fbpx

ทำไมโลโก้ Coke ถึงเปลี่ยนไป?? เกิดอะไรขึ้น!!!

อะไรคือแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนโลโก้ในครั้งนี้ ?

นินจาการตลาด

แล้วที่มาที่ไปของแนวคิด Real Magic นี้มาจากไหน ? 

วันนี้นินจาการตลาดจะมา #สรุปให้ในโพสต์เดียว

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นายมาโนโล อาร์โรโย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ แบรนด์โคลา-โคล่า ได้ออกมาเปิดตัวแนวคิดใหม่ของแบรนด์ภายใต้ชื่อ Real Magic เชิญชวนให้โลกเฉลิมฉลองกับความมหัศจรรย์ของทุกเรื่องราวความรักความผูกผันที่เกิดขึ้นในทุกช่วงชีวิต ตอกย้ำถึงจุดยืนของแบรนด์ในการสร้างสายสัมพันธ์และส่งมอบความสุขสดชื่นให้กับคนทั่วโลก พร้อมปรับรูปแบบโลโก้ใหม่

นินจาการตลาด

2. แนวคิดนี้ เกิดจากการเรียนรู้สถานการณ์จริงในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ว่าพลังและความงดงามของสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คนนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสถานการณ์ และสามารถเปลี่ยนวันที่แสนธรรมาดาให้กลายเป็นวันที่แสนพิเศษได้ แถมแนวคิดอันนี้นะครับ ยังตอกย้ำเรื่องราวของเจเนอเรชั่นใหม่  ที่สามารถส่งต่อความรู้สึกได้ สื่อสารกันได้ในโลกเสมือนจริง ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหนก็ตาม

นินจาการตลาด

3. มาโนโล อาร์โรโย ได้กล่าวเอาไว้ว่า โคคา-โคล่า เป็นแบรนด์ที่เชื่อมโยงเรื่องราวความแตกต่างของทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน ได้แก่ ความเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ เข้าถึงได้และน่าค้นหา จริงแต่มหัศจรรย์ ซึ่งแนวคิด Real Magic นี้ก็มีรากฐานมาจากความเชื่อเดียวกันที่ว่า ความแตกต่างเป็นสิ่งที่สร้างความพิเศษให้กับโลกของเรา ทำให้โลกนี้เต็มไปด้วยความหลากหลายและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง

4. Real Magic เป็นแนวคิดล่าสุดของแบรนด์ โคคา-โคล่า นับตั้งแต่ปี 2016 โดยจะเปิดตัวพร้อมกับบรรจุภัณฑ์ ที่มีการปรับดีไซน์ผสานมุมมองใหม่ของการใช้โลโก้ โคคา-โคล่า ที่จะปรากฎอยู่ในทุกกิจกรรมทางการตลาดของแบรนด์

นินจาการตลาด

5. โดยมุมมองโลโก้แบบใหม่ในครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากภาพจริงของ บรรจุภัณฑ์โคคา-โคล่า ซึ่งจะเห็นว่าโลโก้ของแบรนด์โค้งไปตามรูปร่างของขวดและกระป๋อง เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งการ โอบกอด

นินจาการตลาด

6. แถมโคคา-โคล่า เองก็ยังได้ร่วมมือกับศิลปิน ช่างภาพ และนักวาดภาพประกอบ ในการถ่ายทอดแนวคิด Real Magic นี้ ให้ออกมาเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษในชีวิตประจำวันของผู้คนในหลากหลายแง่มุม โดยมีพันธมิตรด้านการออกแบบชื่อดังอย่าง เอเจนซี่โฆษณา Wieden+Kennedy London KnownUnknown และ Kenyon Weston มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ด้วย

นินจาการตลาด

7. นอกจากปรับโลโก้ใหม่แล้ว แบรนด์ยังได้เปิดตัวแคมเปญ “One Coke Away From Each Other” ที่เชื่อมโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน เฉลิมฉลองความมหัศจรรย์ของผู้คน ตอกย้ำความเชื่อที่ว่า การเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนั้นยิ่งใหญ่และสำคัญกว่าการแบ่งแยกผู้คนออกจากกัน

นินจาการตลาด

8. โดย โคคา-โคล่า ได้ร่วมงานกับเอเจนซี่โฆษณา BETC London ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง Daniel Wolfe และ Mathematic พันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเกมและ CGI ปล่อยภาพยนตร์สั้นออนไลน์ชุดพิเศษที่มี โคคา-โคล่า เป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เชื่อมจักรวาลที่กำลังแตกสลายเข้าด้วยกัน สร้างเป็นช่วงเวลา Real Magic ที่แท้จริง

นินจาการตลาด

9. โดยภาพยนตร์สั้นดังกล่าวร่วมแสดงโดยดีเจชื่อดัง Alan Walker นักกีฬาบาสเกตบอล Aerial Powers จาก Team Liquid และเกมเมอร์ชื่อดัง Average Jonas

นินจาการตลาด

ซึ่งพอนินจาการตลาดได้ชมภาพยนต์สั้นของ Coke แล้ว บอกได้เลยว่ามันรู้สึกได้จริง ๆ สัมผัสได้ถึงสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ ความใช้เครื่องดื่ม Coke เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนจริงเข้าด้วยกัน ใครอยากชม ตามไปดูได้เลยในคอมเมนต์ครับ แนบลิงก์ไว้ให้แล้ว

นินจาการตลาด

เมื่อถามใครต่อใครว่าทำไมถึงเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ Uniqlo ส่วนมากก็จะตอบแบบเดียวกัน คือ มีความมินิมอล ใส่ง่าย ใส่ได้ทุกวัน นี่ก็ถือได้เลยว่า สโลแกนของ Uniqlo ไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อขายฝัน แต่สามารถทำได้จริงตามอย่างที่บอกเลยว่า “Made for All” และเป็น “LifeWear” อย่างแท้จริง

นินจาการตลาด

และอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Uniqlo โดดเด่นและแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ คือ การผสานนวัตกรรมเข้ากับเสื้อผ้า ทำให้เรามักจะเห็น ความหลากหลายของสินค้าที่ออกมาในรูปแบบของผ้าที่พิเศษ อย่าง HeatTech ก็เป็นหนึ่งในสินค้านวัตกรรมของ Uniqlo ที่มีการพัฒนาร่วมกับ Toray Industries ซึ่งเป็นบริษัทเคมีในญี่ปุ่น โดยจะเปลี่ยนความชื้นให้เป็นความร้อน และมีรูระบายอากาศในผ้าเพื่อกักเก็บความร้อน ทำให้ลูกค้าสวมใส่ได้ง่ายและสะดวกกว่า HeatTech แบบอื่น ๆ

นินจาการตลาด

นอกจากตัว HeatTech แล้ว Uniqlo ยังได้ผลิตสินค้าประเภท AIRism ขึ้นมา ที่ทำจากเนื้อผ้าพิเศษที่มีคุณสมบัติในการดูดซับและระบายเหงื่อได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ตัวของผู้สวมใส่ไม่เหนียวเหนอะหนะเวลาเจออากาศร้อน รวมถึงยังได้พัฒนาตัวเทคโนโลยี UV Cut ซึ่งเป็นวัสดุที่ช่วยป้องกันแสง UV จากผู้สวมใส่ได้มากถึง 90% เลยทีเดียว!!!

นินจาการตลาด

ที่ผ่านมา เราคงทราบกันดีว่าในปี 2020 โลกของเราได้เผชิญกับโรคระบาด COVID-19 ทำให้การใส่หน้ากากอนามัยกลายเป็นเรื่องจำเป็น แทบจะกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนเราไปแล้ว แต่ปกติแล้วการใส่หน้ากากอนามัยก็คงจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีอากาศร้อน ทาง Uniqlo จึงใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมที่ทางแบรนด์มีคือการนำผ้า AIRism มาใช้เป็นวัสดุในการทำหน้ากากอนามัย ทำให้การใส่หน้ากากอนามัยไม่รู้สึกอึดอัดหรือรู้สึกร้อนเหมือนกับการใส่หน้ากากอนามัยรูปแบบอื่นๆ

นินจาการตลาด

ทำให้สินค้าของ Uniqlo เป็นมากกว่าเสื้อ กางเกง หรือหน้ากากอนามัยธรรมดา ๆ แต่ได้แฝงความต้องการทางด้านไลฟ์สไตล์เข้าไปด้วย โดยเฉพาะด้านของการที่คนเราต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นหรือร้อน ทำให้นวัตกรรมของ Uniqlo ตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนได้อย่างตรงจุด

นินจาการตลาด

จากสโลแกน Made for All ทาง Uniqlo มีความพยายามที่จะสร้างสรรค์สไตล์ที่ตอบรับความต้องการของผู้สวมใส่แต่ละคน การ Collaboration ต่างๆ จึงถือกำเนิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทางแบรนด์จะมีการร่วมมือกับแบรนด์อื่น ๆ ในการออกคอลเลกชัน แต่จะสังเกตเห็นได้ว่าสไตล์ที่ออกมาก็ยังคงความเป็น Uniqlo ไว้อยู่

นินจาการตลาด

ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับ Lemaire ในการออกคอลเลกชัน “Uniqlo U” ที่ยังคงความเรียบง่ายไว้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่การร่วมมือกับแบรนด์ Marimekko ในการออกคอลเลกชัน “Uniqlo x Marimekko” ที่สามารถคงลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของ Marimekko และคงสไตล์ที่เรียบง่ายของ Uniqlo ได้อย่างลงตัว

นินจาการตลาด

ดังนั้น การออกสินค้ารูปแบบที่ดูเหมือนจะเดิม ๆ ของ Uniqlo ไม่ได้เป็นข้อเสียแต่อย่างใด แต่เป็นเอกลักษณ์และความตั้งใจของทางแบรนด์ที่ต้องการที่จะสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่เรียบง่าย ใส่ง่าย ใส่ได้ทุกวัน และยังเหมาะกับทุกคน พร้อมตอบรับความต้องการทางไลฟ์สไตล์ด้วย ถึงแม้ว่า Uniqlo จะไม่ได้เป็นแบรนด์ที่นำเรื่องแฟชั่นเหมือนแบรนด์รีเทลอื่น ๆ แต่ก็สามารถที่จะใช้ความเรียบง่ายมัดใจลูกค้าหลาย ๆ คนไว้ได้จนกลายเป็นที่รู้จักและโด่งดังระดับโลก

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก