fbpx

ระวัง ! โดนแฮกเกอร์สวมรอยใช้งานบัญชี Facebook และ Facebook Business หยุดความเสี่ยงด้วย How to ยืนยันตัวตนสองชั้น

การยืนยันตัวตนแบบสองชั้นเป็นฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยที่จะช่วยปกป้องบัญชี Facebook นอกจากเพียงรหัสผ่านเพียงอย่างเดียว

เดี๋ยวนี้แฮกเกอร์มีเยอะ ! ทุกวันนี้สังคมโซเชียลมีเดียใน Facebook เป็นโลกอีกใบหนึ่งของใครหลาย ๆ คน แน่นอนการหาหนทางป้องกันก็เป็นวิธีที่ดีสุด แต่แฮกเกอร์ก็ยังหาหนทางเพื่อเข้าถึงบัญีของเรา เพื่อหวังผลประโยชน์ และสร้างกำไรจากการเข้าถึงบัญชีของเรา จนทำให้เราเกิดความเสียหายทั้งในส่วนตัว และเรื่องธุรกิจด้วย

อ่านต่อ

ซึ่งแฮกเกอร์มีวิธีที่หลากหลายที่จะหลอกล่อเพื่อที่ได้เข้าถึงบัญชี อย่างเช่น การส่ง E-mail ที่อ้างมาจากทีมงานของ Facebook เอง หรือการแฮกด้วย View As ที่เจ้าของ Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ก็ยังไม่เว้น และวิธีการแฮกที่นิยมใช้การกันมาหลายปีอย่าง ขโมยคุกกี้ ซึ่งเป็นวิธีที่อันตราย และทำง่ายที่สุด

ซึ่งการเข้ามารักษาความปลอดถัยในบัญชี Facebook จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะวันดีคืนดีอาจมีแฮกเกอร์สวมรอย Facebook ของเราไปใช้ในทางที่ไม่ดี หรือมีบัญชีที่ผูกกับธุรกิจอาจทำไม่ดีไม่ร้ายจนสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจของคุณ ดังนั้นการเปิดยืนยันตัวตนสองชั้นก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยรักษความปลอดภัยให้กับบัญชีของคุณได้

นินจาการตลาด

How to การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น

  1. อย่างแรกจำเป็นต้องเปิดการยืนยันตัวตนบัญชีธุรกิจก่อน
  • ไปที่การตั้งค่าธุรกิจ
  • ไปที่ “ข้อมูลทางธุรกิจ” และคลิก “แก้ไข”
  • ด้านล่าง “การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น” ให้เลือก “สำหรับทุกคน” หรือ “สำหรับผู้ดูแลเท่านั้น” หากต้องการปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น ให้เลือก “ไม่จำเป็น”
  • คลิก “บันทึก”
นินจาการตลาด

2. ยืนยันตัวตัวสองชั้นสำหรับผู้ที่จะเข้ามาเป็นแอดมินในบัญชีธุรกิจ

  • อันดับแรกผู้เป็นเจ้าของบัญชีธุรกิจต้องจำเป็นส่งเมล์มาให้ผู้ที่เป็นเข้ามาแอดมิน
  • และกด “Get Started”
นินจาการตลาด

3. หลังจากนั้นให้ใส่ชื่อที่จะแสดงภายในบัญชีธุรกิจของคุณ (ตั้งชื่อเดียวกับ Facebook Account ของเราก็ได้ หรือจะใช้ชื่ออื่นได้ไม่มีปัญหา แต่แนะนำให้ชื่อเดียวกันกับบัญชี Facebook ส่วนตัว เพื่อป้องกันการสับสน) ใส่ชื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วกด “ดำเนินการต่อ”

นินจาการตลาด

4. ตรวจสอบข้อมลูว่าตรงกันหรือไม่ กับบัญชีธุรกิจที่จะเข้าไปเป็นแอดมิน หากตรวจสอบครบแล้วให้กด “ดำเนินการต่อ” 

นินจาการตลาด

5. ใส่รหัสผ่านบัญชี Facebook ของคุณ เพื่อเข้าถึงธุรกิจที่คุณนั้นจะเป็นแอดมิน เมื่อใส่รหัสผ่านเรียบร้อยแล้วกด “ตรวจสอบการยืนยันด้วย Facebook”

นินจาการตลาด

6. หลังจากนี้ก็เข้าสู่หน้ายืนยันตัวตนสองชั้น และสามารถเลือกได้ว่าต้องการจะยืนยันตัวตนแบบไหน มีทั้งการยืนยันแบบแสกน QR Code และยืนยันผ่านระบบมือถือโดยใช้ SMS ในการยืนยันตัวตน

นินจาการตลาด

7. หลังจากเลือกการยืนยันตัวตนเป็นที่เรียบแล้ว ระบบการยืนยันตัวตนแบบสองชั้นก็จะเปิดใช้งาน เป็นที่เรียบร้อย โดยทีมงานนินจาการตลาดเองเลือกยืนยันผ่านระบบข้อความ เพราะมีความถนัดนมากกว่า

นินจาการตลาด

และนี่ก็เป็นทั้งหมดในการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น ถึงแม้วิธีอาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อยในช่วงแรก แต่หลังจากนั้น เรายืนยันตัวตนได้ด้วย การส่งข้อความยังมือถือ หรือแสกน QR Code แค่นี้ก็สามารถป้องกันแฮกเกอร์ไม่ให้เข้าสวมรอย และการยืนตัวตนสองชั้นแบบนี้เป็นสิ่งแอดมินควรต้องทำ เพราะหากเราไปใช้คอมพิวเตอร์ หรือมือถือเครื่องอื่นที่ไม่ใช่ของเรา Log in ก็จะเป็นการช่วยป้องกันการเข้าถึงของแฮกเกอร์ได้  

นอกการยืนยันตัวแล้วยังมีวิธีอื่นอีกในการป้องกันแฮกเกอร์ อย่างเช่นการไม่กด URL แปลก ๆ หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดแอปแปลกปลอม การไม่บันทึกรหัสผ่านบนบราวเซอร์ หรือการตั้งค่าการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการเข้าสู่ระบบของ Facebook ที่เราไม่รู้จัก เป็นอีกแนวทางในการป้องกันบัญชีส่วนตัว และบัญชีธุรกิจของคุณเองอีกด้วย

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Scroll to Top