fbpx

Online Marketing For 2020 : หนทางรอดธุรกิจออนไลน์ของปี 2020

ผ่านมาหนักหน่วงสําหรับปี 2019 ที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ทําให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวกัน อีกทั้งยักษ์ใหญ่ในหลายอุตสาหกรรมก็เริ่มลงมาเล่นในตลาดออนไลน์กันอย่างเต็มตัว

ทําให้ SME อย่าง เรา ๆ ต้องปรับตัวกันอย่างรุนแรง ถ้าปีนี้ว่าหนักแล้ว ปีหน้าต้องหนักกว่าแน่นอน บทความนี้ นินจา การตลาด จะมาสรุปหนทางรอดของปี 2020 สําหรับธุรกิจออนไลน์ให้ได้อ่านกัน

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

“Data is KING”

แน่นอนที่ผ่านมาคุณอาจจะเคยได้ยินคําว่า Content is King และมันก็ยังจะเป็นอย่างนั้นอีกตลอดไป แต่ทว่า คุณจะทําคอนเทนต์อะไรไปเสิร์ฟกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ ?

.

ในยุคก่อนที่โฆษณาอยู่บนสื่อหลัก การทําโฆษณาหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ยังไม่ได้เป็น Personalize รุนแรงเท่ากับปัจจุบัน เมื่อก่อนคอนเทนต์เดียว โฆษณาเดียว คนดูทั้งประเทศ แต่ในปัจจุบันยุคของออนไลน์นั้น การที่นักการตลาดจะเลือกคอนเทนต์สักคอนเทนต์หนึ่ง โฆษณาสักโฆษณาหนึ่งไปให้คุณดู พวกเขาเหล่านั้น เลือกให้คุณดูจาก “Data” หรือ “ข้อมูล” ของคุณนั่นเอง พฤติกรรมการใช้งานของคุณ ช่วงเวลาที่คุณใช้ งานโซเชียลมีเดีย สถานที่ที่คุณเช็คอิน แม้กระทั่งในเวลาที่คุณหลับ นั่นคือสิ่งที่สามารถแบ่งพวกคุณ ออกเป็นกลุ่ม ๆ ด้วย AI อันแสนฉลาดของ Facebook ตอนนี้ Facebook รู้จักคุณมากกว่าที่คุณรู้จักตัวคุณ เองเสียอีก

นินจาการตลาด

ดังนั้นสมการเอาตัวรอดสําหรับทําแอด หรือทําคอนเทนต์ประจําปี 2020 คือ

.

“Creative + Data + Test = Super Ads”

แม้ Data จะแม่นยําขนาดไหนก็แล้วแต่ แต่ยังไงแล้ว มนุษย์ก็ยังมีอารมณ์ มีความสุข ความทุกข์ อารมณ์ขัน อารมณ์จริงจัง ซึ่งเป็นขีดจํากัดที่ AI ในปัจจุบันยังทําไม่ได้ ดังนั้นแล้วการสร้างโฆษณาสักตัวหรือคอนเทนต์นั้น ต้องอาศัย Creativity จากมนุษย์ของเรา AI ของ Facebook นั้นทําหน้าที่แค่เพียงนําส่งโฆษณาไปยังกลุ่มคนที่เราได้ทําการตั้งเอาไว้ ซึ่งก็คือ Data ที่เราได้ทําการเก็บเอาไว้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เมื่อคุณได้ กลุ่มเป้าหมาย กับ คอนเทนต์แล้ว คุณต้องทําการ Test ทุกครั้ง เพราะสิ่งที่คุณทําขึ้นมายังเป็นแค่สมมติฐานของคุณ การ Test หรือทดสอบเท่านั้น ที่จะนําพาคุณไปหา Super Ads

นินจาการตลาด

“สวมบทเป็นลูกค้าของคุณ 1 วัน”

ใช่แล้วครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก ถ้าอยากอยู่รอดภายในปี 2020 คุณต้องสวมบทเป็นลูกค้าของคุณ 1 วัน ต้องรู้ให้ได้ว่าตั้งแต่ลูกค้าของคุณลืมตามา จนจะห่มผ้าเข้านอนเขาทําอะไรบ้าง กินอะไร เดินทางอย่างไร ทํางานเวลาไหน กินข้าวเวลาไหน รับลูกเวลาไหน ตอนกลางคืนไปเที่ยวที่ไหนหรือไม่ เข้านอนกี่โมง และอื่น ๆ ซึ่งเหล่านี้นั้นยิ่งถ้าคุณลิสต์ออกมาได้เยอะเท่าไหร่ คุณจะมีคลังข้อมูลในการทําคอนเทนต์อย่างมหาศาล และยิ่งคุณได้ข้อมูลมากเท่าไหร่ การทําคอนเทนต์หรือโฆษณาของคุณจะเป็น Personalize มากยิ่งขึ้นเท่านั้น และมันจะส่งผลให้ลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายของคุณมีโอกาสที่จะจดจําคุณได้

นินจาการตลาด

“อย่าลืมลูกค้าเก่า”

หลายคนชอบลืมลูกค้าเก่า พยายามหาปลาใหม่จากน่านน้ำเดิม ทําให้ต้องไปแข่งราคาโฆษณากับคนอื่น ส่งผลให้ค่าโฆษณาของคุณแพง และโอกาสในการปิดการขายก็น้อยด้วย เพราะเขายังไม่รู้จักคุณ สิ่งที่จะทําให้คุณอยู่รอดในปี 2020 คือ คุณต้องรักษาอัตราการซื้อซํ้า (Retention Rate) ให้ได้มากที่สุด ซึ่งการที่จะทําให้ได้แม่นยํา คุณต้องมีการวางแผนการสร้าง Custom Audience อย่างละเอียดไว้ตั้งแต่แรก
.
ขุดบ่อน้ำของตัวเองไว้บ้าง เพื่อบ่มเลี้ยงลูกค้าที่ยังไม่พร้อมซื้อซ้ำในตอนนี้ แต่ให้ลูกค้ายังอยู่ในสายตาเรา รอวันที่พร้อมจริง มีความต้องการซื้อจริงอีกครั้ง จะได้ไม่เสียโอกาสการขาย

นินจาการตลาด

“ให้ลูกค้าเก่าพาไปหาลูกค้าใหม่”

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่า คุณต้องให้ลูกค้าของคุณไปขายตรงนะครับ เรากําลังหมายถึง Lookalike (LAL) ที่จะแม่นยํากว่าเมื่อก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องทําการ Segment Audience ของคุณมาชัดเจนตั้งแต่แรกแล้วนะครับ เช่น LAL Custom Audience ของ Inbox 30 วัน, LAL Purchase เป็นต้น ถ้าหากคุณแบ่งออกมันมาอย่างละเอียดตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว รับรองได้ว่า Look A Like ของคุณจะมีความแม่นยําในการหากลุ่มเป้าหมาย ที่ใกล้เคียงกับคนที่คุณต้องการ และมีโอกาสในการทํา Remarketing ได้แม่นยํากว่าการทํา LAL แบบไม่ได้ Segment แต่แรก

นินจาการตลาด

“แค่ Facebook Ads อย่างเดียวเอาไม่อยู่แล้ว !”

ในปี 2020 ถ้าหากใครยังหวังพึ่งกับโฆษณา Facebook เพียงอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่เวิร์คอีกต่อไปแล้ว เราต้องทําให้มันเป็น Full Ecosystem ต้องให้ลูกค้าไปตรงไหนก็เจอเรา เช่น เห็นโฆษณาเราผ่าน Facebook แล้ว หาข้อมูลต่อใน Pantip ไม่พอ แถมยังเข้ามาดูอีกใน Youtube ก่อนที่จะเข้าเว็บไซต์มาซื้อ หรือ Inbox มาซื้อ

.

จะเห็นได้ว่าการเดินทางของลูกค้าก่อนที่จะซื้อค่อนข้างจะละเอียด และถ้าเราไปหย่อนคอนเทนต์ของเราไว้ใน ทุก Platform ย่อมมีโอกาสที่จะขายได้มากกว่าการพึ่ง Facebook Ads อย่างเดียว การเก็บ Pixel เพื่อทํา Conversion Ads จะสําคัญและเข้มข้นมากในปี 2020 เพราะเราต้องพยายามเก็บกลุ่มคนที่มีโอกาสจะเป็นลูกค้าของเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการที่เขาเข้ามาดูแล้วออกไป หรือนําสินค้าเรามาลงตะกร้าแล้วไม่เอา ต่าง ๆ เหล่านี้ Conversion Ads สามารถทําได้

นินจาการตลาด

“ล้มยักษ์ไม่ไหว ก็แค่เกาะไปกับเขา”

ข่าวดีสําหรับปี 2020 คือ คนจะซื้อของยากขึ้นกว่าเดิม !

.
พฤติกรรมของพวกเขาเปลี่ยนไปมากจากเมื่อก่อน การซื้อของออนไลน์ของพวกเขาเริ่มเคยชินกับการใช้แอปลิเคชันโดยตรง เช่น Shopee, Lazada, JD และอื่น ๆ ซึ่งทําการซื้อขายได้ง่ายและรวดเร็วมากกว่า พวกเขาสามารถซื้อของ 10 ชิ้นภายในเวลาไม่ถึง 5 วินาทีได้แล้ว สถิติชี้ชัดว่าคนเริ่มจําวันแคมเปญพิเศษได้ เช่น 11.11, 12.12 และตั้งหน้าตั้งตารอที่จะซื้อของ จะสังเกตได้ว่าค่าแอดช่วงแคมเปญพิเศษนี้ แทบจะเรียกได้ว่าแทบทุบคอมทิ้งเลยกันเลยทีเดียว เนื่องจาก e-Commerce Platform เหล่านี้ได้ทําการอัดโฆษณากันอย่างมหาศาล ดังนั้นแล้ว ในปีหน้าที่คาดว่าตลาดออนไลน์จะโตต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าหากเราไม่ได้สายป่านยาวอะไรขนาดนั้น หรือมีลูกบ้าดีเดือดที่จะไปสู้กับยักษ์ ก็แค่เกาะเขาไป เปิดร้านใน Shopee หรือ Lazada หรือกับเจ้าดัง ๆ และ พยายาม Lead คนให้ไปซื้อใน Platform เหล่านี้ เพราะลูกค้าค่อนข้างที่จะเชื่อมั่นในแบรนด์ของ Platform เหล่านี้พอสมควร

นินจาการตลาด

และในปี 2020 ที่จะถึงนี้ ก็ขอให้ทุกท่านประสบความสําเร็จในการทําธุรกิจออนไลน์นะครับ มีความสุขทั้งกายและใจ สุขภาพแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมา สําหรับปี 2020 นี้นินจา การตลาด ก็จะยังอยู่คอยอัปเดตความรู้การตลาดออนไลน์ให้กับผู้ประกอบการ SME หรือคนที่สนใจในด้านการตลาดออนไลน์อยู่เรื่อย ๆ อย่า ลืมกดติดตามกันไว้นะครับ จะได้ไม่พลาดคอนเทนต์สุด Exclusive จากพวกเรานินจา การตลาด !

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก