fbpx

ตั้งชื่อแคมเปญโฆษณาอย่างไร อ่านแล้วเข้าใจง่าย !

วิธีตั้งชื่อแคมเปญโฆษณาอย่างไรอ่านแล้วเข้าใจง่าย ครั้งนี้นินจาการตลาดนำความรู้ดี ๆ มาฝากกัน

เคยหงุดหงิดเวลาต้องดูแคมเปญโฆษณาที่ต้องการ แต่เปิดหาไม่เจอเพราะจำไม่ได้ว่าตั้งชื่อไว้ว่าอะไรกันหรือเปล่า ชื่อแคมเปญอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม หรือคิดว่า ใส่อะไรไปก่อนก็ได้ เพราะไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการทำงานอยู่แล้ว แต่ถ้าเราตั้งชื่อสะเปะสะปะบ่อย ๆ เข้าอาจจะมีโอกาสที่จะอารมณ์เสีย และเกิดอาการหงุดหงิดเสียเวลากับเหตุการณ์ที่กล่าวไปข้างต้นได้

แต่ปัญหาเหล่านี้ก็สามรถแก้ไขด้วยการตั้งโฆษณาที่เป็นแพทเทิร์นได้ มีระบระเบียบ อ่านครั้งเดียวรู้เรื่องไม่จำเป็นต้องกดเข้าไปดูเนื้อหาของโฆษณาตัวนั้น และค้นหาได้ง่าย ซึ่งทำให้เราประหยัดเวลาไปเยอะมาก ๆ

อ่านต่อ

ในบทความนี้มีไอเดียในการตั้งแคมเปญโฆษณาให้ลองนำไปปรับใช้กันดู ไม่ว่าจะเป็นตั้งแคมเปญบน Facebook หรือ Google เอง และที่สำคัญการตั้งชื่อแคมเปญโฆษณาไม่มีถูก ไม่มีผิด แค่ลองตั้งชื่อให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ และตั้งตามความเข้าใจของคุณเองดีกว่า แม้การตั้งชื่อโฆษณาให้อ่านง่าย แต่เลือกใช้งบยิงโฆษณาก็สำคัญเหมือนกันนะ

นินจาการตลาด

ระบุเวลา

ชื่อแคมเปญที่ระบุบเวลาเอาไว้ จะเป็นสิ่งที่ช่วยเตือนความจำให้กับเราได้ว่าแคมเปญนี้อยู่ช่วงไหน โดยอาจระบุบเวลาวันที่เริ่มต้นของโฆษณาตัวนี้ หรือจะระบุเวลาสิ้นเมื่อไรก็ได้ (หากเรารู้ว่าแคมเปญจะสิ้นสุดเมื่อไร)

ตัวอย่าง

 • 11.09.2020_Campaign Name
 • 11 – 16 Sep_Campaign Name
 • 2020 Sep 11 FRI_Campaign Name
นินจาการตลาด

สามารถบอกภาพรวมได้

การตั้งแคมเปญโฆษณาที่ดีต้องอ่านผ่าน ๆ และเข้าใจว่าแคมเปญเหล่านี้เกี่ยวข้องกับอะไร ลองหยิบสิ่งสำคัญเขามาอยู่ในชื่อของคุณดู หรือตั้งชื่อตามหมวดที่ต้องการอย่าง เช่น วัตถุประสงค์, ชื่อ, เว็บไซต์, ราคาต่อโฆษณา, คอนเวอร์ชั่น, รูปแบบของโฆษณา เป็นต้น

ตัวอย่าง 

 • Traffic – Ninjakantalad.com_New User
 • Traffic – Ninjakantalad.com – Engaged from Facebook
 • Awareness-Campaign ดึงเข้ากลุ่มDIMP – Video Format
นินจาการตลาด

ค้นหาง่ายโดยใช้ Keyword

เป็นแนวคิดที่นำ Keyword ของคำนั้นมาใช้ค้นหา เพื่อให้ใช้ฟังก์ชั่นการ Search ได้อย่างเต็มที่

ตัวอย่าง (Keyword คำว่า กาแฟ)

 • Brand Awareness_Promotion – กาแฟ
 • Engagement_Promotion – ส่วนลด – กาแฟ
 • Conversion_Promotion – กาแฟ Signature
นินจาการตลาด

ใช้รูปแบบเดียวกันทั้งหมด

การใช้รูปแบบ หรือแพทเทิร์นเดียวกัน นำมาตั้งชื่อให้กับทุกแคมเปญโฆษณาให้กับคุณ และคุณจะเห็นถึงข้อดีในการตั้งชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวอย่าง (ปี – เดือน – ชื่อแคมเปญ – สินค้า – วัตถุประสงค์ – อื่น ๆ)

 • 2020.09_Promotion – กาแฟ – Brand Awareness – A/B Test
 • 2020.09_Promotion – กาแฟ – Engagement – ส่วนลด
 • 2020.09_Promotion – กาแฟ – Conversion – ราคา 50฿
นินจาการตลาด

ตัวอย่างที่อ่านไปข้างต้นนี้เป็นการตั้งชื่อแคมเปญบน Facebook แต่คุณสามารถนำไอเดียเเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับการตั้งชื่อในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ทั้งชื่อ Ad set และ Ad เพื่อให้คุณสามารถทำงานได้ง่ายยิ่ง ไม่ต้องค้นหาให้ยุ่งยากอีกต่อไป และก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในการทำธุรกิจของคุณ

 

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก