fbpx

3 เทรนด์วิดีโอคอนเทนต์ที่แนะนำให้ทำ ถ้าอยากปิดการขายได้ง่ายขึ้น

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็หันมาทำคอนเทนต์รูปแบบวิดีโอกันทั้งนั้น แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะรู้จัก และเข้าใจหลักของวิดีโอคอนเทนต์แบบจริง ๆ จัง ๆ และบางคนอาจจะมีความคิดที่ว่า วิดีโอมันก็เหมือน ๆ กันหมดนั่นแหละ

ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมหันต์เลยล่ะ เพราะก่อนที่เราจะทำคอนเทนต์อะไร หรือรูปแบบใดก็ตาม เราควรที่จะรู้จักและเข้าใจมันก่อนว่า แต่ละรูปแบบนั้น มันคืออะไร และจะนำไปใช้งานเมื่อไหร่ อย่างไรบ้าง และเราควรจะตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนด้วยว่า คอนเทนต์ที่เราทำนั้น มีจุดประสงค์เพื่ออะไร จะได้ไม่หลงทางในขณะที่ทำ ไม่งั้นเราเองเนี่ยแหละ ที่จะเสียทั้งเงินและเวลาในการทำคอนเทนต์ แต่ไม่ได้อะไรกลับคืนมาเลย

.

วันนี้ นินจาการตลาดจะมาชี้แจงแถลงไข ถึงหลักคิดในการทำวิดีโอคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับการสื่อสารการตลาดกับกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการเข้าใจรูปแบบของวิดีโอที่แตกต่างกัน 3 แบบ [Branded Videos/ Demo Videos/ Interactive Demos] ให้รู้แจ้งโดยทั่วกัน จะได้นำไปปรับใช้ หรืออัปเกรดการนำเสนอสินค้า/ บริการของเรา ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น (กดเพื่ออ่านต่อ)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

สำหรับ Video Contents นั้น ในรูปแบบแรกที่นินจาการตลาดอยากเล่าให้พวกเราฟังกัน ได้แก่

1. Branded Videos

.

ต้องบอกเลยว่า เราเห็นวิดีโอคอนเทนต์ประเภท Branded Videos กันมาตั้งแต่เด็กเลยนะครับ แต่เราอาจจะไม่ค่อยรู้ตัวกัน

.

วิดีโอรูปแบบนี้ จะเน้นการเล่าเรื่องเป็นหลัก โดยใช้อารมณ์ + ความบันเทิงในการเล่าเรื่อง ซึ่งเนื้อหาจะไม่ใช่การขายของโต้ง ๆ ตั้งแต่แรก แต่อาจจะแอบแฝงอยู่ในเรื่องที่เราเล่านั่นแหละ หรือบางครั้งก็ไม่มีเลย โดยในระหว่างที่ดูวิดีโอนั้น เราจะไม่รู้เลยว่าเป็นวิดีโอโฆษณา หรือรู้ว่าขายของแน่ ๆ แต่ก็ไม่รู้ว่าแบรนด์อะไรอยู่ดี เพราะไม่มีโลโก้หรือสัญญาณอะไรบอกเราเลยในคลิป จะมารู้ตัวกันอีกทีก็ตอนเฉลยตอนท้าย ที่มีโลโก้หรือสโลแกนโผล่ขึ้นมา ซึ่งก็มีอยู่หลายคลิปหลายแบรนด์ที่เราจดจำกันได้ไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

.

ลองนึกกันดูเล่น ๆ สิครับว่า จากที่อ่านความหมายของ Branded Videos มาแล้ว นึกถึงคลิปวิดีโอแบรนด์อะไรกันบ้าง ? เชื่อว่าต้องมีคนจำนวนไม่น้อยที่นึกถึง “ไทยประกันชีวิต” ใช่ไหมล่ะครับ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีสำหรับ Branded Videos เลย สังเกตสิว่าตลอดเวลาที่เราดูคลิปของไทยประกันชีวิต แทบจะไม่มีการขายประกันเลยแม้แต่วินาทีเดียว แต่จะเป็นการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อให้คนตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตอะไรทำนองนั้นมากกว่า จนกลายเป็นภาพจำของแบรนด์ไปแล้วว่าเป็นนักดราม่าตัวยง

Video: ไทยประกันชีวิต

จากตัวอย่างของไทยประกันชีวิตนั้น คงจะเห็นกันได้อย่างเด่นชัดเลยว่า การทำคอนเทนต์ในรูปแบบ Branded Videos มีส่วนช่วยให้คน Remind หรือจดจำแบรนด์ของเราได้ดีมาก เพราะมันมีเรื่องของอารมณ์ + ความบันเทิงเข้ามาเกี่ยวด้วย อย่างที่เราได้บอกไปในตอนต้น ก็เลยทำให้ผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วม และอินไปกับมันได้ง่าย บวกกับการตบท้ายด้วยโลโก้หรือชื่อแบรนด์ของเราเข้าไป ก็ยิ่งจำง่ายเข้าไปอีกว่า เคยดูวิดีโอนี้ของแบรนด์นี้นั่นเอง
.
บางแบรนด์อาจจะแทรกการนำเสนอแบรนด์เข้าไปในช่วงกลาง ๆ ของวิดีโอเลย ก็มี ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ก็ทำได้ดีมาก ตรงที่ว่าผู้ชมจดจำแบรนด์ได้แบบไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน และก็ยังอินอยู่กับเนื้อหาของคลิปวิดีโอนั้น ๆ ด้วย
.
วิดีโอประเภทนี้ จะเน้นการทำให้ผู้คนจดจำแบรนด์เป็นหลัก เหมาะกับแบรนด์ใหม่ ๆ ที่เพิ่งเข้าตลาด หากแบรนด์ไหนที่เพิ่งนำสินค้าและบริการที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเข้ามาสู่ตลาดโดยตั้งใจจะสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอแล้วละก็ นินจาการตลาดแนะนำ Branded Videos ให้เป็นรูปแบบหนึ่งที่ไม่อยากให้แบรนด์มองข้ามที่จะเลือกใช้เป็นอันดับแรก ๆ ก่อนนำเสนอขายแบบจริงจัง

นินจาการตลาด

2. Demo Videos

.

จะเป็นวิดีโอที่เน้นเกี่ยวกับวิธีการใช้งานที่ถูกต้องของสินค้า/ บริการของเรา หรือทำให้เห็นว่าสินค้าของเรา ช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้อย่างไร มีความคล้ายกับการทำ User Manuals เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจและสั่งซื้อของลูกค้านั่นเอง ซึ่งควรจะเป็นคลิปที่ถ่ายจากสินค้าจริง ๆ มากกว่าการทำเป็นภาพกราฟิกมากเกินไป เพราะลูกค้าส่วนใหญ่อยากที่จะรู้และเห็นก่อนว่า เมื่อซื้อสินค้าไปแล้วต้องใช้งานอย่างไร จะได้ไม่ซื้อมาเก้อ เพราะว่าใช้งานไม่เป็น

.

ยิ่งถ้าสินค้า/ บริการของคุณ มีวิธีการใช้งานหลายขั้นตอน หรือเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ไม่ค่อยแพร่หลายในวงกว้าง ทำให้การใช้งานที่เรารู้สึกว่ามันง่าย อาจจะยากสำหรับลูกค้าคนอื่น ๆ ก็แนะนำว่าให้ทำ Demo Videos ไว้ เพื่อส่งให้ลูกค้าก็ดี โพสต์ลงโซเชียลมีเดียก็ดี หรือโพสต์ไว้บนเว็บไซต์เลยก็ยิ่งดี เพราะการที่ลูกค้าเข้ามาถึงจุดที่เป็น categories สินค้าของเราแล้ว ก็แปลว่าเขารู้จักและสนใจในสินค้าของเราไม่มากก็น้อยแล้วล่ะ ยิ่งถ้ามีวิดีโอตัวนี้เสริมเข้ามา ก็น่าจะปิดการขายได้อยู่พอสมควร

Video: Nespresso

จำไว้ว่า Demo Videos ควรจะถูกนำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายที่ผ่านขั้นการรับรู้แบรนด์มาแล้ว เพราะเนื้อหานี้เป็นเนื้อหาที่ลงรายละเอียดของสินค้ามาก ๆ ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะไปแสดงผลให้ผู้คนที่ไม่เคยรู้จักแบรนด์มาก่อน หากเป็นอย่างนั้น ต้นทุนของวิดีโอนี้จะสูงมากเมื่อเทียบผลที่ได้รับจากการมีส่วนร่วมหรือการตัดสินใจของลูกค้ากับจำนวนการแสดงผล
.
พูดให้เห็นภาพชัด ๆ แบบนี้นะครับ เช่น
.
ถ้า Demo Videos ถูก นำเสนอให้แสดงผลกับผู้คน 1 แสนคนที่เคยรู้จักแบรนด์มาก่อนแล้ว (อาจจะรู้จักจาก Branded Videos หรือ Awareness Content รูปแบบอื่น ๆ) ตัวเลขผลลัพท์ (Engagement, Conversion) ที่ออกมาจะมีตัวเลขจำนวนที่มากกว่า การนำ Demo Videos ไปแสดงผลกับผู้คน 1 แสนคนเท่า ๆ กัน แต่เป็นผู้คนที่ไม่เคยรู้จักแบรนด์มากก่อน

นินจาการตลาด

3. Interactive Demos

.

ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่ ถ้าจะให้อธิบายสั้น ๆ ก็คือ เป็นการที่สิ่งสองสิ่งมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อกัน โดยรูปแบบนี้จะไม่ใช่วิดีโอปกตินะครับ แต่จะเป็นฟีเจอร์ที่อยู่ในหน้าเดียวกับ categories ของสินค้าเรา เช่น ถ้าสินค้าของคุณมีหลายสี เวลาลูกค้ากดเลือกสีที่ต้องการ รูปสินค้าที่ปรากฏอยู่บนจอก็จะเปลี่ยนสีตามไปด้วย โดยไม่ต้องกดเปลี่ยนหน้าสินค้าไปมา

.

อย่างที่ได้บอกไปในหัวข้อที่แล้วว่า การที่ลูกค้าเข้ามาถึง categories สินค้าของเราแล้วนั้น ก็แปลว่าลูกค้าต้องแอบมีใจให้กับสินค้าของเราบ้างแหละ เราก็แค่ต้องหาวิธีปิดการขายกับลูกค้ากลุ่มนี้ให้ได้ ซึ่งอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการโน้มน้าวใจลูกค้า ให้ตกลงปลงใจซื้อสินค้าเรานั้น ก็คือ เจ้า Interactive Demos นี่แหละครับ เพื่อให้ลูกค้าได้ลองเล่นดูก่อนว่า ถ้าอยากได้สินค้าสีนี้ รูปแบบนี้ มันจะออกมาเป็นยังไง ใช่แบบที่ตั้งใจไว้หรือเปล่า ซึ่งถ้าถูกใจใช่เลย ลูกค้าก็คงจะไม่หนีไปไหนแน่นอน

Source: www.nike.com/th/

คอนเทนต์ในรูปแบบสุดท้ายนี้ ถ้าพวกเราเข้าใจ Customer Journey หรือ Sale Funnel แล้วละก็ จะเห็นว่ามันเป็นคอนเทนต์ที่ควรถูกนำเสนอเป็นช่วงท้าย ๆ เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ถูกกรองมาในระดับที่เข้มข้นที่สุด ให้ตัดสินใจดำเนินการซื้อสินค้าหรือบริการนั่นเอง

นินจาการตลาด

ทิ้งท้ายกันก่อนไปสักนิดนึงว่า เราอาจจะไม่จำเป็นต้องทำวิดีโอคอนเทนต์ทุกรูปแบบ ตามที่ได้แนะนำไปก็ได้นะครับ ลองพิจารณาดูก่อนว่า รูปแบบวิดีโอคอนเทนต์ไหนที่เหมาะกับสินค้า/ บริการของเรามากที่สุด จากนั้นก็ลงมือทำได้เลยครับ แต่ถ้าทำได้ทุกรูปแบบเลยก็จะดีมาก ๆ
.
แต่ถ้าอยากทำ แต่ทำไม่เป็น ไม่รู้จะให้ใครทำให้ ก็เลื่อนลงไปพูดคุย สอบถามกับนินจาการตลาดได้ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้เลยนะครับ
.
นอกจาก 3 รูปแบบ Video Content ที่นินจาการตลาดได้ยกตัวอย่างไปข้างต้นแล้ว ยังมี Video Content รูปแบบอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ไว้หากมีโอกาสนินจาการตลาดจะนำมาเล่าให้ฟังในครั้งหน้า ๆ นะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก