fbpx

ทำไมแผ่นเสียงถึงโตสวนกระแส ในยุคเสียงเพลงนั้นหาฟังได้ง่าย ๆ บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง

ทำไมแผ่นเสียงถึงโตสวนกระแส ในยุคเสียงเพลงนั้นหาฟังได้ง่าย ๆ บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง

ทำยังไงให้ของที่โบราณจนตกยุคกลับมาขายดีได้อีกครั้ง?

อย่างเคสตัวอย่างในวันนี้ที่ทางนินจาการตลาดได้หยิบยกมา จะบอกได้เป็นอย่างดีเลยว่า…เพราะอะไรที่จะทำให้มันกลับมาขายดี แถมราคาแพงขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว คุณจำได้ไหมว่าคุณฟังแผ่นเสียงครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?
อ่านต่อ
นินจาการตลาด

แต่สำหรับผม นานมาก จำไม่ได้ว่าเมื่อไหร่เหมือนกัน รู้ตัวอีกทีโลกก็อยู่ในยุค Music Streaming แล้ว ยุคที่เราสามารถฟังเพลงอะไรก็ได้ แถมง่ายและรวดเร็ว ทุก ๆ อย่าง ทุก ๆ เพลงมารวมเอาไว้ให้ในเครื่อง ๆ เดียว สิ่งที่จำเป็น ก็มีแค่ปลายนิ้วไว้จิ้มเลือกเพลงโปรดที่คุณต้องการจะฟังก็เท่านั้น!!

.

แต่ในขณะเดียวกันนั้น ก็ยังมีอีกหลายคนที่กลับคิดถึงอะไรเดิม ๆ สุดแสนคลาสสิกอย่าง “แผ่นเสียง”

ที่ไม่ได้เป็นเพียงกระแสที่เข้ามาและจากไป แต่ความนิยมในแผ่นเสียงนั้นกลับมากขึ้นเรื่อย ๆ

นินจาการตลาด

ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากการที่ศิลปินหลาย ๆ คน ต่างหันมาออกแผ่นเสียงให้แฟนคลับได้เก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก และถึงแม้มันจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เหล่าแฟน ๆ ก็ยินดีที่จะยอมควักกระเป๋าจ่าย เพื่อที่จะแลกมากับ การเสพความสุนทรียของบทเพลงจากระบบแอนะล็อก

.

แต่…ประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องนี้ มันอยู่ตรงที่ ทำไมในช่วงวิกฤติโควิด 19 ที่ร้านค้าหลาย ๆ แห่งต้องปิดตัวลงแต่ธุรกิจแผ่นเสียง กลับเติบโตสวนกระแส?

.

โดยสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA) ได้เปิดเผยสถิติในปี 2020 ว่าแผ่นเสียงไวนิลมียอดขายเพิ่มขึ้น 29% จากปี 2019 ซึ่งคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 20,522 ล้านบาท และมียอดขายแซงหน้าแผ่นซีดีเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 1986 

แล้วแผ่นเสียงมันน่าสนใจอย่างไร? มันพิเศษตรงไหน? ทำไมมันถึงยังขายดีในยุคที่หลาย ๆ ธุรกิจล้มลง

นินจาการตลาด

เริ่มแรกเราควรมาทำความรู้จักกับแผ่นเสียง หรือ Vinyl กันก่อน

แผ่นเสียง หรือที่เราเรียกง่าย ๆ ว่าแผ่นไวนิลนั้นตั้งชื่อตามวัสดุที่ใช้ผลิต ซึ่งไวนิลเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ผลิตแผ่นเสียง จึงเป็นที่มาของคำว่า Vinyl หรือที่เรียกว่า Record และบางครั้งก็เรียก Vinyl Record คู่กันไป

โดยแผ่นเสียงสามารถแยกประเภทได้ด้วยขนาด ซึ่งขนาดมาตรฐานที่เป็นที่นิยม คือ

แผ่น LP 33⅓ หรือที่เรียกว่าแผ่น Long Play คือ แผ่นเสียงขนาด 12 นิ้ว ซึ่งมีจำนวนรอบหมุน 33⅓ รอบต่อนาที เป็นขนาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากบรรจุเพลงได้เป็นจำนวนมาก ครบทั้งอัลบั้มในแผ่นเสียงเดียว

นินจาการตลาด

แผ่น Single 45 คือ แผ่นเสียงขนาด 7 นิ้ว ซึ่งมีจำนวนรอบหมุน 45 รอบต่อนาที เนื่องจากเป็นแผ่นเสียงขนาดเล็กมีขนาดพื้นที่จำกัด จึงบรรจุเพลงเพียงหน้าละ 1-2 เพลง ในแต่ละด้าน นิยมใช้ตามสถานีวิทยุและในตู้เพลงสมัยก่อน  

แล้วอะไรถึงทำให้แผ่นเสียง กลายเป็นสินค้ายอดนิยมจนถึงปัจจุบัน ?   

.

โลกมันคงหมุนเร็วเกินไปมั้งครับ เร็วซะจนบางทีเราเองก็ตามมันไม่ทัน เทคโนโลยีก็แข่งกันพัฒนา จนหลาย ๆ ครั้ง เราก็อาจจะอยากย้อนเวลากลับไปใช้ชีวิตช้า ๆ แบบเมื่อก่อน

.

ผู้คนเริ่มคิดเหมือน ๆ กัน เริ่มโหยหาเรื่องราวเก่า ๆ ในอดีตทั้งบรรยากาศ ไลฟ์สไตล์ ของกินของใช้ และแผ่นเสียงและเครื่องเล่นแผ่นเสียง สิ่งเหล่านี้จึงหวนกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

.

ซึ่งภาวะรู้สึกคิดถึง โหยหาเรื่องราวในอดีต ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในกลุ่ม Baby Boomers และ Gen X ที่เคยผ่านมาในยุคแอนะล็อกเท่านั้นนะครับ

นินจาการตลาด

แต่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z เองก็อยากจะสัมผัสบรรยากาศที่พวกเขาไม่เคยเจอมาก่อนในยุคนี้เช่นกัน และนอกจากเรื่องความเก่า ความคลาสสิกแล้ว เรื่องของคุณภาพเสียงก็เป็นสิ่งสำคัญ

.

บางคนบอกว่าเสียงจากแผ่นเสียงดีกว่าไฟล์เพลงดิจิทัล

.

เพราะไม่ต้องบีบอัดไฟล์ให้พอดีกับแพลตฟอร์มสตรีมมิง จึงเก็บรายละเอียดเสียงได้มากกว่า แต่สำหรับบางคน แผ่นเสียงอาจไม่ได้ให้เสียงที่ดีที่สุด แต่กลับเป็นเสียงที่ถูกใจพวกเขามากที่สุดต่างหาก

.

ซึ่งคุณภาพของเสียงที่เป็นธรรมชาติ ก็ช่วยเติมเต็มจิตใจ เกิดประสบการณ์ร่วมในการเล่นแผ่นเสียง ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น คิดถึงช่วงเวลาดี ๆ ในวันเก่า ๆ 

.

ประกอบกับเสน่ห์ของแผ่นเสียง ที่ความพิเศษตั้งแต่การเลือกซื้อ เลือกหยิบแผ่นเสียง การวางแผ่นโปรดลงบนจานหมุน การวางหัวเข็มลงบนร่องแผ่นเสียง ไปจนถึงการมองอาร์ตเวิร์กบนปกที่อาจแฝงเรื่องราวของศิลปิ­นไว้…ทำให้หวนนึกถึงวันเก่า ๆ ได้ทุกเมื่อ

.

และอีกเหตุผลสำคัญ คือเรื่องของการสะสม และมูลค่าที่อาจเพิ่มขึ้นในวันข้างหน้า จากการสะสมแผ่นเสียงของศิลปินที่ชื่นชอบ การสะสมศิลปะบนปกแผ่นเสียง รวมถึงการสะสมสิ่งของวินเทจ

.

โดยแผ่นเสียงหลาย ๆ แผ่นในตลาดของสะสม ก็มีราคาเพิ่มสูงขึ้น จากความหายากของแผ่นนั้น  

เช่น แผ่นเสียงที่ผลิตล็อตแรก, แผ่นที่ผลิตแบบจำกัดจำนวน, แผ่นที่ผลิตในวาระพิเศษอะไรทำนองนี้

.

นอกจากจะให้ความสุขทางใจแล้ว ก็ยังกลับกลายเป็นสิ่งของที่นับวันก็ยิ่งมีมูลค่ามากขึ้น ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้แผ่นเสียง ไอเทมจากยุคแอนะล็อกกลับมานิยมอีกครั้งในยุคที่โลกนั้นหมุนไวกว่าอะไรทั้งปวง    

.

ไหน!!!! ที่บ้านใครยังมีแผ่นเสียงเก็บไว้บ้าง…. ถ่ายรูปมาอวดความเก่า เอ้ย ความเก๋ากันหน่อยซิ วัยรุ่นยุคแอนะล็อก

 

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก