fbpx

วาโก้ชุดชั้นในญี่ปุ่น เริ่มต้นมากจาก อดีตทหารผ่านศึก

ถ้าพูดถึงแบรนด์ชุดชั้นในที่สาว ๆ คุ้นเคยกันดี ก็คงจะหนีไม่พ้น “Wacoal” ใช่ไหมครับ ซึ่งใครรู้บ้างว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน

ที่ญี่ปุ่นยังไงละครับ เเต่สิ่งที่หลายคนนั้นคาดไม่ถึง คือ แบรนด์ชุดชั้นในที่เกิดมาเพื่อเป็นตัวช่วยผู้หญิงนี้ ผู้ชายเป็นคนคิดครับ เเละผู้ชายที่เป็นคนคิดนั้นก็เป็นทหารอีกด้วย คิดแล้ว คิดอีก ก็ไม่น่าเป็นไปได้เลย เขาไม่น่าจะเข้าอกเข้าใจสรีระผู้หญิงได้ แต่เขากลับสร้างแบรนด์ชุดชั้นชั้นในนี้ขึ้นมา โดยให้ภรรยาของเขาเป็นนางแบบ จนมันกลายเป็นแบรนด์ชุดชั้นในระดับโลกไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

.

แล้วอะไรที่ทำให้เขาคิดที่จะทำชุดชั้นในขึ้นมา ?

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
รสนิยมผู้หญิงที่เปลี่ยนไปหลังสงคราม

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงสงครามที่ 2 จบลง คุณโคอิชิ สึกาโมโต (Koichi Tsukamoto) หนึ่งในทหารของกองทัพญี่ปุ่น เขาประกอบธุรกิจเครื่องประดับเล็ก ๆ อยู่ที่เมืองโตเกียว ในตอนนั้นผู้หญิงในญี่ปุ่นก็ให้ความสนใจในเรื่องเเฟชั่นเป็นอย่างมาก คุณสึกาโมโต เขาได้เล็งเห็นอะไรบางอย่าง ว่ารสนิยมการเเต่งตัวของผู้หญิงในญี่ปุ่นเริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมที่ใส่ชุดกิโมโน ก็เริ่มมาเเต่งกายตามชาติตะวันตกมากขึ้น

นินจาการตลาด
เริ่มจากความคิดที่แค่อยากช่วยให้ผู้หญิงสวยขึ้น

เเต่ปัญหาใหญ่ของสาวญี่ปุ่น คือ สรีระ คนญี่ปุ่นนั้นใช้ผ้ารัดหน้าอกมาตั้งเเต่เด็ก ๆ ส่งผลให้ผู้หญิงในญี่ปุ่นนั้นไม่ค่อยมีหน้าอก เเละเมื่อเปลี่ยนมาใส่ชุดแบบชาวตะวันตก เลยไม่ค่อยสวยงามสักเท่าไหร่ 
.

คุณสึกาโมโต มีความคิดอยากจะช่วยผู้หญิงญี่ปุ่นทุกคนให้มีสรีระที่สวยขึ้น มั่นใจขึ้น เลยคิดว่าเขาต้องทำอะไรสักอย่าง เเล้วก็บังเอิญที่คุณสึกาโมโตไปเปิดดูนิตยสารของพวกอเมริกาที่ทิ้งไว้ จึงได้มาเห็น

.

โฆษณาชุดชั้นในของผู้หญิงตะวันตกในนิตยสาร เลยมีไอเดียที่จะทำชุดชั้นในขึ้นมาเพื่อคนญี่ปุ่น

.
หลังจากวันนั้น คุณสึกาโมโตก็ได้เริ่มทดลอง ออกแบบ และผลิตชุดชั้นในขึ้นมา โดยใช้ภรรยาของตัวเองเป็นนางแบบ ซึ่งจุดเด่นของชุดชั้นในของคุณสึกาโมโตคือ Bra Pad หรือที่เรียกว่า แผ่นเสริมทรง

นินจาการตลาด
เเล้วเขาเอาไอเดีย Bra Pad หรือ แผ่นเสริมทรงมากจากไหนกัน ?

คุณสึกาโมโต นำไอเดียมาจากฟองน้ำเสริมไหล่ที่ใช้ในชุดของผู้ชายนั่นเองครับ เขาคิดว่าน่าจะนำมาดัดแปลงใช้กับชุดชั้นในได้ เพื่อช่วยให้หน้าอกของผู้หญิงดูสวย มีส่วนเว้าส่วนโค้งมากขึ้น

.

การเเก้ปัญหาของคุณสึกาโมโตในครั้งนี้ ได้ช่วยผู้หญิงญี่ปุ่นไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ทุกคนให้ความสนใจมาก บอกเลยว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยละครับ คุณสึกาโมโตก็ได้พัฒนาชุดชั้นในมาเรื่อย ๆ จนเริ่มขยายธุรกิจได้อย่างรวดเร็วเเละกระจายไปทั่วโลกจนมาถึงประเทศไทย

นินจาการตลาด

เเล้ว Wacoal เข้ามาเปิดตลาดในไทยได้อย่างไร ?

เมื่อปี ค.ศ 1968 คุณบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ผู้บริหารใหญ่เครือสหพัฒน์ ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ Wacoal ที่ญี่ปุ่น เเละเกิดสนใจธุรกิจนี้เป็นอย่างมาก เลยคุยกับทาง Wacoal ว่าอยากทำธุรกิจร่วมกัน เเละตัว Wacoal ที่ญี่ปุ่นมีเเพลนว่าจะขยายธุรกิจไปต่างประเทศพอดี ทำให้ในปี ค.ศ. 1970 บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด และ Wacoal Corporation ของญี่ปุ่น จึงร่วมทุนกันก่อตั้งบริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ขึ้นมานั่นเองครับ

.

ถึงเเม้ว่าชุดชั้นในจะออกเเบบมาไว้ให้ใส่ไว้ข้างในก็จริง เเต่ผู้หญิงส่วนมากใส่ใจในการเลือกไม่น้อยเลยครับ เพราะมันค่อนข้างละเอียดอ่อน จะซื้อมาคับไปหรือหลวมไปก็ไม่ได้ เพื่อสรีระที่สวยงามต้องใส่ใจกันมากหน่อย  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ค่อยเข้าใจ เเต่ถ้ารู้ไว้ก็ไม่เสียหายนะครับ เผื่อเอาไว้ซื้อเอาใจภรรยา มันจะทำให้คุณผู้หญิงรู้สึกว่าคุณใส่ใจเขามาก ซึ่งมันจะส่งผลดีต่อชีวิตคู่เเน่นอนครับคุณผู้ชาย

นินจาการตลาด

ทิ้งท้ายในมุมของการตลาดสักหน่อยนะครับ เรื่องการทำความเข้าใจผู้บริโภค การหาปัญหาหรือสิ่งที่ขาดหายไปของผู้คน แล้วเติมเต็มปัญหานั้นให้ได้ ซึ่งถ้าแก้ปัญหานั้นเป็นปัญหาที่ไม่เคยมีใครคิดได้มาก่อนเลยด้วย อันนี้ยิ่งดีต่อธุรกิจ เพราะเราจะกลายเป็นผู้ครองหัวหาด กลายเป็นผู้ขายรายแรก

.

ดังนั้น ความท้าทายของธุรกิจในยุคนี้ก็คือ จะแก้ปัญหาอะไรให้กับผู้คนในโลกนี้ดี เพราะดูเหมือนว่า อะไร ๆ ก็มีคนแก้ไขกันได้หมด มีสินค้าออกใหม่มาตอบโจทย์ให้กับผู้คนที่มีปัญหาต่าง ๆ กันเยอะแยะแล้ว จะมีอะไรเหลือให้เราอีกบ้างไหม

.

ตอบเลยตรงนี้ว่า มีแน่นอนครับ ตราบใดที่ยังมีมนุษย์อยู่บนโลกใบนี้ กิเลสความต้องการไม่มีสิ้นสุดแน่นอน ไม่เชื่อก็คอยดูสิ 555

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก