fbpx

อยากให้แบรนด์ถูกจดจำ ต้องให้ความสำคัญกับภาพจำ (CI) ด้วย

แบรนด์กับการสร้างภาพจำ อัดลักษณ์องค์กร CI หรือ Coporate Indentity

สร้าง Content ออกมาได้อย่างดี มีผู้คนชอบ ชื่นชม แต่พอถามว่าแบรนด์อะไร กลับจำไม่ได้ซะอย่างงั้น

.
อย่าให้เกิดแบบนั้นกับแบรนด์ของคุณนะ เสียดายมาก ๆ กับการทุ่มเทเวลา ทั้งการเรียนรู้ถึงวิธีสกัดสรรสร้างเนื้อหาดี ๆ Content ดี ๆ รวมถึงทรัพยากรในการสร้างชิ้นงาน Content ออกมาได้สักชิ้นนึง
.
มันต้องใช้พลังมากมายแค่ไหนนั้น สำหรับคนที่มีหน้าที่หรือมีส่วนร่วมในการสร้าง Content อยู่ ก็คงจะเข้าใจดีเลยล่ะ
.
ส่วนคนที่ไม่เคยมีส่วนร่วมในการทำ Content แต่รู้ดีว่าการทำ Content นั้นสำคัญแค่ไหนกับการสื่อสารการตลาดในยุคนี้ จะด้วยเหตุเพราะยังไม่รู้หลักวิธีในการทำ จึงไม่รู้ถึงรายละเอียดการทำงาน หรือยังอยู่ในช่วงระหว่างศึกษาอยู่ก็ตาม ก็ขอให้รู้ไว้เลยว่า มันน่าเสียดายมากๆ หาก Content ที่คุณจะได้สร้างออกมานั้น เกิดทำให้กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบ แต่ไม่สามารถทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์คุณได้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

การสร้างอัตลักษณ์องค์กร หรืออัตลักษณ์แบรนด์ สำคัญไม่แพ้กับการสร้างเนื้อหา Content

.

ใครเคยดูคลิปโฆษณานี้มั่งครับ เป็นคลิปที่พูดถึงคนสติไม่ดีคนนึงที่ชอบมานอนอยู่หน้าร้านค้าร้านนึงเป็นประจำ
.
ในตอนเช้าเจ้าของร้านก็มักจะต้องคอยออกมาไล่คนสติไม่ดีคนนี้อยู่เสมอ ๆ ทุกเช้าไป แต่ที่มาบ่อย ๆ เพราะลูกสาวร้านนี้คอยให้ข้าวให้น้ำกินเป็นประจำ

*** เพื่อให้คุณเข้าใจจริง ๆ กับเรื่องราวความรู้วันนี้ ผมยังไม่ขอเฉลยนะครับ เชื่อว่าเห็นภาพข้างบนนี้แล้ว หลายคนคงคุ้นตาแล้ว แต่ยังนึกไม่ออกใช่ไหมว่าโฆษณาของแบรนด์อะไร หรืออาจถึงจำไม่ได้ด้วยว่าขายสินค้าอะไร… เอางี้ครับ ผมจะให้เวลา 1 นาทีในการคิด ก่อนอ่านย่อหน้าถัดไป ***
.
คิด 1 นาที…
.
.
.
.
.
.
พอนึกออกหรือยังครับ ว่าผมพูดถึงโฆษณาอะไร มีใครจำได้บ้าง ผมคิดว่าส่วนใหญ่น่าจะพอจำได้แล้วล่ะว่าเป็นโฆษณาขายอะไร ส่วนใครยังจำไม่ได้ก็จะเฉลยให้รู้กันแล้วนะ จากเรื่องราวตอนท้าย ๆ ของหนังมันมีเฉลยออกมาแบบนี้ว่า 
.
เจ้าของร้านมาเปิดกล้องวงจรปิดหน้าร้านดูว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมคนสติไม่ดีถึงได้หายไปหลายวัน ไม่เคยโผล่มาให้เห็นเลย ก็พบว่าคนสติไม่ดีคนนี้นี่แหล่ะที่เป็นคนที่คอยระแวดระวังภัยให้ร้านค้า มีใครมายุ่งวุ่นวายก็จะคอยช่วยไล่ให้ คนเมามาปัสสาวะรดหน้าร้าน คนสติไม่ดีนี่แหล่ะที่เป็นคนคอยขับไล่ จนถูกเจ้าของร้านเข้าใจผิดไล่เตะมาแล้วเพราะคิดว่าคนสติไม่ดีเป็นคนปัสสาวะเสียเอง
.
สุดท้ายภาพก็ถูกแสดงให้เห็นว่าคนสติไม่ดีคนนี้ถูกแทงเพราะไปขัดขวางพวกโจรที่กำลังจะงัดร้านค้าร้านนี้… คลิปนี้เป็นคลิปที่ซึ้งมากๆ คลิปนึง…
.
ใช่ครับ คลิปโฆษณานี้เป็นโฆษณากล้องวงจรปิด นั้นเอง
.
แต่ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ครับ… ตรงที่ว่า… มีใครจำได้มั่งครับ ว่ามันคือกล้องวงจรปิดยี่ห้ออะไร…?
.
แว๊บแรกที่ดูคลิปนี้บางคนก็คิดไปด้วยซ้ำว่า นี่มันเป็นโฆษณาของบริษัทประกันภัยแบรนด์ใหญ่ แบรนด์ที่สร้างภาพจำกับการทำคลิปที่มีความเป็นดราม่า มีความซาบซึ้งสูง ๆ พอเห็นคลิปทำนองเดียวกันนี้ ก็เลยพลอยให้คิดว่าเป็นของแบรนด์นี้ไปซะ
.
ซึ่งแบรนด์ประกันแบรนด์นั้นเองก็ได้ประโยชน์ในการได้รับการ Remind แบรนด์ตัวเอง โดยที่ไม่ต้องทำอะไร ก็ทำให้คนนึกถึงแบรนด์ได้แล้ว ใช่ครับ… ผมกำลังพูดถึงไทยประกันชีวิต…

.
แต่ที่เจ็บปวดกว่าเลยก็คือ… มีบางคนพอรู้ว่าเป็นกล้องวงจรปิดแล้ว พอถามว่าเป็นแบรนด์ยี่ห้ออะไร ปรากฎว่าส่วนใหญ่จำไม่ได้ว่าแบรนด์อะไร มีหลายคนก็เดาไปว่าเป็นแบรนด์ที่ชื่อว่า Fujiko เสียอย่างงั้น
.
กลายเป็นว่าแบรนด์สินค้าคู่แข่งทางตรงอย่าง Fujiko ได้รับประโยชน์ให้ลูกค้าได้ Remind ไป 
.
เพราะอะไรที่ทำให้เกิดสิ่งนี้
.
อันดับแรก ๆ เลยคือ แบรนด์ไม่ได้ทำการสื่อสารต่อเนื่อง สร้างแคมเปญออกมามีจำนวนไม่มากพอที่ทำให้ลูกค้าจดจำได้ การพูดถึงในวงกว้างมีก็จริง แต่กลับไปพูดถึงเรื่องของเนื้อหาเท่านั้น ไม่ได้พูดถึงตัวแบรนด์เลย
.
ต่างกันกับแบรนด์คู่แข่งอย่าง Fujiko ที่ช่วงเปิดตัวได้สร้าง Awareness แบบต่อเนื่อง ทำบ่อย ๆ จนคนจดจำได้ใช่ไหมครับ พอมีกระแสดคลิปดี ๆ จากแบรนด์กล้องวงจรปิดออกมา คนก็เลยคิดไปว่าน่าจะมาจากแบรนด์กล้องวงจรปิดที่เค้าคุ้นเคย
.
ทีนี้มาดูกันในมุมของ Content นี้กัน
.
แน่นอนครับ ต้องยอมรับว่าเป็น Content ที่ดีมาก ๆ แต่การวางแผนการสร้างเนื้อหานั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำให้การเชื่อมโยงระหว่างเรื่องที่ลูกค้าชอบ หรือสนใจ เข้ากันกับเรื่องที่เป็นสิ่งที่แบรนด์อยากจะนำเสนอด้วย ซึ่งคลิปตัวนี้ทำได้ดีมากในมุมของการพูดในสิ่งที่ลูกค้าอยากฟัง แต่ใช้การสื่อสารที่จะเชื่อมโยงกลับมาหาสิ่งที่แบรนด์อยากบอกได้ไม่ดีพอ จนทำให้ผู้คนไม่สามารถจดจำแบรนด์ได้

 

สิ่งที่ลูกค้าอยากฟัง สิ่งที่แบรนด์อยากบอก

ทางออกของเรื่องนี้ควรทำอย่างไร
.
การพูดในมุมของแบรนด์ต้องมีสิ่งที่เรียนว่า Corporate Identity หรือ CI ด้วย ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่แบรนด์ทุกแบรนด์ที่จะทำการสื่อสารการตลาดควรให้ความสำคัญให้มาก ๆ เพราะเป็นตัวที่ช่วยทำให้ภาพจำเกิดขึ้นกับลูกค้าได้ทันทีที่ได้เสพ Content ของแบรนด์ ตั้งแต่ครั้งแรก และครั้งต่อ ๆ มาก็ควรใช้ CI เดียวกันด้วย
.
ซึ่งควรทำให้บ่อยและใช้มันอย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ ครั้งที่สื่อสารอะไรออกไปกับกลุ่มเป้าหมาย อย่าละเลย ต้องซีเรียสกับเรื่อง CI ให้มาก ๆ นะครับ
.
อย่าเลยนะ เสียดายมาก ๆ ถ้า Content ดี ๆ จะถูกจำได้แค่อารมณ์การเสพ แต่ลูกค้ากลับจำไม่ได้เลยว่าแบรนด์คุณขายอะไร หรือแบรนด์คุณคือใคร หากการสื่อสารในมุมของแบรนด์ไม่ชัดเจน มุมหรืออารมณ์ที่สื่อออกมา กลุ่มเป้าหมายอาจ Remind ถึงแบรนด์อื่น ที่เค้าคุ้นเคยมากกว่าก็ได้ ซึ่งนั่นหมายถึงเงินที่เราลงทุนลงแรงไปทำการสื่อสารครั้งนี้ ไม่ได้แค่เรียกว่าสูญเปล่า แต่อาจถึงขั้นเรียกได้ว่า เอาเงินเราไปลงทุนทำตลาดให้คู่แข่งเป็นแบบฟรี ๆ เลยก็ว่าได้…
.
อ่านถึงตรงนี้แล้ว มีใครจำได้บ้างว่าแบรนด์กล้องวงจรปิดแบรนด์นี้ซื่อแบรนด์อะไร จำได้ไม่ได้ยังไงก็ Comment บอกเพื่อน ๆ ไว้นะครับ

 
credit ref.: vizer
นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก