fbpx

ทำไม Competition Content ถึงยังอยู่รอดในยุคนี้ และมีแนวโน้มว่าจะยังได้รับความนิยมอยู่

ประเภทของคอนเทนต์ ไม่ว่าจะออฟไลน์หรือออนไลน์นั้น มีอยู่หลากหลายประเภทมาก แต่เคยสังเกตกันไหมครับว่า คอนเทนต์แนว competition หรือการแข่งขันต่าง ๆ ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง แทบจะไม่ดรอปลงเลย

ยกตัวอย่างเช่น รายการประกวดร้องเพลง รายการประกวดความสามารถพิเศษ หรือรายการแข่งขันการตอบคำถามต่าง ๆ ยังคงมีให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้ และก็ยังคงได้รับความสนใจอยู่เสมอ ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะมีความคลางแคลงใจว่า ทำไมคอนเทนต์หรือรายการประเภทนี้ ทำไมถึงมีอยู่มากมายเต็มไปหมด ยังมีคนดูอยู่อีกเหรอ ? บอกเลยว่ามีครับ หากอยากรู้ว่าทำไม มาไขข้อข้องใจในบทความนี้ได้เลยครับ…

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Competition Content เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบการแข่งขันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการประกวดร้องเพลง ประกวดความสามารถพิเศษ ประชันความสวยความงาม แข่งขันการตอบคำถาม ฯลฯ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ และสามารถทำได้หลายรูปแบบเช่นกัน

ตัวอย่างของ Competition Content

Photo: Workpoint Entertainment

นินจาการตลาด

หนึ่งในตัวอย่างของ Competition Content ที่ได้รับความนิยมและมีกระแสแรงมาก ๆ ทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์ คงจะเป็นใครไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ “รายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง” ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังคงดำเนินรายการอยู่อย่างต่อเนื่อง เราลองมาวิเคราะห์กันดูดีกว่าว่า ทำไมผู้คนยังคงให้ความสนใจกับคอนเทนต์ประเภทนี้อยู่

ตัวอย่างของ Competition Content

Photo: Workpoint Entertainment

นินจาการตลาด

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีว่า รายการ The Mask Singer นั้น จะเป็นรูปแบบรายการที่เชิญดารา นักร้อง หรือนักแสดงในวงการบันเทิงมากหน้าหลายตา มาสวมอีกคาแรกเตอร์หนึ่งภายใต้หน้ากากที่ตนเลือก แล้วมาร้องเพลงแข่งกัน นอกจากนี้ ก็ยังมีช่วงที่ให้คณะกรรมการได้พูดคุยล้วงความลับจากผู้เข้าร่วมรายการภายในเวลา 2 นาที เพื่อสืบข้อมูลว่าเป็นใครกันแน่ ถือเป็นช่วงที่ได้แสดงตัวตนและยิงมุกกันกระจายเลยทีเดียว ซึ่งนี่แหละเป็นส่วนหนึ่งในเหตุผลที่ว่า ทำไม Competition Content ถึงยังมีคนติดตามรอชมอยู่เสมอ

ตัวอย่างของ Competition Content
นินจาการตลาด

เพราะโดยพื้นฐานของ Competition Content นั้น จะมีในเรื่องของความ Entertain ซึ่งใคร ๆ ชอบความบันเทิงเริงใจกันทั้งนั้น บวกกับ Emotional หรือความรู้สึกร่วม ในการผลิตคอนเทนต์แนวนี้ออกมา จึงทำให้คนดูเกิดความสนุกและอินตามได้ง่าย

และโดยทัศนคติของคนส่วนใหญ่ในสังคม ที่มักจะมองว่าบุคคลที่อยู่ในหน้าจอโทรทัศน์ หรือแม้แต่มือถือ ล้วนเป็นบุคคลสาธารณะ ทำให้อยากที่จะรู้จักและคุ้นเคย หรือมีส่วนร่วมกับคนเหล่านั้นให้ได้มากที่สุด ซึ่งรายการประกวดอะไรทำนองนี้ เรื่องราวก็คล้าย ๆ แบบนั้น

นินจาการตลาด

เมื่อรายการเปิดตัวผู้เข้าแข่งขัน หรือได้เห็นศักยภาพส่วนหนึ่งของผู้เข้าแข่งขันแล้ว ผู้ชมส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกข้างล่ะ ว่าจะเชียร์คนไหน ทีมไหน หลังจากนั้นก็จะคอยติดตามเรื่องราว คอยลุ้น คอยเชียร์ คอยให้กำลังใจอย่างใกล้ชิด หรือบางคนก็อาจจะช่วยเชียร์อยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ ก็มี และเมื่อถึงคราวประกาศผล จึงไม่แปลกใจเลยที่มักจะเห็นกองเชียร์ดีใจ หรือเสียน้ำตาไปกับผู้เข้าแข่งขันด้วย เพราะเขามีความรู้สึกร่วมไปด้วยนั่นเอง เนื่องจางรายการส่วนใหญ่ มักจะมีการเล่าเรื่องราวชีวิตของผู้เข้าแข่งขันมาตั้งแต่ต้น ให้เราได้เห็นภูมิหลัง รวมถึงพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ทำให้ผู้ชมรู้สึกสนิทกับผู้เข้าแข่งขันไปโดยปริยาย ก็เลยรู้สึกอินไปในทุก ๆ เรื่องราวของพวกเขานั่นเอง

Photo: @thestar12update

นินจาการตลาด

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่า Competition Content ทำได้แค่รูปแบบออฟไลน์ และต้องเล่นใหญ่แบบรายการทีวีเลยหรือเปล่า บอกเลยว่าไม่ขนาดนั้นครับ ทำในออนไลน์ก็ได้ และรูปแบบใดก็ได้เช่นกัน ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น อาจจะโพสต์รูปอะไรบ้างอย่างเกี่ยวกับสินค้าหรือธุรกิจของคุณลงในโซเชียลมีเดีย แล้วให้คนมาคอมเมนต์แข่งกันตั้งชื่อสินค้า แล้วแจกของรางวัล ก็ถือว่าเป็น Competition Content ได้เหมือนกัน แต่ก็ต้องลงทุนกันสักหน่อย

ตัวอย่างของ Competition Content

Photo: Taiwan I Colors of Taiwan

นินจาการตลาด

สำหรับการทำ Competition Content นั้น หากเทียบตามหลัก Customer Journey แล้ว จะอยู่ในช่วงของ Awareness และ Interest (Appeal) เป็นส่วนใหญ่ เพราะคอนเทนต์ประเภทนี้ จะช่วยกระตุ้นให้ผู้คนอยากรู้จักและสนใจเรามากยิ่งขึ้น จากการแข่งขันหรือการแจกของรางวัลเหล่านั้นนั่นเอง

.

ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณดูได้นะครับ เพราะ Competition Content นี้ อาจจะช่วยให้ได้ engagement เพิ่มมากขึ้นด้วย แต่ข้อควรระวังหากจะทำคอนเทนต์แจกของรางวัลก็คือ engagement ที่ได้มา อาจจะไม่ใช่ target ของเราโดยตรง ยังไงก็ลองวางแผนคอนเทนต์กันให้ดีว่า ถ้าจะทำ Competition Content นั้น จะทำออกมาในรูปแบบใด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับจุดประสงค์ในการทำคอนเทนต์ของเรามากที่สุด

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก