fbpx

Xiaomi ทำได้อย่างไร เจาะแนวทางการตลาดธุรกิจสมัยใหม่ที่ขายสินค้าตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ

ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแทบจะทุกหลังคาเรือนผู้คนหันมาซื้อของออนไลน์กันหมดเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ไม่สามารถออกไปช้อปปิ้งข้างนอกได้ ผู้คนหันมาช้อปผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Shopee, Lazada แทนการออกไปช้อปปิ้งข้างนอกบ้าน

โดยสินค้าที่ช้อปผ่านออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเบ็ดเตล็ดหรืออุปกรณ์ IoT ที่นักช้อปต้องมีติดบ้านนั้นคงหนีไม่พ้นสินค้าของ Xiaomi เนื่องจากปัจจุบัน​ Xiaomi ได้กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT รายใหญ่ที่สุดในโลก (Consumer IoT) ด้วยจำนวนอุปกรณ์กว่า 252 ล้านชิ้นทั่วโลก (ไม่รวมโทรศัพท์มือถือ) ถือว่าเป็นร้านค้ารายใหญ่ในโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือผ่านหูผ่านตากับแบรนด์สินค้านี้กันมาบ้าง โดยที่ไม่รู้เลยว่ามันคือแบรนด์สินค้าที่ขายอะไรเป็นหลักกันแน่ เพราะเห็นมันขายเยอะแยะไปหมด แถมขายดีและมีชื่อเสียงแทบทุกตัว แล้วแบรนด์สินค้าตัวนี้มันเป็นของคนไทยหรือเปล่า ? แต่ชื่อมันดูออกไปทางจีน ๆ นะ  วันนี้นินจาการตลาดเลยจะขอหยิบยกแบรนด์สินค้าตัวนี้มาสรุปให้ฟังว่า แบรนด์นี้สรุปเป็นของไทยหรือของจีนกันแน่ ? และเพราะอะไรสินค้าของเขาสามารถตีตลาดได้อย่างรวดเร็วรวมถึงมีสินค้าที่มีมากมาย ทางแบรนด์เค้ามีกลยุทธ์การขายยังไงกันนะ ? วันนี้นินจาการตลาดจะมา #สรุปให้ในโพสต์เดียว
นินจาการตลาด

1. Xiaomi (เสี่ยวมี่) ที่เรารู้จักกันในปัจจุบันเนี่ยก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2010 โดยมี เหลย จุน  (Lei Jun) เป็นผู้ก่อตั้งและเป็น CEO โดยก่อนหน้านี้เขาเองยังเคยเป็น CEO กับทาง Kingsoft อีกด้วย​ โดยทาง xiaomi เขามีมีสโลเเกนของตัวเองว่า “น้อยเเต่มาก” เปรียบเหมือนเมล็ดข้าวที่สามารถยิ่งใหญ่เท่าภูเขากว้าง ทำให้ Xiaomi พยายามทำงานจากสิ่งเล็ก ๆ แทนที่จะเริ่มต้นด้วยการพยายามทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เท่านั้น

นินจาการตลาด

2. Xiaomi เริ่มจากการเป็นหนึ่งในแบรนด์โทรศัพท์มือถืออันดับต้น ๆ ที่ครองใจสาวกแอนดรอยด์ คู่แข่งที่หลายแบรนด์กำลังจับตามอง ที่ไม่ได้เริ่มต้นจากการเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเหมือนเจ้าอื่น ๆ ปัจจุบันส่วนแบ่งการตลาดของ Xiaomi ในวงการโทรศัพท์มือถือทั่วโลก อยู่ที่ 11.6% เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 3 ของโลก รองจาก Apple ที่มีส่วนแบ่งการตลาด 23.4% และ Samsung ที่มีส่วนแบ่งการตลาด 17% (ข้อมูลในช่วงไตรมาส 4 ปี 2020 จาก IDC) จนปัจจุบันเป็นหนึ่งในเเบรนด์ชั้นนำที่มีผู้คนใช้ติดตลาดเป็นที่เรียบร้อย

นินจาการตลาด

3. นอกจาก Xiaomi (เสี่ยวมี่) จะทำสมาร์ทโฟนออกมาแล้ว เขายังพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์กับผู้คนจำนวนมากที่ต้องการ smart Gadget ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและราคาจับต้องได้เช่น MI TV เครื่องฟอกอากาศ หม้อหุงข้าว และอุปกรณ์ต่างๆสำหรับคนรักสุขภาพอีกมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับแฟนๆของ Xiaomi (เสี่ยวมี่) โดยอุปกรณ์ดังกล่าวล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งนั้น

นินจาการตลาด
4.​ เหตุผลที่ Xiaomi แตกต่างจากแบรนด์ทั่วไปนั้นเป็นเพราะว่าคุณภาพสูง แต่ราคาต่ำ Xiaomi ประกาศจุดยืนความเป็นแบรนด์ชัดเจนเรื่องการจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงในราคาประหยัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ร่วมกับการเน้นขยายตลาดให้เพิ่มมากขึ้นสำหรับผู้บริโภคทั่วโลก พูดง่าย ๆ คือ “เน้นขายจำนวนมากในราคาที่ไม่แพง”
นินจาการตลาด

5. ในด้านของนวัตกรรมของ Xiaomi นั้นต้องยอมรับเลยว่าเป็นอะไรที่เจ๋งสุด ๆ ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยี ทั้งระบบปฏิบัติการของ Xiaomi เอง การออกแบบสินค้า ไปจนถึงแผนการตลาดของแบรนด์ เป็นการคิดใหม่ทำใหม่แบบไม่อิงโลกค้าปลีกยุคเก่า

นินจาการตลาด

6.​ ส่วนกลยุทธ์การโฆษณา Key Factor โดยทางแบรนด์มีการโฆษณาอย่างแตกต่างกับแบรนด์อื่น โดยที่ไม่ได้มุ่งเน้นและลงทุนการโฆษณาเป็นจำนวนมากเพราะ Xiaomi ยืนยันว่าจะใช้จ่ายเพื่อโฆษณาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อนำเงินที่ประหยัดได้ไปปรับปรุงคุณภาพของสินค้าแทน โดยทางการตลาดจะเน้นพึ่งพาเสียงแบบการบอกปากต่อปาก และเน้นใช้สื่อโซเชียลเพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ และการที่ Xiaomi อัปเดตบนโซเชียลมีเดียอยู่บ่อย ๆ ทำให้ Xiaomi ติดต่อกับแฟนคลับหรือฐานลูกค้าได้ต่อเนื่อง ลูกค้าบางกลุ่มนิยมรอซื้อสินค้า Xiaomi ที่จำหน่ายแบบ Flash Sale จนเคยเป็นปรากฏการณ์สินค้าหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

นินจาการตลาด
7. Xiaomio นั้นสร้างกลยุทธ์โดยการให้ลูกค้าสร้างความภักดีในแบรนด์ โดยให้ลูกค้าที่ซื้อของ xiaomi อยู่เป็นประจำได้รับการเป็นสมาชิก Xiaomi VIP ซึ่งจะได้รับคะแนนจากการซื้อสินค้าใหม่ในแต่ละครั้งเพื่อรับส่วนลดสำหรับการซื้อในอนาคต ซึ่งเป็นการตลาดที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถหันไปใช้แบรนด์อื่นได้เลย
นินจาการตลาด

8. อีกหนึ่งปัจจัยของ xiaomi คือการกระจายความความเสี่ยงที่เป็นทีเด็ด เอาชนะหลาย ๆ แบรนด์คือการสร้างระบบนิเวศให้แพลตฟอร์มตัวเองด้วยการไม่เน้นที่สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ไอทีเพียงอย่างเดียว แต่หันไปร่วมเป็นพันธมิตรกับหลายบริษัทเพื่อให้ Xiaomi สามารถผลิตสินค้าที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตภายในบ้านได้หลายประเภท ทั้งหม้อหุงข้าว เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น อีกหลายอุปกรณ์ที่ดึงดูดลูกค้าให้ช้อปสินค้าอื่นของ Xiaomi

นินจาการตลาด

จากที่พูดมาทั้งหมดนี้เห็นได้ชัดเลยว่าเหตุผลที่ทำให้แบรนด์เติบโตได้ขนาดนี้ไม่ใช่แค่ฟลุ๊กกับการขายสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะ xiaomi มีการตลาดที่ล้ำสมัยรับรู้ถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เรียกได้ว่าเข้าถึงจิตใจของลูกค้าเลยก็ว่าได้ พร้อมด้วยคำถามสั้น ๆ ที่โดนใจว่า ทำไมของดีต้องแพง? ซึ่งเป็นสิ่งที่ Trust ใจคนจำนวนมาก xiaomi นั้นเข้าถึงความต้องการของผู้ใช้งานในทุกระดับ และทำลายข้อจำกัดของเทคโนโลยีที่มีราคาสูง ซึ่งในปัจจุบัน Lei Jun ได้รับฉายาว่า สตีฟ จ๊อบแห่งแดนมังกร ด้วยรางวัล Phone of the Year 2016 นี้อาจเป็นแบบอย่างของนักธุรกิจสมัยใหม่ที่เติบโตโดยการวางรากฐานที่มั่นคงและตอบสนองความต้องการแบบถูกจุด มีใครในนี้เคยใช้สินค้าของ Xiaomi บ้างไหมครับ ? แล้วเป็นยังไงบ้าง ถูกและดีอย่างที่เขาว่ากันไหมครับ ลองมารีวิวให้ผมฟังหน่อยสิครับ เผื่อผมจะไปซื้อใช้บ้าง

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก