fbpx

นินจาพาวิเคราะห์ : Facebook สร้างสกุลเงินใหม่ ใครได้ ใครเสีย ?

ไดโนเสาร์ไม่ได้สูญพันธุ์ เพราะอุกกาบาต แต่สูญพันธุ์ เพราะปรับตัวไม่ได้ !

นินจาการตลาด

         หลังจากที่เมื่อวาน (18 มิถุนายน) มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ได้ออกมาประกาศผ่าน Facebook ส่วนตัว ว่าได้ร่วมมือกับ 27 บริษัทชั้นนำ ซึ่งถือว่าเป็นรายชื่อบริษัทในวงการธุรกิจ การเงิน ระดับโลกที่ผู้คนได้ให้ความน่าเชื่อถือมากอยู่แล้วด้วย โดยประกาศถึงการร่วมมือกันสร้างสกุลเงินตัวใหม่ ในชื่อ Libra (ลิบร้า) ทำให้ข่าวนี้แทบจะยึดหน้าฟีดของพวกเราไป

  

ผ่านไป 1 วัน นินจา การตลาด ได้ลองกลับมาคิดวิเคราะห์ว่าการประกาศครั้งนี้ ฝ่ายไหนได้ฝ่ายไหนเสีย ?

 

         ต้องท้าวความย้อนกลับไปสักนิด ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Facebook พยายามออกเทคโนโลยีมาเพื่อ Disrupt วงการ ถ้ามองไปตั้งแต่จุดเริ่มต้นของ Facebook เลย คือความต้องการให้คนทั้งโลกเชื่อมโยงกัน เป็นการสื่อสารแบบไร้พรหมแดน นี่คือจุดเริ่มต้นแห่งการ Disruption วงการสื่อสารครั้งยิ่งใหญ่ของโลก และตลอดมา Facebook ก็ได้นำเทคโนโลยีมาสร้างสิ่งใหม่ในรูปแบบฟังก์ชั่นการทำงานต่าง ๆ ออกมาเพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตกันง่ายขึ้น ทั้งสร้างประโยชน์ให้กับกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีอีกกลุ่มหนึ่งเสียผลประโยชน์ ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่เราจะมาวิเคราะห์กัน

นินจาการตลาด

         หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 Facebook ได้ออก FBIA (Facebook Instant Article) เพื่อให้เราได้อ่านข่าว หรือ เข้าหน้าเว็บข่าวสารได้ไวขึ้น เพื่อแข่งกับ Website ของกูเกิ้ล และอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือ สื่อข่าวต่าง ๆ ที่เมื่อก่อน ใครจะอ่านข่าว ก็ต้องรอตอนเช้าเพื่อออกไปซื้อหนังสือพิมพ์เพื่ออ่าน ในเวลาต่อมาสามารถอ่านผ่านเว็บไซต์ได้ ถือว่าสะดวกไปอีกขั้น แต่เมื่อ 4 ปีก่อนที่ Facebook ได้ออก FBIA มา (โหลดเร็วว่าเข้าเว็บไซต์ข่าวหลายเท่าตัว) ทำให้วงการหนังสือพิมพ์สั่นสะเทือนอีกครั้ง เมื่อสื่อข่าว ไม่จำเป็นต้องเป็นสื่อใหญ่อีกแล้ว ทุก ๆ คนสามารถเป็นสื่อได้ ทำให้กลุ่มคนที่ทำตัวเองเป็นสื่อ ได้รับประโยชน์จากค่าโฆษณาของ Facebook ที่จ่ายให้เต็ม ๆ (จากการแสดงผลโฆษณาผ่าน FBIA)

นินจาการตลาด

และในปีต่อมา 2016 Facebook ทำช็อควงการสื่ออีกครั้ง ด้วยการออกฟังก์ชั่น Live สด ที่ในสมัยก่อน การจะถ่ายทอดสดได้ ถือเป็นเรื่องไกลตัวของพวกเรามาก เพราะมีเพียงสถานีใหญ่ ๆ เท่านั้นที่จะสามารถถ่ายทอดสดได้ และต้องลงทุนเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์มากมายเพื่อทำให้การถ่ายทอดสดเกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้ามองย้อนไปสักประมาณ 2-3 ปีก่อนหน้าปี 2016 ถ้ามีใครบอกว่าเราจะสามารถถ่ายทอดสดได้เองด้วยมือถือเครื่องเดียว จากห้องนอนของเราได้ เขาจะหาว่าเราบ้า แต่ในที่สุดมันก็เกิดขึ้นแล้ว สื่อที่ปรับตัวไม่ได้ ได้รับผลกระทบจากการ Disruption ของ Facebook เต็ม ๆ แต่ทว่าก็มีสื่ออีกกลุ่มหนึ่ง รวมถึง บรรดาพ่อค้า แม่ขาย ออนไลน์ ที่เรียกได้ว่า ฟังก์ชั่น Liveของ Facebook ได้ช่วยชีวิตเอาไว้ ถึงขั้นที่ว่าหลายคน มีรถ มีบ้าน ร่ำรวยขึ้นจากฟังก์ชั่นนี้เลยทีเดียว

 

แต่ที่เกริ่นมาตั้งยาว เป็นการ Disrupt ขนาดใหญ่แต่ไม่มหึมาเท่าครั้งนี้ เพราะ การ Disrupt ของการสร้างสกุลเงินของ Facebook ในครั้งนี้ อาจจะเปลี่ยนโฉมหน้าตาการเงินระหว่างประเทศไปตลอดกาล การเปลี่ยนแปลงระดับ Infrastructure ในครั้งนี้อาจจะทำให้หลายอุตสาหกรรมหายไป

นินจาการตลาด

คนที่อาจจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงมหาศาลครั้งนี้ก็คือ ธนาคาร ซึ่งในปัจจุบัน เรากำลังเดินทางเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ที่เรียกว่าทำให้ชีวิตง่ายกว่าเมื่อก่อน ด้วยการจ่าย ถอน โอน ผ่านแอพลิเคชั่นได้เลย แต่ถ้าหากคิดว่านี่สบายแล้วล่ะก็ คุณคิดผิด ! เพราะ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์กได้บอกอีกว่า การโอนถ่ายเงิน จะสามารถทำได้ง่ายกว่าแอพลิเคชั่น ของธนาคารทั่วไป เพราะ การโอนถ่ายเงินของ Libra นั้นจะสามารถทำผ่านแอพ Messenger และ WhatsApp’s ได้ง่ายเหมือนกับการส่งข้อความ ! ความง่ายของการจัดการเงินในกระเป๋าของเราจะส่งผลกระทบให้เกิดอะไรขึ้น ?

 

อันดับแรก คือการมาของ Libra ทำให้ตัดตัวกลางอย่างธนาคารออกไปได้อย่างสมบูรณ์ และผลกระทบที่ตามมานอกจากตัวธนาคารแล้ว ยังมีพนักงานของธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นพนักงานสาขา (คนไม่ต้องไปที่สาขาของธนาคาร) พนักงานขับรถขนส่งเงิน (การส่งเงินของ Libra สามารถทำได้ไวเหมือนส่งข้อความ ซึ่งไวกว่าการขนส่งผ่านรถกว่าหลายหมื่นเท่า และความปลอดภัยดีกว่า 100% เพราะไม่ต้องเสี่ยงในการโดนปล้น) อันดับต่อไป รายได้หลักของธนาคาร ซึ่งถ้า Libra ถูกใช้อย่างสมบูรณ์แบบ การขอ กู้ หรือ สินเชื้อ อาจจะสามารถทำได้บนแพล็ตฟอร์มนี้เลย ซึ่งถ้าถึงจุดนั้นจริง ๆ ธนาคารอาจถึงขั้นต้องเตรียมตัวหายไปจากโลกได้เลย

นินจาการตลาด

ภาคธุรกิจอื่นถ้าไม่ปรับตัวก็อยู่ลำบาก เพราะทาง Facebook เองได้ออกมาบอกเรื่องนี้ว่า Libra จะสามารถให้นักพัฒนานำไปประยุกต์ใช้ได้กับธุรกิจของตัวเอง องค์กรต่าง ๆ ก็จะแข่งขันกันพัฒนาเพื่อให้ลูกค้าจ่ายเงินง่ายที่สุด นั่นหมายถึง การโอนถ่ายเงิน ในอนาคตกับธุรกิจขนาดใหญ่อาจจะใช้หน่วยเงินของ Libra กันเป็นส่วนใหญ่แล้ว

 

งานนี้คนที่ได้รับประโยชน์เต็ม ๆ คงน่าจะหนีไม่พ้นผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ในอนาคต แม่ขาย ออนไลน์ จะสามารถขายของผ่านแพลตฟอร์มของพันธมิตร Facebook อย่าง eBay หรือแพลตฟอร์มตัวอื่น ๆ โดยถือค่าเงินตัวเดียวกัน เพราะ จะใช้มาตรฐานเดียวคือ Libra เหมือนกันทั้งโลก ลูกค้าจะสามารถเปรียบเทียบราคากันอย่างเห็นได้ชัด และจะทำให้การซื้อของของเรา ไร้พรหมแดนมากยิ่งขึ้น

นินจาการตลาด

อนี่งแล้ว Libra ก็อาจจะถูกเบรกจากกฏหมายของแต่ละประเทศ เพราะ เนื่องจากการมาของสกุลเงินชนิดนี้ อาจจะส่งผลเรื่องผลประโยชน์กับหลายประเทศ ทั้งเรื่องภาษี และ ค่าเงิน ทั้งนี้แล้วคาดว่า Facebook น่าจะวางหมากมาสู้แล้วเหมือนกัน เพราะ ได้จับมือกับพันธมิตรที่มีอิทธิพลพอสมควรกับโลกถึง 27 บริษัท ถึงอย่างไรแล้ว เราก็ต้องมาดูกัน ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะอนาคต พร้อมจะ Disrupt พวกคุณอยู่ตลอดเวลา มีแต่คนที่ปรับตัวได้เท่านั้น ที่จะอยู่รอดในยุคต่อไป

 

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก