fbpx

รู้จัก “อากงจุน” เจ้าของอาณาจักรพัดลมฮาตาริ อดีตเด็กยากจน ผู้บริจาคเงิน 900 ล้านให้มูลนิธิรามาฯ

บุคคลที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ‘จุน วนวิทย์’ เจ้าของแบรนด์พัดลมฮาตาริ ที่ได้บริจาคเงินส่วนตัวจำนวน 900 ล้านบาทเพื่อมอบให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี

กับการย้อนเรื่องราววัยเด็กที่เขาเริ่มต้นชีวิตจากเด็กยากจน เรียนจบเพียงชั้นป.2 ทำอย่างไรจึงกลายมาเป็นเจ้าของอาณาจักรพันล้าน….

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

…เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา หากใครลองเลื่อนฟีดอ่านข่าวสารในโลกโซเชียลมีเดียเป็นประจำ คงจะเห็นแล้วว่า นาทีนี้ ไม่มีข่าวไหนจะ HOT ร้อนแรง และถูกพูดถึงเป็นวงกว้างทุกทั้งวงการและกลายเป็นปรากฎการณ์ที่ทำให้ชื่อของ ‘จุน วนวิทย์’ ติดโผคนที่ใคร ๆ ก็อยากทำความรู้จักไปตาม ๆ กัน

เรากำลังพูดถึงกรณีของมหาเศรษฐีใจบุญ ที่ประกาศจะบริจาคเงินส่วนตัวเพื่อมอบให้กับมูลนิธิรามาธิบดี จำนวน 900 ล้านบาท ซึ่งมีเป้าหมายของการบริจาคครั้งนี้ แบ่งเป็น

สมทบทุนในโครงการปรับปรุงอาคารโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี เป็นเงินจำนวน 160,000,000 บาท 

บริจาคสมทบทุนโครงการศูนย์การแพทย์รามาธิบดีศรีอยุธยา เป็นจำนวนเงิน 300,000,000 บาท

และบริจาคสมทบทุนโครงการอาคารโรงพยาบาลรามาธิบดี และย่านนวัตกรรมโยธี เป็นจำนวนเงิน 440,000,000 บาท”

นินจาการตลาด

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้แล้วว่า อากงผู้ใจบุญท่านนั้นเป็นใคร เราจะพาไปรู้จักกับ จุน วนวิทย์ หรือ อากงจุน ซึ่งท่านก็คือ ผู้ก่อตั้งบริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จำกัด

.

อากงจุน ปัจจุบันอายุ 86 ปี ซึ่งหากย้อนไปดูเรื่องราวในวัยเด็ก จุน วนวิทย์ ไม่ได้มีชีวิตสุขสบายอย่างที่ใครๆคิด ต้องเรียกว่าเป็นเด็กที่ฐานะยากจน ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตกับความลำบาก เขาจบการศึกษาแค่ ป.2 เท่านั้น

.

ช่างซ่อมพัดลม สู่เจ้าของอาณาจักรพัดลมพันล้าน

.

จุน วนวิทย์ เริ่มต้นชีวิตทำงานในวัย 12 ปี โดยเป็นลูกจ้างกวาดพื้นร้านขายข้าวสาร  เมื่ออายุ 17 ปี รับจ้างขับแท็กซี่ แล้วเริ่มต้นมาเป็นลูกจ้างร้านทอง เป็นช่างทำของเล่น จนมาถึงอะไหล่พัดลม ซึ่งนับเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในด้านงานช่างรอบด้าน เมื่อสั่งสมประสบการณ์ได้พอสมควร จึงตัดสินใจทำพัดลมทั้งตัว เมื่อปี 2528

จากนั้น เมื่ออายุ 52 ปี เขาจึงได้ผลิตพัดลมยี่ห้อฮาตาริออกจำหน่ายเป็นครั้งแรก โดยบริษัทฯ เริ่มต้นจากกิจการของครอบครัว ดังนั้นการผลิตพัดลมไฟฟ้าในยุคแรก ๆ จึงอาศัยเพียงประสบการณ์โดยการลองผิดลองถูก จนกลายเป็นธุรกิจที่แข็งแกร่งในที่สุด

ปัจจุบัน สินค้าของฮาตาริ มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ “พัดลมทุกประเภท” รวมทั้งเครื่องฟอกอากาศและเครื่องซักผ้าขนาดเล็ก จำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออก ซึ่งทำยอดขายได้ปีละหลายพันล้าน

.

สำหรับนิสัยส่วนตัวของอากงจุน ท่านเป็นคนที่มุ่งมั่นในการทำงาน แม้จะมีฐานะร่ำรวย แต่เป็นคนสมถะ ประหยัด ชอบชีวิตเรียบง่าย และมักทำบุญบริจาคเงินตอบแทนสังคมมาอย่างต่อเนื่อง

.

ความภาคภูมิใจครั้งหนึ่งของอากงจุนและครอบครัว คือเมื่อปี 2555 ที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ จุน วนวิทย์ ได้รับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาบริหารธุรกิจ เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป แม้ว่าเขาจบเพียงชั้น ป.2 และไม่มีคุณวุฒิทางการศึกษาใด ๆ

.

ทั้งนี้ บริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2533
.
โดยมีนายจุน วนวิทย์ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัท ดำเนินธุรกิจการขายส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ชนิดใช้ในครัวเรือน ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท มีผลประกอบการย้อนหลัง ปี 2562-64 ดังนี้

 • ปี 2562 รายได้ 6,520,769,360.94 บาท กำไร 58,595,485.60 บาท
 • ปี 2563 รายได้ 6,240,236,344.24 บาท กำไร 73,837,658.72 บาท
 • ปี 2564 รายได้ 6,336,193,438.58 บาท กำไร 65,821,884.79 บาท

นี่คือเรื่องราวของ ‘จุน วนวิทย์’ ผู้ก่อตั้งพัดลมฮาตาริ นักคิด, นักประดิษฐ์ ,ผู้เชี่ยวชาญสารพัดช่าง มหาเศรษฐีใจบุญ รวมทั้งยังเป็นนายจ้าง-นักธุรกิจผู้มีเมตตาทั้งต่อพนักงานและสังคมส่วนรวม บุคคลต้นแบบที่น่าชื่มชมและตามรอยความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง

นินจาการตลาด
นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก