fbpx

Inbound Vs Outbound Marketing ต่างกันอย่างไร ? เลือกอะไรดีกว่ากัน ?

เชื่อได้เลยว่าเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยกัน ในด้านของ Digital Marketing ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เเตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งแนวความคิด เเละเเนวปฏิบัติ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าทั้งสองแบบนี้ต่างกันอย่างไร? แล้วแบบไหนดีกว่ากัน?

Outbound Marketing  คือ การตลาดแบบผลักออกไป ผมชอบเรียกว่าการตลาดแบบนี้ว่า “การตลาดแบบเสนอหน้า” โดยการกระจายสื่อไปยังคนจำนวนมาก ไปยังคนที่ใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติ เล่นโซเซียล อ่านข่าว ฟังวิทยุ หรือขับรถไปตามท้องถนน แล้วก็อยู่ดี ๆ ก็เลื่อนจอมือถือมาเห็น หรือได้ฟัง หรือขับผ่านป้ายโฆษณา โดยที่ตัวเองก็อาจจะกำลังสนใจและอาจจะไม่ได้กำลังสนใจเนื้อหา/ สินค้า ที่อยู่ในโฆษณานั้น ๆ ก็ได้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
สื่อแบบไหนบ้างที่เป็นแบบ Outbound Marketing ?

นี่คือตัวอย่างง่าย ๆ สำหรับการใช้สื่อแบบออฟไลน์ เช่น การใช้สื่อโฆษณาบนทีวี, โฆษณาบนวิทยุ, การขายผ่านทางโทรศัพท์, การส่ง SMS ส่งเสริมการขาย, โฆษณาบนป้ายบิลบอร์ด ฯลฯ

.
ในปัจจุบัน ทางด้านของ Digital Marketing นั้น Outbound Marketing จะมาในรูปแบบของ 

In-Stream Video Ads ในเว็บไซต์ YouTube หรือ แบนเนอร์โฆษณา Display Ads ในเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึง Facebook Ads ที่เราคุ้นเคยกันด้วย

นินจาการตลาด
ความท้าทายของการใช้ Outbound Marketing

การทำการตลาดแบบนี้ ทำให้ผู้คนสามารถที่จะรู้จักแบรนด์ของเราได้ในเวลาสั้น ๆ และมีขั้นตอนไม่เยอะ ทำให้เหมาะในการใช้โปรโมทสินค้า

.

แต่ความท้าทายของ Outbound Marketing คือ จะทำ Ads อย่างไรให้กระแทกใจผู้คนที่ตัว Ads ไปแสดงผล ให้ผู้คนจดจำ และเกิดผลลัพธ์ด้านยอดขายออกมาได้ในท้ายที่สุด หรือในทันที ณ ขณะนั้น

นินจาการตลาด
Inbound Marketing คืออะไร ?

Inbound Marketing คือ การใช้การตลาดเพื่อดึงคนเข้ามาหา คล้ายกับแม่เหล็ก ต่างจาก Outbound หลักการ คือการใช้ คอนเทนต์ เพื่อดึงดูดคนที่น่าจะเป็นลูกค้าของเราให้เข้ามาหา โดยมักจะทำในรูปแบบของเว็บไซต์ หรืออาจใช้แฟนเพจของร้านค้าเป็นฐานหลักในการดึงดูดผู้คนที่กำลังสนใจ แน่นอนว่าเราต้องคาดเดาให้ได้ว่าผู้คนที่กลุ่มเป้าหมายที่เราอยากได้นั้น กำลังสนใจอะไรกัน แล้วสร้างเนื้อหาเรื่องที่เกี่ยวข้องนั้น ๆ เตรียมเอาไว้

.

ตรงนี้แหละความท้ายทายของ Inbound Marketing ถ้าวิเคราะห์และคาดเดาได้ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่ ๆ

นินจาการตลาด
แล้วธุรกิจอย่างเราจะเลือกแบบไหนดี ?

ในปัจจุบัน ทางด้านของ Digital Marketing นั้น Inbound Marketing นับว่ามีบทบาทมากขึ้น ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะเครื่องมือช่วยเหลือต่าง ๆ เเละเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น  ทำให้การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing นั้นทำง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก 

.

อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้ว การตลาดทั้ง 2 แบบ ไม่มีอะไรดีหรือแย่กว่ากัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับบริบท เป้าหมายของธุรกิจ สินค้า และบริการของคุณ ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร
.

ถ้าคุณหวังทำกำไรในระยะสั้น เพราะว่าคุณต้องหาเงินมาหล่อเลี้ยงธุรกิจของคุณ หรือถ้าสินค้าที่คุณขายเป็นสินค้าทั่วๆ ไป (Commodity Products) ที่เน้นการเข้าถึงคนเป็นจำนวนมาก การทำการตลาดแบบ Outbound อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

.
เเต่ถ้าคุณหวังให้ธุรกิจยั่งยืนในระยะยาว และคุณพร้อมที่จะลงทุนโดยที่ผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับกลับมานั้นอาจจะใช้เวลาหลายเดือน หรือเป็นหลักปี หรือถ้าสินค้าที่คุณขายเป็นสินค้าแบบ B2B ที่เน้นเจาะตลาดเฉพาะ (Niche Products) การตลาดแบบ Inbound จะเป็นวิธีที่เหมาะกับคุณมากกว่า

นินจาการตลาด
ตัวอย่างพฤติกรรมของลูกค้าในโลกความเป็นจริง

และบ่อยครั้งที่หลาย ๆ แคมเปญธุรกิจ ใช้ทั้ง Inbound และ Outbound Marketing ผสมผสานเข้าด้วยกัน ในช่วงจังหวะการสื่อสารการตลาดเดียวกัน เช่น เห็นโฆษณารถยนต์ยี่ห้อหนึ่งที่เพิ่งออกโมเดลมาใหม่ในทีวี (Outbound) เมื่อดูจบก็ยกมือถือขึ้นมาค้นหารถยนต์โมเดลนั้นบน Google ทันที (Inbound)

นินจาการตลาด

ลองนึกย้อนมองตัวเราเองดูสิ ว่าเคยมีพฤติกรรมแบบนี้ด้วยเหมือนกัน ถ้ามีลองคอมเมนต์แลกเปลี่ยนหรือแชร์ให้กันฟังสักหน่อยนะครับ

.

นินจาการตลาดหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์เเก่ทุกคนนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก