fbpx

CDP (Customer Data Platform) กุญแจสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ยุคนี้ !

การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า (Customer Experience) ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สามารถพิชิตใจลูกค้าให้อยู่กับแบรนด์ได้ในระยะยาว และจะทรงประสิทธิภาพมากที่สุดก็ต่อเมื่อแบรนด์ หรือ ธุรกิจสามารถรู้จัก และเข้าใจลูกค้า ได้อย่างเฉพาะเจาะจงเป็นรายบุคคล

แต่การจะทำกลยุทธ์ดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องอาศัย “ข้อมูล” เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่มักประสบปัญหากับเรื่อง ทั้งการจัดเก็บ รวบรวม แต่ยังไม่สามารถนำมาวิเคราะห์ และจัดการข้อมูล เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะข้อมูลที่มาจากหลายแหล่งที่มา ที่ธุรกิจ หรือแบรนด์ได้รวบรวมเอาไว้

ดังนั้น การมี CDP (Customer Data Platform) แพลตฟอร์มสำหรับจัดการข้อมูลลูกค้า จะช่วยเข้ามาแก้ปัญหาให้หมดไป

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

CDP คืออะไร?  และสร้างประสิทธิภาพแก่แบรนด์อย่างไร

CDP หรือ Customer Data Platform เป็นแพลตฟอร์มที่สำหรับจัดเก็บ และรวบรวมข้อมูลของลูกค้าระบบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ตั้งแต่การรวบรวม วิเคราะห์ และผสาน ทั้งระบบ CRM, เว็บไซต์, แอปพลิชัน, Social Media, แบบสอบถามลูกค้า และข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้งาน จนไปถึงหน้าร้าน โดยจะเก็บรวบรวมไว้ที่เดียว ทำให้สามารถอ่าน และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ไม่เพียงแค่เก็บรวบรวมข้อมูลที่กระจัดกระจายมาไว้ในที่เดียว แต่ยังสามารถเชื่อมต่อข้อมูลจากภายนอก ไม่ว่าเป็นข้อมูลทั่วไปของบุคคล อาทิ เพศ ชื่อ ที่อยู่ พฤติกรรมความชอบ ข้อมูลการซื้อสินค้า ที่มาจากช่องทางต่าง ๆ ให้มาอยู่ช่องทางเดียวกันได้

ผลที่ได้จะทำให้แบรนด์ได้เห็น พฤติกรรมทั้งหมดของลูกค้าตั้งแต่การสนใจซื้อสินค้า จนกระทั่งการกลับมาซื้อซ้ำ ทำให้แบรนด์เห็นข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น แนะนำข้อมูลที่ได้มานั้นกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน และวางแผนกลยุทธ์การตลาด เพื่อที่จะสร้างประสบการณ์ซื้อที่ดีให้กับลูกค้าได้อย่างแม่นยำ

จะว่ากันง่าย ๆ เลย คือ ช่วยให้แบรนด์รู้ใจ และเข้าใจลูกค้าได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องการอย่างมาก เพราะจะเป็นการสร้างความภักดี (Customer Loyalty) ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ รวมถึงมียอดขายในระยะยาวอีกด้วย

นินจาการตลาด

ปัจจุบัน CDP มีให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ทั้งโปรแกรมสำเร็จรูป และโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับองค์กร หรือธุรกิจ เพื่อให้ตรงกับความต้องการ ทั้งนี้ยังสามารถเก็บรวบรวมข้อมูล และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

อย่างเช่น โปรแกรมสำเร็จรูป CDP ของ ARM Treasure Data ที่องค์กร และธุรกิจชั้นนำทั่วโลกใช้งานกัน เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้แบรนด์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป เหมาะสมกับองค์กร และธุรกิจที่มีข้อมูลจำนวนมาก

รวมถึงยังสามารถช่วยให้แบรนด์มองเห็นข้อมูลเชิงลึก ไปจนถึงกระบวนการตัดสินใจของลูกค้าในหลายระดับได้อย่างรวดเร็ว ทำให้แบรนด์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และสร้างประสบกาณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้อย่างตรงจุด และแม่นยำ

นินจาการตลาด

จะเห็นได้ว่า CDP (Customer Data Platform) เป็นกุญแจสำคัญในการทำกลยุทธ์ทางการตลาด ที่มอบประสบการณ์ และสร้างความจงรักภักดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า รวมทั้งยังสามารถเพิ่มยอดขาย และคุณค่าให้กับธุรกิจของคุณ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Scroll to Top