fbpx

#สรุปให้ในโพสต์เดียว POPCAT คืออะไร มันป๊อปขึ้นมาได้อย่างไร

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก POPCAT เว็บไซต์เรียกยอดคลิก ผ่านเจ้าเหมียวตัวน้อย ที่กำลังถูกพูดถึงในโลกออนไลน์กันอย่างมหาศาล ซึ่งไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เห็นมีเเต่คนใช้นิ้วจิ้มหน้าจอกันรัว ๆ ตัวเลขก็พุ่งขึ้นอย่างกระฉูด หยุดไม่อยู่กันเลยที่เดียว ทั้งหมดนี้มันคืออะไร เเล้วทำไมไทยถึงอยากขึ้นเป็นเเมวตัวที่ 1 ? วันนี้นินจาการตลาดจะมา #สรุปให้ในโพสต์เดียว มา.. มาฟังตั้งแต่ต้นกันเลย

1. จริง ๆ แล้ว POPCAT เป็นเพียงเป็น Memes game (เกมมีม) ที่สร้างจากกลุ่มเพื่อน 3 คน Ed, Freddy และ Josh ซึ่งเป็นเพียงนักศึกษาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ (University of Sheffield) ในอังกฤษเท่านั้น โดยพวกเขานำมีมดังในหมู่เกมเมอร์ มาสร้างเว็บไซต์เมื่อปลายปี 2020 ด้วยการนำเอามีม “เจ้าเหมียว Oatmeal” ที่ถูกตัดทอนภาพให้เหลือเพียงแต่ 2 จังหวะ คือ ใบหน้ายิ้ม และอ้าปากเป็นรูปตัวโอ มาใช้เป็นตัวหลักของเกม

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

2. ซึ่ง เจ้าเหมียว Oatmeal ก็คือแมวของเจ้าของทวิตเตอร์ที่มีชื่อว่า @XavierBFB ชาวอเมริกันที่อัดคลิปแมวของตัวเองกำลังจ้องมองแมลงนอกหน้าต่างแล้วทำท่าทางตั้งใจที่จะจับแมลงให้ได้ ก่อนที่จะมีคนนำคลิปดังกล่าวมาทำเป็นภาพแมวอ้า ปากกว้าง เอาไปทำเป็นมีมต่าง ๆ ที่โด่งดังจนไปเตะตา 3 หนุ่มโปรแกรมเมอร์ต้องนำมันมาทำเป็น POPCAT ในที่สุด

.

3. สำหรับ POPCAT  นั้นถือเป็นเกมรูปแบบหนึ่งที่มี แนวคิดเรียบง่าย เข้าถึงได้ง่ายไม่ต้องโหลดไม่ต้องอะไรทั้งสิ้น แค่เปิดลิงก์ขึ้นมาแล้ว คลิกให้น้องแมวเปิดปาก จากนั้นตัวเลขมันก็จะเด้งขึ้นมานับเป็น 1 คลิก หลายคนคงกำลังงงเหมือนผมว่าไอ้แค่เกมกด ๆ มันสนุกตรงไหน?

.

4. จากที่พวกเราได้ไปลองทำความเข้าใจมา คิดว่าความสนุกของมันอยู่ตรงที่ ทุกคลิกที่เราคลิก มันจะถูกนำไปนับรวมกับคลิกอื่น ๆ ของคนในประเทศ จากนั้นตัวเกมก็จะนำมาจัดอันดับเป็น World Ranking รวมกับ ประเทศอื่น ๆ ถึง 208 ประเทศทั่วโลก เหมือนกับกีฬาโอลิมปิกหรือการแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลกเลยทีเดียว ยิ่งประเทศไหนมีคนมาร่วมด้วยช่วยกันคลิก ได้มากมากเท่าไร ประเทศนั้น ๆ อันดับก็จะไต่อันดับที่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยในตอนนี้ ประเทศไทยของเรานั้นก็ออกมาช่วยกันคลิกไอเจ้าเหมียวตัวนี้กันอย่างเมามันส์ ส่งผลให้ภายในวันเดียว ประเทศไทยสามารถทะยานขึ้นเป็นอันดับไปที่ 1 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

.

5. ในตอนนี้ เหล่าคนในทวิตเตอร์ ยังมีการติด #popcat เพื่อร่วมแชร์ประสบการณ์ และสูตรการกดเจ้าเหมียว พุ่งทะลุเป็นอันดับ 1 ในทวิต และมีคนพูดคุยกันมากถึง 2 ล้านครั้ง จนกระทั่งมีเว็บใหม่อย่าง Popdog ขึ้นมา ให้กดเจ้าหมาน้อยอ้าปาก เพื่อให้คนไทยได้เข้าไปกดเล่นจนในตอนนี้แฮงก์ไปเป็นที่เรียบร้อยเเล้วครับทำให้คนทั่วโลก โดยเฉพาะไต้หวัน ต่างกำลังสงสัยว่า ชาวเน็ตไทย ใช้สูตรโกงอะไร ถึงคว้าเเชมป์อันดับ 1 ได้ ทั้งที่เพิ่งเริ่มเล่นได้เพียงวันเดียว

นินจาการตลาด

6. การคว้าชัย POPCAT ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงนี้ ทำให้ชาวเน็ตต่างชาติ ต่างตกใจ เเละสงสัยไปตาม ๆ กันและทึ่งในพลังของคนไทยที่สามัคคีช่วยกันกด เเละชาวเน็ตหลายคน ยังได้ใช้โอกาสนี้ ออกมาพูดถึง ไต้หวัน และมาเลเซีย เหล่าพันธมิตรชานม ว่าขอแซงหน้าสักนิด โดยข้อความระบุว่า “ไต้หวันนั้นมีรัฐบาลที่ดี ขณะที่มาเลเซีย นายกฯก็กำลังจะลงจากตำแหน่ง ไทยไม่มีสิ่งเหล่านี้ ก็ขอให้มีความสุขเล็ก ๆ ในชัยชนะนี้แล้วกัน”

.

7. ชาวไทยหลาย ๆ คน ยังได้ออกมาบอกว่า สกิลการฝึกแย่งลงทะเบียนของไทยนั้น ได้ฝึกมากันมาอย่างนาน ยากที่จะโค่น ไม่ว่าจะต้องลงทะเบียนฉีดวัคซีน หรือ ลงทะเบียนคนละครึ่ง เพื่อรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล ที่ทำให้ทุกคนมี Skill การรีบกด รีบเเย่งที่ไม่แพ้ใคร บางคนยังแซวแรงว่า เพราะการทำงานของรัฐบาล ทำให้มีคนไทยต้องว่างงาน และมีเวลามากพอที่จะเล่นเกมนี้นั่นเองครับ

.

8. หลายคน ต่างใช้กระแสความนิยมของ POPCAT เพื่อส่งเสียงออกไปว่า ที่จริงแล้ว คนไทยนั้นไม่ได้ต้องการเหรียญทอง เพียงแต่เราต้องการประชาธิปไตยมากกว่า รวมไปถึงเรื่องของวัคซีน ที่คนส่วนใหญ่ในประเทศไทย ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด เนื่องจากการบริหารที่ผิดพลาดของรัฐบาล

.

9.การส่งเสียงของชาวเน็ตไทย ผ่านโลกออนไลน์ในครั้งนี้ ก็ได้กระจายถึงคนทั่วโลก เมื่อ 1 ในทีมผู้สร้าง อย่าง เอ็ดเวิร์ด เฮลส์ ได้รีทวิตภาพข่าวจาก ข่าวสดอิงลิช ที่เป็นชายรายหนึ่งซ้อนท้ายจักรยานยนต์ ชูป้าย Popcat เพื่อชาติ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

.

10. เอ็ดเวิร์ด ได้เขียนข้อความไว้ว่า “ช่วยสละเวลาเล็กน้อย เพื่อเรียนรู้เหตุการณ์การประท้วงในประเทศไทย ประชาชนหลายคนกำลังเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยเราก็รับฟังเขาได้ และยังติดแท็ก #whatshappeninginthailand #ม็อบ15สิงหา

11. โพสต์ดังกล่าว มีคนเข้าไปรีทวิตหลายหมื่นครั้ง ทั้งยังมีคนไทยจำนวนไม่น้อยเข้าไปขอบคุณ และให้ข้อมูลถึงการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ ในการปราบปรามผู้ชุมนุม ทั้งยังมีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย ที่เข้ามาร่วมให้กำลังใจกับชาวไทยในโพสต์ต่างๆ ร่วมเป็นกำลังใจต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด 19 และได้รับประชาธิปไตยในเร็ววัน 

จนตอนนี้ POPCAT เป็นมากกว่าเกมกด เเต่มันเหมือนกลายเป็นกระบอกเสียงให้คนทั่วโลกหันมาเห็นว่าตอนนี้ประเทศไทยกำลังเจอกับอะไร  เเละกลายมาเป็นไวรัลในชั่วข้ามคืน อย่างตอนนี้ทางหลาย ๆ เเบรนด์ดังอย่าง MO MO PARADISE, BERGER KING, DQ, DUNKIN ก็ได้ออกมาคว้าโอกาสตรงนี้ออกมาทำคอนเทนต์สนุก ๆ เรียกลูกค้าอีกเช่นเคย

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก