fbpx

สร้างระบบ Customer Loyalty ให้ SME เทียบเท่าแบรนด์ดัง ด้วย CRM Plus รีวิวจากการใช้จริงมา 3 เดือนเต็ม

ใครที่เคยใช้บริการจากร้านกาแฟระดับโลกชื่อดัง หรือเคยซื้อสินค้าใน Convenience Store แล้วจะเคยชินกับการแจ้งเบอร์โทรให้กับพนักงานที่หน้าเคาท์เตอร์แคชเชียร์

แล้วรู้สึกว่าธุรกิจเราน่าจะทำแบบเดียวกันนี้ได้บ้าง เพราะรู้เลยว่าเราเองในฐานะการเป็นลูกค้าเนี่ย ถูกกระตุ้นให้มาซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่องเรื่อย ๆ จากแรงจูงใจในการสะสมแต้ม

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

วันนี้นินจาการตลาดจะพามาเล่าถึงเครื่องมือที่ช่วยทำให้ธุรกิจ SME มีระดับแบบเดียวกันกับแบรนด์ดังเหล่านั้นได้ เช่น

 

 • ระบบสมาชิกสะสมแต้ม/ สะสมสแตมป์
 • ระบบการจัดการสมาชิก (Basic, Silver, Gold Member เป็นต้น)
 • ระบบการให้คะแนนแบบแจ้งเบอร์โทร
 • ระบบการให้คะแนนแยกสาขา
 • ระบบการตั้งค่าของรางวัลแยกตามระดับสมาชิก
 • ระบบให้คะแนนพิเศษจากกิจกรรมเพื่อนชวนเพื่อน
 • ระบบการให้แต้มอัตโนมัติเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าบน Social Commerce อย่าง Shopee หรือ Lazada
นินจาการตลาด

เครื่องมือที่ว่านี้ชื่อว่า CRM Plus จาก BUZZEBEES ผู้สร้างระบบ CRM ให้กับแบรนด์ชื่อดังมากมาย พร้อมกับการนำประสบการณ์อย่างยาวนั้นด้าน CRM นั้น มาเปิดให้บริการแบบ SAAS

นินจาการตลาด

ซึ่งหมายถึงการเปิดโอกาสให้บริการกับธุรกิจรายย่อยด้วย ใครที่กำลังมองหาระบบ CRM ดี ๆ สักตัวอยู่ นินจาการตลาดแนะนำว่าไม่น่าพลาดที่จะนำ CRM Plus มาเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการพิจารณาเลือกใช้กันนะครับ

ถามว่าต้องลงทุนทำแอป CRM ให้กับธุรกิจของเราเลยไหม ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ไม่ต้องทำแอปใหม่ให้คนต้องมาคอยดาวน์โหลดแล้วลงทะเบียนสมาชิกกันแล้ว เพราะใช้แค่บัญชี LINE OA ที่คิดว่าแทบทุกธุรกิจมีกันอยู่แล้ว แถมมีลูกค้าชั้นดีที่ติดมาอยู่เดิมแล้วมาเป็นเครื่องมือหลัก ก็สามารถทำระบบ CRM เทียบเท่ากับแบรนด์ดังได้แล้ว ด้วยโซลูชั่นของ CRM Plus นี่เอง

นินจาการตลาด

ถ้างั้นเรามาเริ่มต้นเรียนรู้กันเลยดีกว่าว่า CRM Plus นั้นทำอะไรได้บ้าง

นินจาการตลาด

ระบบสมาชิกสะสมแต้ม/ สะสมสแตมป์

เดี๋ยวต้องบอกก่อนนะว่า ระบบสมาชิกสะสมคะแนน กับระบบการสะสมสแตมป์ใน CRM Plus มันต่างกันนะครับ 

 • ระบบสะสมสแตมป์ คือ เป็นลักษณะบัตรสะสมคะแนนที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว เช่น ซื้อ 10 แถม 1 หรือ ซื้อ 5 แถม 1 ซึ่งเราสามารถกำหนดได้เอง ทั้งจำนวนครั้งที่รับสแตมป์หรือแม้แต่ตัวของรางวัล ซึ่งถ้ามองในมุมดี คือ ลูกค้าส่วนใหญ่คุ้นเคยไม่ซับซ้อน เพียงแต่ระบบนี้จะแก้ไขจำนวนครั้งของการได้รับสแตมป์และของรางวัลระหว่างทางไม่ได้ 

 

 • ระบบสะสมคะแนน คือ สะสมคะแนนทุก ๆ การใช้จ่าย เพื่อแลกรับรีวอร์ด หรือ ของรางวัลต่าง ๆ ซึ่งสามารถปรับแก้ไขของรางวัลได้ระหว่างแคมเปญตามความเหมาะสม แถมมีการสร้างระดับสมาชิกที่แตกต่างกันเพื่อให้ได้รับรีวอร์ดที่แตกต่งกันในแต่ละระดับได้ด้วย ซึ่งต้องบอกว่าการใช้ระบบสะสมคะแนนแบบนี้ มีความยืดหยุ่นกว่า การสะสมสแตมป์ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะมีความซับซ้อนกว่า แต่ไม่ต้องกังวล เพราะ CRM Plus ออกแบบระบบมาให้พวกเราได้ใช้งานกันง่าย ๆ
นินจาการตลาด

ระบบจัดการสมาชิก

.

ต่อเนื่องกันอีกหน่อยนะครับจากข้อที่แล้ว เพราะการใช้ระบบแต้มสะสมเนี่ยมันสามารถทำระดับสมาชิกได้ด้วย อย่างภาพด้านล่างก็จะเห็นว่าเราสามารถตั้งชื่อของระดับสมาชิกได้ตามต้องการเลย โดยตัวอย่างจะแสดงระดับที่ 1 เป็น Blue Skill, ระดับที่ 2 เป็น Green Skill และระดับที่ 3 เป็น Gold Skill (ตัวอย่างนี้จากระบบสมาชิกของ SME need to know Club ที่ใช้ CRM plus) คลิกที่นี่เพื่อดู/ ลองใช้งานของจริง

นินจาการตลาด

นอกจากตั้งชื่อได้เองแล้ว ยังสามารถโหลดไอคอนแสดงสัญลักษณ์ของแต่ละระดับได้อีกด้วย

นินจาการตลาด

และแน่นอนว่าเราสามารถกำหนดคะแนนของแต่ละระดับได้ว่า จะต้องมีการสะสมแต้มถึงกี่คะแนน ถึงจะได้เลือกระดับขึ้นไปได้ด้วย

 

ในเคสนี้ นินจาการตลาดกำหนดเอาไว้เลยว่าใครก็ตามที่เข้ามาสมัครสมาชิกก็จะได้เป็นสมาชิกระดับ Blue Skill ในระดับแรกเริ่มทันที 

 

ทีนี้หน้าที่ของเราก็คือ กระตุ้นให้ลูกค้าใช้จ่ายเพื่อแลกรับเป็นแต้มสะสมให้มากขึ้น ซึ่งเมื่อถึงระดับที่กำหนดไว้ อย่างในตัวอย่างคือ หากมากกว่า 49 แต้ม ก็จะได้เป็นสมาชิกระดับ Green Skill ทันที

นินจาการตลาด

ระบบให้คะแนนที่ปลอดภัย

 

โดยปกติแล้วลูกค้าของเราสามารถรับแต้มได้เมื่อซื้อสินค้าหรือบริการตามเงื่อนไขที่เรากำหนด เช่นชื้อ 100 บาท ได้รับ 1 แต้ม เป็นต้น ซึ่งก็แค่เข้า LINE OA แล้วกดปุ่ม Rich Menu ที่เราฝังลิงก์ทางเข้าไปหน้าหลัก ตรงนั้นจะมีปุ่มกดเพื่อขอแต้มได้ โดยการขอแต้มก็แค่แสดง QRcode ให้กับพนักงานของเราเท่านั้น

โดย QRcode เป็นแบบ Dynamic QRcode ที่จะมีเวลาจำกัดในการใช้งาน คือต้องใช้ภายในเวลาที่กำหนด ไม่งั้นต้องกดเพื่อขอคะแนนใหม่อีกครั้ง แล้วยื่นให้พนักงานที่หน้าร้าน เพื่อใช้ POS Scanner มาสแกน แล้วแต้มก็จะถูกมอบให้ลูกค้า ตามเงื่อนไขแต้มต่อยอดขายที่แสดงบน POS 

อ้าว แล้วถ้าร้านเราไม่มีระบบ POS ล่ะ ทำอย่างไรดี จะไม่สามารถใช้งานระบบนี้ได้ใช่ไหม คำตอบคือ ไม่ใช่ครับ เรายังสามารถใช้งานได้แค่เพียงแต่ใช้มือถือของพนักงานลงแอปที่มีชื่อว่า Merchant Application เพื่อใช้กล้องของมือถือมาสแกนแทนการใช้ POS Scanner ได้ด้วย

นินจาการตลาด

ระบบให้คะแนนแบบแค่แจ้งเบอร์โทร

 

ตรงนี้และที่เป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ SME ขนาดเล็กสร้างโอกาสสร้างยอดขายลูกค้าเดิมกลับมาซื้อซ้ำได้ง่ายขึ้น เพราะการให้แต้มกับลูกค้าเป็นไปได้อย่างง่ายดายกว่าการต้องมาคอยหา LINE ของร้านค้า แล้วหาเมนูเพื่อให้ QRcode มาแสดงเพื่อขอแต้ม

นินจาการตลาด

เพียงแค่แจ้งเบอร์โทร เหมือนที่คุ้นเคยกับการที่แบรนด์ดังมักจะลงทุนนำระบบการให้แต้มด้วยเบอร์โทร มาใช้ให้ลูกค้าสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องรอ หรือต้องกดอะไรให้ยุ่งยากในฝั่งของลูกค้า 

โดยพนักงานของเรา ก็แค่เข้าไปที่ Merchant Application แล้วขอเบอร์โทรของลูกค้าที่ลงทะเบียนเอาไว้ในข้อมูลสมาชิก โดยกรอกพร้อมกับยอดขาย ระบบจะคำนวนและมอบแต้มให้ลูกค้าง่าย ๆ ทันที

นินจาการตลาด

ระบบให้คะแนนแยกสาขา

.

ไม่ต้องกังวลว่าถ้าธุรกิจของเรามีหลายสาขา จะต้องมีระบบนี้หลาย ๆ ตัว หรือเท่ากับจำนวนสาขา เพราะเราสามารถใช้ระบบเดียวกัน รวมกันในทุก ๆ สาขาได้ โดยแค่ไปที่หลังบ้านของระบบ CRM Plus แล้วตั้งค่าสาขาใหม่ขึ้นมาเท่านั้น

นินจาการตลาด

เมื่อตั้งค่าแล้ว ถึงเวลาใช้งาน Merchant Application ก็แค่ต้องล็อกอินโดยระบุรหัสสาขาให้ตรงก็พอ

นินจาการตลาด

ระบบการตั้งค่าของรางวัลแยกตามระดับสมาชิก

.

ตรงนี้แหละที่นินจาการตลาดชอบมาก แล้วเป็นฟีเจอร์ที่ใช้บ่อยที่สุดเลย ความเจ๋งก็คือ เราสามารถระบุได้ว่าระดับสมาชิกไหนจะได้รางวัลอะไร ที่แตกต่างกันไปได้ เช่น ได้รับรางวัลนี้ทันทีที่ขึ้นถึงระดับ Gold Skill (ระดับ 3) นี้ได้ โดยที่ก่อนหน้านี้ที่อยู่ในระดับ Green Skill (ระดับ 2) จะไม่เห็นรางวัลนี้เลย จะเห็นเฉพาะรางวัลที่เราตั้งค่าเอาไว้ให้ Green Skill เห็นได้เท่านั้น

 

ซึ่งก็ทำได้ด้วยเช่นกันว่า เราอาจจะให้ทุกระดับเห็นรางวัลนี้ได้ เพียงแต่ กำหนดให้ว่าคนที่ใช้รางวัลนี้ จะต้องอยู่ระดับดับ Gold เท่านั้นก็ได้ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากยกระดับตัวเองขึ้นมาให้ไวขึ้น ซึ่งนั้นหมายถึงการที่ลูกค้าจะต้องชื้อสินค้าเพิ่มขึ้นเพื่อแลกมาซึ่งแต้มสะสมที่เพิ่มขึ้นให้ถึงระดับที่ต้องการโดยไว

นอกจากนี้แล้ว เรายังกำหนดได้อีกว่า การจะรับรางวัลได้นั้น ต้องเอาแต้มที่ลูกค้าสะสมไว้มาแลกถึงจะสามารถรับรางวัลนี้ได้ด้วยเช่นกันครับ โดยจะหักแต้มสะสมที่ลูกค้ามีออกไป เมื่อเอามาแลกรับรางวัล

 

โดยการรับรางวัลจะใช้เป็นวิธีการให้ลูกค้า “กดดำเนินการรับรางวัล”  ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าจะได้คือ รหัสคูปอง ที่มาพร้อมกับ QRcode ซึ่งในกรณีแลกรับรางวัลที่หน้าร้าน ณ สถานที่ขายหรือให้บริการ พนักงานของเราก็สามารถใช้ POS Scanner หรือ ใช้ มือถือที่มี แอป Smart Merchant เพื่อยืนยันการใช้งานสิทธิ์ได้ด้วย

หรือจะนำไปใช้กับระบบอีคอมเมิร์ชก็ได้นะครับ โดยเราไปสร้างรหัสคูปองเอาไว้ในระดับบอีคอมเมิร์ชแล้วนำมาอัปโหลดเข้ากับรางวัลนั้น ๆ โดยเมื่อลูกค้ากดรับสิทธิ์รางวัล ก็จะแสดงรหัสคูปองพร้อมกับ QRcode เหมือนเดิม เพียงแต่คูปองนั้นจะไม่ใช่คูปองที่สุ่มเลขมาปกติ แต่เป็นเลขรหัสคูปองที่เรากำหนดขึ้นมาเอง ซึ่งสามารถใส่ได้ถึง 5,000 รหัสในหนึ่งรางวัลเลยทีเดียว

นินจาการตลาด

ระบบการให้คะแนนพิเศษจากกิจกรรมเพื่อนชวนเพื่อน

.

การกระตุ้นการซื้อซ้ำก็เป็นเรื่องที่ CRM Plus ทำระบบนี้ช่วยเราได้ค่อนข้างดีมากอยู่แล้ว แต่มีสิ่งที่แถมเพิ่มเติมมาให้อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่นินจาการตลาดจะไม่เล่าให้ฟังไม่ได้เลยคือ “ระบบการให้คะแนนพิเศษจากกิจกรรมเพื่อนชวนเพื่อน”

 

ระบบนี้จะกระตุ้นให้สมาชิกในระบบ CRM Plus ของเรา ไปชวนเพื่อน ๆ ของเขา ให้เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของเราด้วย โดยจูงใจด้วยการกำหนดแต้มพิเศษให้ ทั้งผู้ชวนและผู้ที่ถูกชวน ดั่งตัวอย่างของสมาชิก SME need to know Club ที่นินจาการตลาดทำเอาไว้ ผู้ชวนจะได้ 5 แต้ม และผู้ที่ถูกชวนแล้วเข้ามาสมัครสมาชิกสำเร็จ จะได้รับ 5 แต้มเช่นกัน

โดยเรากำหนดแต้มที่ให้ของทั้งสองฝั่งได้ด้วยตัวเองเลย รวมถึงระบุไว้ได้ด้วยว่า จะมีลิมิตสูงสุดในการชวนเพื่อนมากแค่ไหน หมายถึง ถ้ามีเพื่อนเข้ามาเป็นสมาชิกจากการชวนของเราเกินกว่าที่กำหนดไว้ ระบบก็จะไม่ให้คะแนนเพิ่มอีก (ตอนนี้ SME need to know Club ให้แต้มแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งอยู่นะครับ ใครอยากได้แต้มไปแลกเรียนคอร์สแอดวานซ์ดี ๆ รีบเลย ตอนนี้ คลิก)

นินจาการตลาด

ระบบการให้แต้มอัตโนมัติเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าบน Social Commerce

.

ใครที่ขายของบน Social Commerce อย่าง Shopee หรือ Lazada ก็สามารถเชื่อมบัญชีร้านค้าเพื่อให้ทำการมอบแต้มสะสมให้กับสมาชิกของเราผ่านระบบ CRM Plus ได้ด้วยเช่นกันนะ เพียงแต่ต้องต่อเชื่อมกับ 3rd Party อย่าง ZORT ซึ่งเป็นพันธมิตรกับทาง BUZZEBEES อยู่ก่อนนะครับ

ซึ่งนอกจาก Social Commerce ที่เราคุ้นเคยอย่าง Shopee หรือ Lazada แล้ว ยังมีแพลตฟอร์ม Ecommerce อื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมที่ต่อเข้าร่วมระบบนี้ได้ด้วย เช่น WooCommerce สำหรับผู้ที่ใช้เว็บไซต์ Wordpress

นินจาการตลาด

ระบบการบรอดแคสต์สื่อสารกับลูกค้าคนพิเศษเฉพาะกลุ่ม

.

การสร้างเหตุผลการมอบสิทธิพิเศาให้กับลูกค้า ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจมากกว่าปกติได้ดีเลยทีเดียว ซึ่ง CRM Plus เตรียมเรื่องนี้เอาไว้ให้ด้วย ด้วยการทำ “สมาร์ททาร์เก็ต” เอาไว้ให้เราเลือกถึง 9 กลุ่มด้วยกัน

โดยเราสามารถที่จะทำการบรอดแคสต์ไปหาเฉพาะกลุ่มเป้าหมายพิเศษที่เราเลือกได้นี้ ซึ่งส่งได้ทั้งแบบข้อความ รูปภาพ หรือแม้แต่การส่งของรางวัลไปหาลูกค้ากลุ่มเหล่านั้นเลยก็ได้ด้วยเช่นกัน ดังตัวอย่างที่นินจาการตลาดเลือกเอาคนที่เกิดในเดือนนี้มาบรอดแคสต์

ส่วนใครที่อยากจะใช้ LINE OA Manager ทำบรอดแคสต์เอง หรือแม้แต่ต้องการทำ Step Message เราก็สามารถดาวน์โหลด User ID ของลูกค้าในรูปแบบตาราง Excel เพื่อนำมากรองเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ

นินจาการตลาด

Dashboard มืออาชีพ ที่ช่วยวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของลูกค้า

.

แถมส่งท้ายให้อีกนิดนะครับ ว่าเราสามารถดูการเคลื่อนไหวของลูกค้าได้ผ่าน Dashboard ที่ทาง CRM Plus ได้จัดเตรียมไว้ให้ ทำให้เราเห็นเลยว่าแต่ละเดือนนั้นมี Active User มาน้อยแค่ไหน

รวมถึงจำนวนสมาชิกใหม่ที่เพิ่มขึ้น การขอรับแต้ม และการใช้งานแต้มในแต่ละช่วงเวลา นอกจากนั้น ก็แบ่งแยกเพศ โซนอายุ และความถี่ของการใช้งานในการแลกใช้แต้มด้วย

นินจาการตลาด

CRM Plus บริการทำระบบสะสมแต้มบน LINE OA จากผู้นำด้าน Loyalty Program อันดับ 1 ของไทย


.
ระบบบริหารลูกค้าสัมพันธ์ ที่ SME ก็เป็นเจ้าของได้
ถ้าสนใจลงทะเบียนเอาไว้นะครับ เดี๋ยวทีมงานจะส่งข้อมูลให้เพิ่มเติม ลองสอบถามดูก่อนได้เลยว่ามีอะไรที่ธุรกิจอาจมีข้อจำกัดไหม ทีมงาน CRM Plus ใจดีทุกคนครับ

 • ระบบฐานข้อมูลลูกค้า

 • เป็นเจ้าเดียวในไทยที่รองรับการแลกคะแนนและของรางวัลได้ทันที

 • ระบบ Dashboard อัจฉริยะ

นินจาการตลาด

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก