fbpx

คอนเทนต์ดีภาพต้องสวย แนะ 7 ไอเดียสร้าง Art Work ทำภาพโฆษณาให้สะกดคนดู

คอนเทนต์ดีภาพต้องสวย แนะ 7 ไอเดียสร้าง Art Work ทำภาพโฆษณาให้สะกดคนดู

การทำแอดโฆษณาที่ดี หลายครั้งความสนใจของโพสต์ไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาซะทีเดียว แต่อยู่ที่ภาพประกอบที่สะดุดใจคนจนต้องหยุดดู แต่ว่าถ้าภาพที่เราใช้ไม่มีอะไรดึงดูด ผู้คนก็คงต้องเลื่อนผ่านไป กลายเป็นโพสต์ที่ไร้ความหมายไปซะเฉยๆ

การทำ Art Work ไม่ได้แค่ใช้ในแพลตฟอร์มออนไลน์เท่านั้น แต่รวมถึงภาพสื่อนิ่ง Print Ad หรือแม้แต่สื่อนอกบ้านแบบ Out of home บิลบอร์ด แบนเนอร์ สติ๊กเกอร์ต่างๆ เช่นเดียวกับสื่อบนรถเมล์ รถไฟฟ้า ที่ต้องการความโดดเด่น สะกดสายตาเมื่อผู้คนผ่านมองเห็น

.

การสร้างภาพให้สวยงาม มีหลายขั้นตอนตั้งแต่การถ่ายภาพ ไปจนถึงการเซ็ตฉาก และการแต่งรูปภาพด้วยโปรแกรม วันนี้นินจาการตลาดจะบอกแนวทาง 9 ไอเดียในการผลิตภาพโฆษณาดังนี้ครับ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. ใช้ Negative Space

.

หลายคนคงรู้จักคำว่าน้อยแต่มาก การปล่อยให้มีพื้นที่ว่างรอบๆ องค์ประกอบหลัก ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของผู้ชมได้เป็นอย่างดี ยิ่งทำให้ภาพที่ออกมาสื่อสารได้ชัดเจน นอกจากจะสะดุดตาแล้ว ภาพที่ออกมายังดูสวยและสะกดคนดู 

หลายแบรนด์ใหญ่ องค์กรใหญ่ๆ เลือกที่จะใช้วิธีนี้สร้างออกแบบโลโก้ ยกตัวอย่างภาพโปสเตอร์หนังเรื่อง The Dark Knight Rises ปี 2012 ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ใช้ Negative Space ที่ทำให้เกิดความยิ่งใหญ่ของภาพได้อย่างมาก

นินจาการตลาด

2. ใช้จิตวิทยาของสี

.

สีสันมีผลกับจิตวิทยาของคนเรา ไม่ใช่แค่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเท่านั้น แต่ยังผลต่อมุมมองความคิดด้วย รวมทั้งด้านอารมณ์ และสีแต่ละสีก็กระตุ้นความรู้สึกบางอย่าง ดังนั้นสีจึงมีความสำคัญกับการทำการตลาด

มีการศึกษาว่าสีส่งผลกับพฤติกรรมการซื้อ อย่างงานวิจัยมหาวิทยาลัย Loyola ระบุว่า สีสามารถเพิ่มการรับรู้ต่อแบรนด์ได้มากถึง 80% ลองนึกถึงเวลาเราเดินเข้าร้านค้าเพื่อซื้อโค้กสักกระป๋อง เรามักจะมองหาโลโก้โค้ก หรือกระป๋องสีแดงใช่ไหมครับ

ส่วนน้องหมาไม่ต้องน้อยใจไป เพราะพวกเขาก็สามารถเพิ่มยอดวิวให้ช่องได้มากขึ้น 547.6% ซึ่งก็ยังเป็นตัวเลขที่สูงมากอยู่ดีครับ แม้จะไม่ถึงขั้น To the moon แบบแมวก็ตามที

นินจาการตลาด

3. ใช้เทคนิคการจัดแสง

.

แสงก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สร้างความโดดเด่นสะดุดตาให้กับธุรกิจหรือหน้าร้านของเรา หรือแม้แต่การจัดอีเว้นท์ต่างๆ การใช้ไฟฉายแสงไปยังส่วนต่างๆ ในสิ่งที่เราอยากให้คนอื่นเห็น จะทำให้ผู้ชมเกิดสมาธิ

การจัดแสงเป็นการสร้างอารมณ์ สร้างบรรยากาศที่เราจะสื่อออกไป เช่น บริษัททัวร์ทำโฆษณาวันหยุดในหน้าร้อน ก็จะใช้แสงที่มีสีสันสดใส ทำให้เราตื่นเต้นและกระตุ้นความรู้สึกผจญภัย แต่พอเป็นวันหยุดหน้าหนาว ก็จะใช้แสงไฟที่อบอุ่นแทน

นินจาการตลาด

4. ใช้การวางตำแหน่งเชิงกลยุทธ์

.

การวางตำแหน่งนำเสนอภาพโฆษณา ต้องคำนึงถึงความสมบูรณ์แบบ ต้องรู้ว่าผู้ชมอยู่ตรงไหน และภาพของเราจะดึงดูดความสนใจไปที่ใด คล้ายเกมหมากรุกที่เราต้องเดาการเคลื่อนไหวครั้งต่อไปของอีกฝั่ง

เปรียบเทียบกับหน้าร้านค้าออนไลน์ก็เหมือนกับการวางตำแหน่งภาพสินค้า และตำแหน่งตระกร้า ที่จะต้องปรากฎในจุดที่คนที่เข้าชมเว็บไซต์มองเห็นได้มากที่สุด

ตัวอย่างที่เข้าใจได้ง่ายๆ ก็อย่างป้ายผับที่ต้องติดอยู่บนผนังด้านบนเสมอ เพื่อดึงดูดสายตาให้ลูกค้าที่เดินผ่านมา สนใจอยากจะเข้าไปนั่งดื่มฟังเพลง

นินจาการตลาด

5. ใช้ธีมตามฤดูกาล

.

มีหลายแบรนด์ใช้วิธีนี้ในเทศกาลวันสำคัญเช่น วันคริสต์มาส วันวาเลนไทน์ อย่างร้านกาแฟ Starbucks มีการใช้ภาชนะธีมลวดลายพิเศษในช่วงวันหยุดพิเศษแทบจะทุกปี

การใช้ธีมซีซั่น คือการนำเสนอว่าแบรนด์ต้องการมีส่วนร่วมในวันหยุดนี้และร่วมเฉลิมฉลอง เป็นโอกาสดีที่จะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ (Niche Audience) และสร้างการรับรู้โดยไม่แบ่งแยกในวันสำคัญ

นินจาการตลาด

6. ใช้องค์ประกอบโลโก้แบรนด์

.

เคยไหมครับ โฆษณาบางตัวเราเห็นแว้บเดียวแล้วรู้เลยว่าสินค้าแบรนด์ไหน โดยที่ยังไม่ทันเห็นโลโก้ด้วยซ้ำไป บางทีเราอาจจะเห็นแค่เศษเสี้ยวของโลโก้ สีที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ หรือแม้แต่ฟ้อนต์ตัวอักษรที่ใช้

ตัวอย่างแบรนด์ที่ทำให้นึกถึงหลักการนี้เช่น McDonald’s กับโลโก้ตัว M สีเหลืองทรงโค้งที่เป็น Golden Arches ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1962 รวมถึงโลโก้ Nike ที่โด่งดังและใช้งานมายาวนานตั้งแต่ปี 1971

นินจาการตลาด

7. ใช้หลักออกแบบ Minimal

.

หลักการดีไซน์แบบ Minimal 10 ปีที่ผ่านมา ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดนั่นคือแบรนด์ Apple ที่แสดงให้เห็นว่าโลโก้ที่เรียบง่ายก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้ แนวคิดคือให้องค์ประกอบดูสะอาดตา เรียบง่าย ใช้คำพูดไม่เยอะในการสื่อสาร

ลองตัดองค์ประกอบที่ไม่จำเป็น และโฟกัสไปที่ส่วนที่สำคัญจริงๆ เช่น ภาพสวยๆ สโลแกนที่เจาะจง คำพูดไม่กี่คำบอกคุณประโยชน์ หรือจุดขายที่ไม่เหมือนใคร เท่านี้เราก็ได้ภาพโฆษณา Mininal แล้วครับ

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก