fbpx

เตรียมโบกมือลาปุ่ม Like Page facebook เหลือเพียงแค่ปุ่ม Follower

ในช่วงเวลาที่ผ่านบางคนเห็นปุ่มไลก์เพจนั้นหายเหลือเพียงแค่ปุ่มกดติดตามเท่านั้น เป็นเพราะว่า Facebook ได้มีการเริ่มทดสอบการแสดงผลหน้าเพจที่ไม่มียอดไลก์เพจ

และไม่มีปุ่มกดไลก์เพจในหน้าแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการทดสอบกับเพจบุคคลที่มีชื่อเสียงกันไปบ้างแล้ว ตั้งแต่นักแสดง วงดนตรี ดารา หรือแม้กระทั่งเพจสำนักข่าวบางแห่ง และทาง Facebook ก็จะขยายการทดสอบไปยังเพจที่มีการใช้ภาษาอังกฤษในวงกว้าง

ก่อนที่จะเข้ารายละเอียดในการยกเลิกยอดไลก์เพจ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้น มาลองย้อนรอยประวัติของ facebook page ว่าเป็นอย่างไร

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

เป็น Fan Page มาก่อนจะเป็น Page Like

หากใครยังจำได้ดีในช่วงแรก ๆ การที่จะเริ่มทำ Facebook Marketing ในช่วงแรกยังไม่มีระบบโฆษณาใด ๆ เป็นระบบแบบ ออร์แกนิค ทั้งหมด ซึ่งการที่จะโพสต์ และให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายเห็นเรื่องราวที่นำเสนอออกไปด้วยการให้พวกเขากดเป็น “Fan” ของเราก่อน แน่นอนว่าก่อนจะมีการวัดผลจากการไลก์หรือติดตามมากน้อยขนาดไหน เราเคยวัดกันที่แฟนเพจมาก่อน ยุคนั้นจึงเรียก Facebook Page เป็น Fan Page

ดังนั้นยอดแฟนเพจจึงสำคัญมาก เพราะมีการจัดแคมเปญต่าง ๆ ชวนคนเข้ามาเป็นแฟนเพจเพื่อลุ้นรับของรางวัลกันยกใหญ่ ส่วนใหญ่จะเป็น iPhone iPad ที่เป็นฟีเวอร์มากในเวลานั้น แต่ละเพจแข่งขันกันเพิ่มยอดแฟนเพจอย่างเอาเป็นเอาตาย นั่นก็เพราะหากแบรนด์มีแฟนเพจเยอะจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยไม่ต้องพึ่งมีเดีย และโฆษณาใด ๆ

แต่หลังจากนั้น Facebook จึงได้พัฒนาระบบต่าง ๆ ให้ความทันสมัยมากขึ้น และระบบโฆษณาถูกพัฒนาให้แม่นย่ำขึ้นเรื่อย ๆ และเข้าสู่ยุคที่ หากต้องการให้คนนอกเห็นโพสต์มากยิ่งขึ้น จำเป็นต้องใช้โฆษณาเข้ามาช่วยเท่านั้น ช่วงเวลานั้นเอง Facebook ก็ได้ทยอยให้ความรู้เหล่านักการตลาด และธุรกิจ เพื่อเปลี่ยนจากการนับยอดแฟนเป็นนับยอด Page Like และพร้อมออกรูปแบบในการโปรโมตเพจและช่วยเพิ่ม Page Like ได้

นินจาการตลาด

Page Like ที่มีก็ดีอยู่แล้วทำไมต้องมี Page Follower

อย่างไรก็ดี หากได้ติดตามข่าวสารของ Facebook อย่างใกล้ชิดจะเห็นได้ว่าทาง Facebook เริ่มรุกหนักขึ้นเรื่อย ๆ ในการทยอยให้ความรู้เกี่ยวกับการลงโฆษณาไปเยอะ ๆ เพื่อเพิ่มยอดไลก์ของเพจ ไม่ได้หมายความว่าลูกค้า และผู้บริโภคจะเข้ามาซื้อสินค้า หรือบริการของแบรนด์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำ Facebook Marketing ให้คนมาไลก์เยอะ ๆ อีกต่อไป แต่ควรตั้งเป้าหมายให้เหมาะสมกับธุรกิจ เพิ่มยอดขาย เพิ่มคนเดินเข้าร้าน เพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งการเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าจากการลงทะเบียนต่าง ๆ

และช่วงที่ผ่านมานี้ Facebook เองก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มให้มีปุ่มติดตาม (Follower) ขึ้นมาในแอปพลิเคชันแต่บนเว็บไซต์ยังมีให้กดไลก์อยู่ ซึ่งตอนนี้เองหากมีคนมากดไลก์บนเพจ ก็จะจัดเป็นผู้ติดตาม (Follower) โดยทันที และผู้ใช้งานยังเลือกได้ภายหลังอีกว่าจะยกเลิกไลก์เหลือเพียงการติดตามอย่างเดียวก็สามารถทำได้ 

หมายความว่าการที่ติดตาม พวกเขามีความสนใจ และเนื้อหาข้อมูลข่าวสาร จากแบรนด์จริง ๆ และมีความสนใจที่มากพอยากจะกดติดตามเพจของแบรนด์ บวกกับโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่น ๆ ก็มักจะใช้คำว่า Follower เป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว แทนที่จะแสดงยอดไลก์ ก็เปลี่ยนมาแสดงยอดคนติดตามน่าจะเข้าใจง่ายว่า

นินจาการตลาด

ใครได้รับผลกระทบ หาก Facebook ยกเลิก Page Like

ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้น อาจจะไม่ได้มีผลกระทบต่อแบรนด์มากนัก เพราะแบรนด์จะเน้นการเข้าถึง Follower เป็นหลักอยู่แล้ว

แต่อีกกลุ่มที่อาจจะได้รับผมกระทบอยู่บ้างคือเหล่า Creator และ Influnencres ต่าง ๆ ที่มักคำนวณค่าเผยแพร่งานอิงตามตัวเลข Page Like เป็นหลัก เมื่อต่อไปหน้าแรกไม่มีระบุจำนวนยอดไลก์เพจแล้วอาศัยตัวเลขผู้ติดตามเพียงอย่างเดียวอาจจะจำเป็นต้องปรับเนื้อหาที่นำเสนอออกไป เพื่อสร้างฐาน Follower ได้

ท้ายนี้หลายคนอาจจะเข้าใจ และเห็นภาพกันแล้วว่าทำไม Facebook ถึงจะเลิกการแสดงยอดไลก์เพจ เหลือเพียงการแสดงยอดผู้ติดตามเพียงอย่างเดียว เพราะ Page Like กลายเป็นเรื่องรองของการทำ Facebook Marketing ในยุคปัจจุบัน ดังนั้นควรลองหาแนวทางที่เข้ากับแบรนด์เพจเรา ดีกว่าชวนคนมากดไลก์เพจ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก