fbpx

คิดไม่ออกบอกเหมียว Cat Marketing เทคนิคใช้คอนเทนต์แมว กระตุ้น Engagement 2,700%

คิดไม่ออกบอกเหมียว Cat Marketing เทคนิคใช้คอนเทนต์แมว กระตุ้น Engagement 2,700%

จะทำยังไงดีครับ หากคอนเทนต์บนโซเชี่ยลมีเดียแบรนด์ที่เราโปรโมทอยู่เงียบสนิท สร้างอะไรไปก็ไม่ค่อยมีคนสนใจอยากจะคลิกดู ยังมีวิธีหนึ่งที่การันตีการเพิ่ม Engagement นั่นคือการโพสต์คอนเทนต์ที่มีแมวเข้ามาเกี่ยวข้อง

เชื่อไหมครับว่าเจ้าแมวเหมียวนี่ละ ช่วยเพิ่ม Engagement ได้เป็นอย่างดีเลย เพราะมีผลวิจัยระบุว่าโพสต์ไหนก็ตามที่มีแมวเข้ามาร่วมเฟรม จะมีระดับความน่าสนใจมากถึง 63% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโพสต์เชิงธุรกิจโดยทั่วไปบนโซเชี่ยล

.

เหตุก็เพราะว่าแมวได้รับการศึกษาพิสูจน์มาแล้ว ว่ามีอิทธิพลเชิงบวกกับคนเรา เช่น ช่วยลดความเครียด, ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ดังนั้นไม่แปลกเลยที่คนเราจะมี Interact กับคอนเทนต์ที่มีเจ้าแมวสี่ขาร่วมอยู่ในนั้น

อ่านต่อ

โดยผลศึกษามุมมองของชาวอเมริกันที่มีต่อแมวแบ่งได้ดังนี้

.

1. เพื่อนที่ดีที่สุด – 66%

2. ไว้กอดรัดฟัดเหวี่ยง – 59%

3. ช่วยปกป้องเฝ้าบ้าน – 37%

4. รักเหมือนลูก – 33%

5. ใช้บำบัดอารมณ์ – 25%

.

งานวิจัยจาก NewsWhip ยังเผยตัวเลขที่น่าตื่นเต้นสุดๆ คือ แบรนด์ที่สร้างโพสต์ที่มีแมวอยู่ในนั้น จะสร้างยอดคอมเมนต์ได้เพิ่มขึ้นถึง 295% นั่นหมายความว่าแมวเปรียบเหมือนอินฟลูเอนเซอร์ท่านหนึ่ง ที่จะสร้าง Engagement ให้แบรนด์ได้มหาศาล

นินจาการตลาด

ดังนั้นผลลัพธ์ของการใช้แมวมาขับเคลื่อนแบรนด์มีอยู่ 2 อย่าง

.

1. Build your brand affinity (สร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์ของเรา)

.

2. Drive engagement (ขับเคลื่อนยอด Engagement)

.

เผื่อมีคนสงสัยว่าไม่คิดจะพูดถึงหมาหน่อยเหรอ เราก็เอฟซีคนรักหมาเหมือนกันนะ ได้ครับงั้นไปดูว่า หมา vs แมว มาดูสิใครสร้างยอดวิวได้มากกว่ากัน

.

คำตอบอย่างเป็นเอกฉันท์คือน้องแมว ทาง Sortlist ได้สำรวจพบว่า แมวเหมียวสี่ขาช่วยสร้างยอดวิวให้กับแคมเปญโฆษณาของแบรนด์สูงถึง 2,700 % โอ้วแม่เจ้า เมื่อเทียบกับคลิปวิดีโอตัวอื่นๆ ที่อยู่ใน YouTube ช่องเดียวกัน

.

หลายบริษัทดังอย่าง Mercedes-Benz, Pizza Hut, Skittles, Netflix และ LG ก็เคยนำสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักมาใช้เพื่อสร้าง Engagement เช่นกัน

.

ส่วนน้องหมาไม่ต้องน้อยใจไป เพราะพวกเขาก็สามารถเพิ่มยอดวิวให้ช่องได้มากขึ้น 547.6% ซึ่งก็ยังเป็นตัวเลขที่สูงมากอยู่ดีครับ แม้จะไม่ถึงขั้น To the moon แบบแมวก็ตามที

ยกตัวอย่างสถาบันการเงินอย่าง U.S. Bank เคยโพสต์ชวนคนบนโซเชี่ยลมีเดีย ให้มาช่วยกันเลือกน้องหมาเป็นพรีเซนเตอร์ของธนาคารในแคมเปญ #DogofUSBank และโพสต์นี้เองพบว่ายอด Engagement สูงกว่าโพสต์อื่นๆ ของธนาคารถึง 63.2%

.

ยังมีงานวิจัยเผยด้วยว่า หมาจะกระตุ้นและโน้มน้าวใจกลุ่มเป้าหมายได้ดีกับสินค้าบริการประเภทการลงทุนและรถยนต์ ขณะที่แมวจะเวิร์คกว่ากับกลุ่มประกันภัย รวมทั้งแฮชแท็ก #ilovecats ก็ได้รับความนิยมสูงกว่า #ilovedogs 

.

ทั้งหมดนี้เราสรุปได้ว่า แมวไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงธรรมดา แต่ยังใช้หากิน ทำคุณให้เจ้าของ สร้างยอด Engagement ให้แบรนด์ได้ แต่แมวอาจไม่ใช่สูตรสำเร็จของแคมเปญโฆษณาเสมอไป ต้องมองถึงความพอดีว่าเหมาะสมกับแบรนด์ของเรา และสิ่งที่จะสื่อสารตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายด้วยหรือไม่

.

ใครที่อ่านจบคงมีไอเดียคันไม้คันมือ อยากเอาเจ้าเหมียวที่เราเลี้ยงมาเป็นดาราหน้ากล้อง ความน่ารักของแมวมาเพิ่มความน่าสนใจให้แบรนด์เรา ขอแค่มีคอนเทนต์ดีๆ ด้วย การโพสต์แอดต่อจากนี้คงทั้งสนุกและได้ยอดขาย ลองทำแล้วเป็นผลอย่างไรมาแสดงความเห็นได้นะครับ

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก