fbpx

OnlyFans คืออะไร ? ทำไมทำรายได้ ให้คนธรรมดาหลักล้านภายในไม่กี่เดือน

ในปัจจุบันสถานการณ์โควิด 19 ระบาดหนักผู้คนต่างตกงานและขาดรายได้จำนวนมากในการเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

บางคนหางานใหม่จากสิ่งที่ไม่เคยทำ บางคนปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยในตอนนี้มีผู้คนจำนวนมากหันมาทำเงินโดยการสร้างสรรค์คอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ และที่กำลังโด่งดังและเป็นกระแสในโลกออนไลน์อยูในตอนนี้ นั่นก็คือ OnlyFans

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยิน หรือหลายอาจจะพอรู้จัก และก็พอรู้มาบ้างว่า OnlyFans มีคอนเทนต์ออก ๆ ไปแนวใต้ดินหรือ 18+ แล้วทำเงินได้จริงเหรอ ผิดกฏหมายหรือเปล่า ดังนั้นวันนี้นินจาการตลาดจึงหยิบสื่อตัวนี้มาให้พวกเรารู้จักมันมากขึ้น ไม่แน่ มันอาจจะกลายเป็นช่องทางการสร้างรายได้ให้กับเราอีกช่องทางนึงเลยก็ได้ หรืออย่างน้อย ก็มาดูกันให้รู้หน่อยสิว่าเค้าทำเงินได้บนช่องทาง OnlyFans ได้อย่างไร นินจาการตลาดจะ #สรุปให้ในโพสต์เดียว

นินจาการตลาด

1. Onlyfans คือ แพลตฟอร์มออนไลน์ที่มี CEO คือ สโตกลีย์ โดยเป็นแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงจากการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ที่อาจจะเน้นไปทาง 18+ รวมถึงคนที่อยากจะโพสต์เรื่องราวของตัวเองลงไปตามความต้องการ แต่แพลตฟอร์มนี้จะต่างจาก Social Network อื่น ๆ ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter โดยแพลตฟอร์มเหล่านั้นผู้ใช้งานสามารถติดตามบุคคลที่ชื่นชอบได้แบบฟรี ๆ โดยอาจมีข้อแลกเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่เก็บไปเพื่อการทำโฆษณาแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย

นินจาการตลาด
นินจาการตลาด

2. แต่ Only fan เป็นแพลตฟอร์มที่เจ้าของคอนเทนต์เรียกเก็บเงินผู้ติดตามเอง ในราคาตั้งแต่ 4.99-49.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินราว 150-1,500 บาท โดย OnlyFans จะหักค่าธรรมเนียมไป 20% แต่คอนเทนต์จะอิสระมากกว่า เพราะจะสามารถลงคอนเทนต์ที่มีเนื้อหา 18+ ได้และไม่เข้มงวดเท่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ นั่นเอง รายได้ของ OnlyFans นั้นหมุนเวียนหมุนเวียนกว่า 200 ดอลลาร์ต่อวัน ความอยากที่จะรู้กับการยอมควักกระเป๋าแลกกับการเสพคอนเทนต์ของคนที่ตัวเองชอบหรือมีรสนิยมทางเพศที่ตรงกัน สิ่งนี้อาจจะเป็นแม่เหล็กดูดคนและเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์เลยก็ว่าได้

นินจาการตลาด

3. ยิ่งในปัจจุบันปัญหาโควิด-19 เป็นปัญหาเรื้อรังที่มีมานาน ทำให้คนทั่วโลกหันมาทำ OnlyFans จำนวนมากจากการรายงานของนิตยสาร Forbes พบว่า จำนวนผู้ใช้งาน OnlyFans เพิ่มสูงขึ้นถึง 75% ตั้งแต่โควิด-19 เริ่มระบาด และจากสถิติล่าสุดในเดือนธันวาคม 2020 OnlyFans มีจำนวนผู้ใช้งานทั้งสิ้น 90 ล้านคน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ราว 1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 1.2 แสนคน เมื่อปี 2019 ซึ่งปัจจุบัน OnlyFans กลายเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่ารวมกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.9 หมื่นล้านบาท ทั้งที่เพิ่งจะก่อตั้งในปี 2016

นินจาการตลาด

4. หลังจากที่ดาราศิลปินบางคนหันมาทำ OnlyFans เพื่อให้ตนเองมีรายได้ที่มากขึ้น พร้อมกับสามารถสื่อสารกับแฟนคลับได้โดยตรงเป็นการสร้างฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นมาขึ้นด้วยโดยปัจจุบันคนไทยไม่ว่าจะเป็นคนธรรมดาที่สร้างคอนเทนต์18+ ซึ่งเป็นรายได้นับล้านบาทภายในไม่กี่เดือน หรืออย่างพริตตี้ก็หันมาทำ OnlyFans กันจำนวนมากเพราะเพียงเธอใช้เเค่ความเซ็กซี่ให้เป็นประโยชน์ก็หาเงินจาก OnlyFans ได้เเล้วนั่นเอง

นินจาการตลาด

5. สิ่งที่ทำให้ OnlyFans เป็นที่นิยมมากขึ้น และเหตุผลที่ทำไมคนถึงยอมจ่ายเงินเข้าไปดูเนื้อหาใน OnlyFans แทนการไปดูหนังโป๊หรือสื่อลามกอนาจารในเว็บที่ทั้งเข้าถึงง่ายกว่าและฟรี คำตอบที่เห็นได้ชัดเลย เพราะผู้คนส่วนหนึ่งไม่ได้ต้องการแค่จะเลือกเสพคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ แต่เป็นคอนเทนต์ที่มีรูปแบบที่ตัวเองต้องการ ความพิเศษที่ตรงกับสไตล์ความชอบของตัวเอง ที่อาจจะมาจากดาราหรือบุคคลที่ตัวเองชอบเป็นพิเศษ ไม่เหมือนกับการเสพสื่อที่ไม่สามารถกำหนดหรือแนะนำให้กับผู้สร้างสื่อได้อย่างใกล้ชิดอย่าง OnlyFans

นินจาการตลาด

6. ในทางกลับกันการทำ OnlyFans นั้นเป็นเพียงการขายคอนเทนต์ของเหล่าครีเอเตอร์เท่านั้น โดยสิ่งเหล่านี้อาจตอบสนองความต้องการของผู้คนจำนวนหนึ่งได้ แต่เราก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาเอง “ไม่ได้ต้องการขายบริการ” อย่างไรก็ตาม OnlyFans นั้นก็เหมือนกับการลงทุนเพราะมีความเสี่ยงที่จะตามมาจากการสร้างรายได้มหาศาลสำหรับหลายคน แต่คงไม่ใช่แพลตฟอร์มที่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบเห็นตัวเองในเวอร์ชั่นวาบหวิวปรากฏในสื่อโซเชียลมีเดีย แม้จะเป็นระบบปิดก็ตาม เพราะถึงกระนั้นเเล้วยังไม่วายที่จะโดนกลุ่มคนบางกลุ่มดูดเนื้อหาตอนเทนต์มาปล่อยในเว็บไซต์บางเว็บหรือ Twitter การกระทำเช่นนี้มันไม่ต่างอะไรกับการดูหนังเถื่อน ตามเว็บออนไลน์นั่นเอง สุดท้ายเเล้วถ้าเรายังสนับสนุนคอนเทนต์ของคนที่เราชื่นชอบเราควรสนับสนุนอย่างถูกลิขสิทธิ์นะครับ

นินจาการตลาด

7. จากกรณีสด ๆ ร้อน ๆ ในโลกออนไลน์ ที่แชร์คลิปหญิงสาวสักลาย จอดรถให้บริการดูดหน้าอก ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในตอนนี้ก็มีการแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับหญิงสาวในคลิปแล้ว ในความผิดฐานกระทำการอันเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่ของโรคติดต่ออันตราย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ และความผิดฐานนำภาพหรือสื่อที่มีลักษณะลามกอนาจารเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ต ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หญิงสาวในคลิปก็ได้ทวิตเตอร์ออกมา ว่าตนยอมรับว่าได้เปิดหน้าอกให้ผู้ชายดูดจริง แต่นั่นเป็นการทำคอนเทนต์ เพื่อลง Onlyfans พร้อมยืนยันว่าตนไม่ได้ขายบริการทางเพศ แค่ทำตามที่สัญญาเอาไว้กับแฟนคลับ

นินจาการตลาด

8. สรุปแล้ว การนำภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ต ก็ถือว่ายังผิดกฎหมายอยู่ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่หลายคนคุ้นชิน แต่กฎหมายเองก็ระบุไว้แบบนั้น ก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมายไทย ซึ่งหลายคนก็มองว่า ทำไมไม่ปรับปรุงกฎหมายหรือยกระดับความเสรีทางในเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะเอาเข้าจริงทุกวันนี้อาชีพการขายบริการทางเพศก็ทำกันอย่างเปิดเผยอยู่แล้ว

นินจาการตลาด

9. จากประเด็นดังกล่าว ก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเลย ที่ก่อนหน้านี้ก็ได้มีข่าวออกมาว่า OnlyFans เตรียมแบนเนื้อหาผู้ใหญ่แบบ 18+ ที่ห้ามการเผยแพร่ภาพและคลิปที่ชัดเจนว่าส่อไปในทางเพศ ยกเว้นภาพนู้ดที่ไม่ขัดต่อนโยบายการให้บริการ โดยจะมีผลในเดือนตุลาคมนี้

นินจาการตลาด

10. โดยก่อนหน้านี้ทาง OnlyFans ก็ได้เปิดพื้นที่ ให้ใครก็ได้สามารถนำภาพหรือคลิปของตัวเองมาเผยแพร่ได้ตามต้องการ โดยผู้ที่อยากจะรับชมก็ต้องเสียค่าสมัครสมาชิก จึงจะรับชมได้ บรรดาธนาคารและตัวกลางการจ่ายเงินต่าง ๆ อย่างบริษัทบัตรเครดิต ต่างก็เป็นห่วงเกี่ยวกับเนื้อหาแบบผู้ใหญ่ในเว็บไซต์นี้ และได้ออกมากดดันให้งดเผยแพร่เนื้อหาทางเพศ

นินจาการตลาด

11. ทางโฆษกของ OnlyFans เองก็ได้ออกมาแถลงว่า “เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อเว็บไซต์ การจะทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว และเพื่อเดินหน้าในการเป็นพื้นที่ ที่อยู่ร่วมกันของผู้ผลิตเนื้อหาและแฟนคลับต่อไป เราจึงต้องปรับปรุงแนวทางการให้บริการเนื้อหาเหล่านี้”

นินจาการตลาด

12. เมื่อช่วงที่ผ่านมาของเดือนนี้ สมาชิกของรัฐสภาสหรัฐและผู้หญิงรวมกว่า 100 คน ออกมาร้องเรียนให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐสอบสวน OnlyFans เพราะพบว่ามีเนื้อหาทางเพศของผู้เยาว์ปรากฎอยู่ ซึ่งในตอนนี้ทาง OnlyFans ก็ถูกจับตามองจากภาครัฐในของหลายประเทศมากขึ้น ว่าจะสามารถนำเนื้อหาที่ผิดกฎหมายออกจากบริการได้หรือไม่ ?

นินจาการตลาด

13. ทั้งนี้ทั้งนั้น OnlyFans ไม่ได้มีคอนเทนต์หวาบหวิวเพียงอย่างเดียว แต่มีคอนเทนต์อื่น ๆ ที่สามารถเลือกชมได้เช่นกันอย่างเช่น คอนเทนต์จากนักดนตรีที่บันทึกการฝึกซ้อมภายห้องอัด คนในแวดวงธุรกิจที่ถ่ายทำคลิปวิดีโอสอนกลยุทธ์ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลมันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการเลือกเสพคอนเทนต์เเบบในตามใจชอบได้เลย

นินจาการตลาด

ถึงตรงนี้เเล้วต้องพูดว่าสื่อลามกอนาจารเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้ยอมรับได้เลยว่า แพลตฟอร์ม OnlyFans ดังมาได้ขนาดนี้นั้นเป็นเพราะเรื่องใต้สะดือที่ไม่ถูกเปิดเผยจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ นั่นเอง เราจะเห็นทั้งข้อดีและความเสี่ยงจากการเงินในแพลตฟอร์มนี้ ถ้าเราเป็นครีเตอร์ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาเเละสร้างฐานแฟนคลับได้มันก็จะส่งผลเป็นธุรกิจเงินล้านได้ไม่ยาก แต่เราเองต้องเป็นคนใช้สื่ออย่างเข้าใจรวมถึงยอมรับความเสี่ยงที่จะตามมาจากการใช้แพลตฟอร์มนี้

นินจาการตลาด

แล้วทุกคนคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องราวเหล่านี้ ถ้าจะใช้ OnlyFans ที่นอกเหนือจากเรื่อง 18+ แล้ว คุณคิดว่าจะนำมาใช้หาเงินได้อย่างไร ทำอะไรกันดีในนั้นเพื่อเรียกคนติดตามและรายได้ และทาง Only นั้นจะสามารถนำเนื้อหาดังกล่าวออกจากบริการได้หรือไม่ ? ลองมาคอมเมนต์เเลกเปลี่ยนกันได้นะครับ ผมอยากรับฟังความเห็นของทุกคนนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก