fbpx

สร้าง Content การขายด้วย FAB-Tree Diagram

สร้าง Content การขาย ด้วย FAB-Tree Diagram

การพัฒนาเนื้อหาที่จะทำให้เราโดดเด่นเหนือคู่แข่ง มีเครื่องมือง่ายๆที่จะช่วยขัดเกลาเนื้อหาให้เราสามารถสร้างความแตกต่าง พร้อมกับเห็นโอกาสในการขายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไม่สิ้นสุด.

การสื่อสารระหว่างผู้ขายและลูกค้า มีเนื้อหาการสื่อสารอยู่ 3 กลุ่มเนื้อหา ได้แก่ เนื้อหาที่เราอยากบอก เนื้อหาที่ลูกค้าอยากฟัง และเนื้อหาที่คู่แข่งสื่อสารแล้ว ซึ่งการค้นหาเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อสารนับว่าเป็นปัญหาที่เจ้าของสินค้าและบริการประสบกันอยู่เสมอ

FAB แบบ Tree Diagram

เครื่องมือที่จะแนะนำในวันนี้ได้แก่  F.A.B. ที่ย่อมาจาก Feature Advantage และ Benefit ซึ่ง Feature หมายถึงคุณสมบัติเด่นของสินค้าที่เรานำเสนอ และบริการ Advantage หมายถึง ความได้เปรียบ หรือความโดดเด่น ที่เหนือกว่าคู่แข่ง และ Benefit หมายถึง ประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับ

.

หากพิจารณา F.A.B. แล้วจะเห็นว่าเวลาเรานำเสนอสินค้าและบริการนั้นทางผู้ขายมักนำเสนอด้วย “คุณสมบัติ”ของสินค้าเป็นหลัก ซึ่งสิ่งที่เราต้องบอกอีกคือ สินค้าและบริการเรา ต่าง และ “ดีกว่า”  หรือมี “ขั้นกว่า” ที่เหนือคู่แข่งอย่างไร และ ลูกค้าจะได้รับประโยชน์อย่างไร ซึ่งเครื่องมือที่จะช่วยให้เราเขียน F.A.B. ได้อย่างมีประสิทธิภพคือ การใช้ แผนผังต้นไม้ หรือ Tree Diagram มาช่วยในการเขียน โดยให้เริ่มจาก
.

 1. เขียน คุณสมบัติที่เราคิดว่าเด่นที่สุดของสินค้าและบริการของเรามา 3 ข้อ
 2. แต่ละคุณสมบัติให้เขียนว่า คุณสมบัตินั้นของเรา มีขั้นกว่า เหนือคู่แข่งอย่างไร มีได้หลายข้อ (ถ้าหาขั้นกว่าไม่เจอ กลับไปทำข้อ 1. ใหม่) ซึ่งเราเรียกว่า “ความโดดเด่น
 3. แต่ละความโดดเด่น ให้เขียนประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ (ถ้าหาขั้นกว่าไม่เจอ กลับไปทำข้อ 1. ใหม่)
 4. ในแต่ละประโยชน์ของลูกค้า ให้ระบุว่าลูกค้าที่ได้รับประโยชน์นั้นคือลูกค้ากลุ่มใด
นินจาการตลาด

ตัวอย่าง FAB-Tree Diagram.

การเขียน F.A.B. จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยเราคิดตั้งแต่ สินค้า—คู่แข่ง –ลูกค้า ซึ่งเป็นบริบทที่เราต้องพัฒนาสินค้าและบริการให้เกิดความโดดเด่นเพื่อสร้างโอกาสในการขายให้มากที่สุดนั่นเอง

ใครอยากรู้จัก FAB ให้มากขึ้น สามารถรับชม LIVE ของ ผม กับ อ.ออดี้ได้ นะครับ ฟังกันแบบลึกๆ พร้อมการยกตัวอย่างที่น่าสนใจ (เริ่มนาทีที่ 5:30)

อ.จรัส ปทุมนากุล

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.จรัส ปทุมนากุล ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด

แนวทางการทำการตลาด

ใครที่ดูแล้ว มีความสนใจสำหรับการทำคอนเทนต์ที่อยากจะหาไอเดียใหม่ ๆ และเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์
แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องการออกแบบตัว Ads โฆษณาว่าจะทำคอนเทนต์อย่างไรให้โดนใจลูกค้าให้หยุดดูโฆษณาที่เราเสียเงินยิงไป หรือแม้แต่อยากทำให้ค่าโฆษณาของเราประหยัดขึ้นไปอีก อ่านข้างล่างเลยครับ
แจกฟรีเทมเพลตช่วยเขียนแคปชั่นและสร้างตัวอย่าง Mockup โฆษณา แบบที่ไม่เคยมีใครทำให้มาก่อน แต่นินจาการตลาดจัดให้ 
ยังมีเทคนิคการตลาดที่น่าสนใจอีกมากมายให้คุณได้เรียนรู้ก่อนคู่แข่งของคุณ ถ้าหากคุณเป็น “เจ้าของธุรกิจ” เรายังมีอีกหลากหลายกลยุทธ์ ให้คุณได้เรียนรู้ แต่ถ้าหากคุณเป็น “ลูกค้า” คุณจะได้รู้ว่านักการตลาดนั้น ดึงเงินไปจากกระเป๋าคุณได้อย่างไร?
 
นินจาการตลาด
กับ คอร์ส “10x Profits with Marketing&Sales”  ที่จะรวมกลุ่มนักเรียนที่เป็นเจ้าของกิจการออนไลน์ไว้ใน OpenChat ทีมีชื่อเดียวกับคอร์สเลย โดยจะมีแจ้งอัปเดตความรู้การตลาดใหม่ ๆ ให้ทุก ๆ เดือนครับ

.

จะบอกว่า… คอร์สนี้เรียนฟรีนะ!!

คุณจะได้รู้ถึงเทคนิคการตลาด จนทำให้คุณสามารถสร้างกำไร 10 เท่าได้ เพียงแค่ต้องรู้และเปลี่ยนกลยุทธ์ คลิกเพื่อเข้าร่วมกลุ่มไปรอเรียนพร้อมกันได้เลย

Jaras

Jaras

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก