fbpx

พึ่งเริ่มซื้อโฆษณา Facebook ควรใช้งบอย่างไรดี

คำถามสุดฮิตที่ใครหลาย ๆ คนสงสัยพึ่งเริ่มยิงโฆษณาหรือไม่ประสบการณ์ยิงโฆษณา การลองผิดลองถูก ในการยิง Ad มักเกิดความกังวล ว่าเงินเราจ่ายไปในการยิง Ad คุ้มค่าหรือไม่

ก่อนที่จะต้องรู้ว่ายิงโฆษณาวันเท่าไร มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการซื้อโฆษณา Facebook นั้นไม่สามารถการันตีถึงยอดขายหรือแม้แต่คนที่จะเข้ามาทักได้ แต่สามารถดูภาพรวมโดยประมาณของยอดการมองเห็น (Read) และการมีส่วนร่วม (Engagement)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ยิงโฆษณา Facebook วันละเท่าไรถึงจะดี

สำหรับการยิงเท่าไรถึงจะดี คงต้องดูภาพรวมตรง Estimated daily results หรือค่าการประเมินการเข้าถึง Read และ Engagement ว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราตั้งไว้หรือไม่

จริง ๆ แล้วการตั้งงบประมาณยิงโฆษณาต่อวันเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณ การยิงโฆษณา Facebook เป็นการลงทุน เพื่อโปโมทสินค้าหากคุณมีงบประมาณที่สูงก็สามารถขายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น หรือขยายระยะเวลาในการโฆษณาออกไปให้นานขึ้น โดยบางบริษัทใหญ่ มีการใช้งบประมาณสำหรับทำโฆษณาอย่างน้อย 10,000 ถึงหลักแสน ถ้าหากธุรกิจเป็น SMEs ที่เริ่มทำตลาดออนไลน์ อาจจะทดลองเริ่มต้นยิงโฆษณา Facebook อยู่ที่ 100 – 1000 บาท เป็นเกณฑ์มาตรฐานที่นิยมใช้กัน

นินจาการตลาด

ใช้เงินจ่ายยิงโฆษณาเยอะ บนกลุ่มเป้าหมายแคบไม่ได้ !

เหตุผลที่ไม่ควรกำหนดงบประมาณเยอะ หรือกำหนดงบประมาณน้อยเกินไปนั่นก็เพราะถ้าคุณกำหนดงบประมาณลงไปเยอะ กับกลุ่มเป้าหมายแคบเกินไป ทำให้โฆษณาที่คุณยิงไป ผลที่ตามมาคนกลุ่มเดิมจะเห็นโฆษณาซ้ำไปซ้ำมา แล้วสร้างความรำคาญให้กับพวกเขาได้ ซึ่งค่าโฆษณาก็จะสูงขึ้น Ad จะต่ำลง ถ้าหากคุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่กว้างมาก ๆ แต่งบโฆษณาน้อย โอกาสที่กลุ่มเป้าหมายจะเห็นโฆษณาคุณ ก็จะลดน้อยลง

นินจาการตลาด

มีงบประมาณยิงโฆษณา อาจไม่พอต้องเน้น “คุณภาพ” ด้วย

จริง ๆ การมีเงินเยอะ หรือ เงินน้อย ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณจะสามารถเพิ่มยอดขายได้ แต่สิ่งที่เราควรโฟกัสอยู่เสมอ “คุณภาพของโฆษณาคอนเทนต์” ในทางหนึ่งจะขายด้วยตัวของมันเอง และอย่าลืมว่า ถ้าคนชอบคอนเทนต์ของคุณที่ยิงโฆษณาออกไป Facebook ก็จะชอบคอนเทนต์นั้นด้วย ถ้าคุณพยายามทำคอนเทนต์ คุณภาพ ออกมา โดนผู้คน ระบบก็จะเอื้อให้คุณมีโอกาสที่คนอื่น จะเห็นโฆษณาได้มากขึ้น

นินจาการตลาด

ยิง Ad ไปแล้ว แต่อยากเพิ่มงบทำได้ไหม?

ถ้าคุณยิง Ad ไปแล้วโฆษณาตัวนั้น ได้ผลตอบรับดี และต้องการเพิ่มงบประมาณในการยิงแต่ละวันนั้นทำได้ แต่ไม่เกิน 30% ของเงินโฆษณาที่คุณตั้งไว้ เช่นหากคุณใส่งบยิงโฆษณาไปในวันแรก 1,000 บาท และอยากจะเพิ่มงบก็สามารถเพิ่มได้สูงสุด 1,300 บาทเท่านั้น เพราะถ้าหากคุณเพิ่มงบโฆษณาเข้าไปทีเดียว อาจส่งผลให้ Ad ของคุณพังได้

นินจาการตลาด

มีงบยิงโฆษณาเยอะกว่า ก็ใช่ว่า มีโอกาสขายได้มากกว่า

เรื่องนี้หลายคนมักเข้าใจ และมีความเชื่อแบเดิม ๆ ถ้าหากมีเงินทุนที่มาจะมีโอกาสขายได้ดีกว่า แต่ในการตลาดออนไลน์นั้นต่างจากตลาดแบบอื่น ที่คู่แข่งของคุณไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ ๆ หรือธุรกิจที่มีทุนหนา แต่คู่แข่งเป็นโซเชียลมีเดีย ที่ต้องมีเรื่องของความรวดเร็ว เรื่องความแม่นย่ำในกลุ่มเป้ามหาย คิดกลยุทธ์สร้างความอยากซื้อให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นินจาการตลาด

หากคุณยังไม่มีประสบการณ์ยิง Ad ซื้อโฆษณามาก่อน จำเป็นต้องลองศึกษข้อมูล ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมาย และเมื่อเริ่มศึกษาพอรู้ขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างไร ก็ลองซื้อโฆษณาด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากวันละไม่กี่บาท เพื่อให้เข้ารู้แบบการเก็บเงินผลลัพธ์ต่าง ๆ และเมื่อเห็นผลจากการทำการตลาดออนไลน์ ก็ค่อย ๆ เพิ่มงบลงไปตามความสามรถของคุณ และไม่ต้องใจร้อนทุกอย่างต้องใช้เวลา การตลาดออนไลน์ก็เช่นกัน

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก