย เเละสามารถเลือกใช้งานได้อย่างครบครัน เเต่ก็ต้องเเลกมากับราคาที่ค่อนข้างสูง สำหรับบางคน

 

 

วันเวลาผ่านไป อะไรใหม่ ๆ ก็เริ่มเข้ามา รวมถึงโปรเเกรมใหม่ ๆ ด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ  Vectornator ซึ่งเป็นโปรเเกรมที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับ  Adobe lllustrator เป็นอย่างมาก เเต่…

น่าตกใจตรงที่ โปรเเกรม Vectornator นี้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีเเบบไม่คิดเงินเลยสักบาท

.

ทุกคนเริ่มอยากรู้เเล้วใช่ไหมละครับ ว่า โปรเเกรม Vectornator มันเป็นมายังไง ทำไมถึงใจปล้ำขนาดนี้ ? ไม่รอช้าครับ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟัง

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

จุดเริ่มต้นของโปรเเกรม Vectornator เริ่มต้นมาจากคุณ Vladimir Danila ซึ่งเขามีอายุเเค่เพียง 10 ขวบเท่านั้น อัจฉริยะไหมละครับ และเเถมยังมีสตูดิโอเป็นของตัวเองแล้วด้วย ชื่อว่า “VWAS-Studios” 

 

เเต่คุณ Vladimir Danila ก็มักมีปัญหาในการค้นหาเครื่องมือการออกแบบงานศิลปะ ที่เหมาะกับตัวเขาเองมาตลอด

.

หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มมีความคิดที่จะทำแอปพลิเคชันของตัวเอง โดยเขาพยายามเรียนรู้จาก YouTube และบทความตามโพสต์ต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ต เเละหลังจากที่เขาพยายามสร้างเเอปพลิเคชั่นอยู่สักพัก ความพยายามของเขาก็ประสบความสำเร็จครับ ผลงานของเขาชนะการเเข่งขัน ในงาน German Youth Science Fair หรืออีกชื่อคือ Jugend Forscht ซึ่งเป็นงานวิทยาศาสตร์ของเหล่าเยาวชนในประเทศเยอรมนี

นินจาการตลาด

หลังจากชัยชนะในครั้งนั้น ก็ทำให้โปรเเกรมของคุณ Vladimir Danila เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ซึ่งในตอนนี้เขาเป็นเพียงนักเรียนวัย 17 ปี ที่ไม่มีความรู้ด้านการทำธุรกิจมาก่อนเลย เเต่เนื่องจากมีผู้ที่สนใจในตัวโปรเเกรมที่เขาออกแบบมา จึงมีนักลงทุนเข้ามาร่วมลงทุน เเละก่อให้เกิดบริษัท Linearity ในปี 2017 เพื่อเปิดตัวโปรเเกรม  Vectornator โดยมีเป้าหมายที่จะปฎิวัติวิธีการของผู้ที่ทำงานด้านการออกแบบทั่วโลก

 

ซึ่งในตอนเเรกที่ปล่อย Vectornator เริ่มต้นมาด้วยการเป็นแอปพลิเคชันบน iPad และ iPhone ซึ่งแตกต่างจาก Adobe Illustrator ที่เป็นโปรแกรมที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์

เเต่ว่าหลังจากเปิดตัวไปออกไป  Vectornator ดันเป็นเเอปพลิเคชั่นที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก เนื่องจากคนเคยชินกับการใช้งานของโปรเเกรม Adobe lllustrator อยู่แล้ว.

นินจาการตลาด
เเล้วถ้าเป็นแบบนี้  Vectornator ประสบความเร็จอย่างในปัจจุบันนี้ได้อย่างไร ?

.

อย่างเเรกเลยคือ เขาไม่ยอมเเพ้ไงครับ เขาเริ่มทำโฆษณาเพื่อสร้าง Awareness ให้กับกลุ่มเป้าหมาย

โดยคุณ Vladimir Danila เคยกล่าวไว้ในรายการ TED Talks ว่า  “สินค้าที่ดีเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ของความสำเร็จ แต่การตลาดและองค์กรที่ดีต่างหาก คือสิ่งสำคัญที่จะสามารถทำให้บริษัทเติบโตได้”

 

ซึ่งถ้าคุณลองสังเกตดี ๆ นะครับ เมื่อใดที่คุณค้นหาคำเกี่ยวกับการทำกราฟิกหรือเวกเตอร์ใน iPad จะพบว่า Vectornator มักจะขึ้นมาเป็นเเอปพลิเคชั่นเเรก ๆ เลย เเละเนื่องจากเเอปพลิเคชั่นนี้ดาวน์โหลด

นินจาการตลาด

ฟรี ไม่เสียเงินเลยสักบาท มันเลยทำให้เป็นจุดที่ดึงดูดผู้คนให้เข้าไปทดลองใช้งานในแอปพลิเคชั่นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

.

เเละสิ่งที่ทำให้ Vectornator  ประสบความสำเร็จอีกหนึ่งอย่างก็คือ แนวโน้มการใช้ iPad เพิ่มสูงมากขึ้นในช่วงหลัง ๆ มานี้ เพราะมันสะดวกเเละพกพาง่าย เเถมตัวฟังก์ชั่นของมันถูกพัฒนาจนเเทบจะเทียบเคียงคอมพิวเตอร์ได้อยู่แล้ว

.

ทำให้ Vectornator ที่เริ่มต้นจากการเป็นแอปพลิเคชั่นใน iPad ได้รับประโยชน์ไปเต็ม ๆ จากจุดนี้ เเละกลายเป็นแอปพลิเคชั่นด้านการทำกราฟิกที่สามารถชนะ Adobe ได้บน iPad

ซึ่งในภายหลัง Vectornator ก็ได้มีการเปิดให้ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ masOs ได้ เเละทำให้ต่อจากนี้ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเปิดไฟล์งานได้ เเก้ไขงานของเราได้ในทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะบน iPhone, iPad หรือเเม้เเต่คอมพิวเตอร์

ทำให้จุดแข็งของ Vectornator ต่างจากแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ คือการใช้งานได้บนหลายอุปกรณ์

เเละอย่างสุดท้ายที่ทำให้ Vectornator  ประสบความสำเร็จก็คือ การมี UI (User Interface) หรือหน้าต่างการใช้งานที่เข้าใจง่าย ถ้าหากว่าเราอยากจะย้ายการทำงานจาก Adobe Illustrator มาเป็น Vectornator ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะรู้สึกว่ามันจะใช้งานไม่เหมือนกัน เพราะในความเป็นจริงแล้ว Vectornator นั้นมีเครื่องไม้เครื่องมือที่แทบจะมีหน้าตาและการใช้งานไม่ต่างจาก Adobe Illustrator เลย

นินจาการตลาด

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงกำลังสงสัยว่า มีฟังก์ชันมากมายขนาดนี้ แต่กลับเปิดให้ใช้งานฟรีบนทุกอุปกรณ์ แล้วแบบนี้บริษัทจะเอาเงินจากไหนมาพัฒนา ?

 

ในปัจจุบันบริษัท Linearity สามารถระดมทุนไปแล้วทั้งหมด 4 รอบ และคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งในอนาคตก็มีแผนการที่จะหาทางสร้างรายได้จากทางใดทางหนึ่งเช่นกัน แต่อาจจะต้องรอดูกันต่อไปว่า Vectornator จะเลือกสร้างรายได้ในรูปแบบใด

.

สำหรับวันนี้ผมก็ทิ้งท้ายไว้ด้วยข้อคิดจาก คุณ Vladimir Danila ที่เขากล่าวไว้ในรายการ TED Talks ว่า

สิ่งที่สำคัญในการก่อตั้งบริษัทคือ “การมีผู้ร่วมก่อตั้งที่ดี” โดยเขาได้ยกคำพูดหนึ่ง ของคุณ Sam Altman ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท OpenAI เคยกล่าวไว้ว่า

.

“การก่อตั้งบริษัทคนเดียว ย่อมดีกว่าการมีเพื่อนร่วมก่อตั้งที่แย่

แต่มันก็เป็นเรื่องที่แย่เช่นกัน ที่จะต้องเป็นผู้ก่อตั้งเพียงคนเดียว”

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก