fbpx

รีบรู้ก่อนคู่แข่งของคุณ แย่งลูกค้าจากมือคู่แข่งด้วย LINE BEACON

เคยมีความคิดเล็ก ๆ เข้ามาในหัวหรือไม่ครับ เวลาที่ขายของหน้าร้านแล้วคนเข้าร้านข้าง ๆ มากกว่า ทั้งที่เรามีสินค้าและบริการที่ดีกว่า เลยอยากจะเดินไปเชิญชวนให้เข้าร้านของเรา แต่ก็ไม่สามารถเดินเข้าไปคุยกับลูกค้าของร้านคู่แข่งเพื่อเสนอสินค้าและบริการที่เหนือกว่าของเราได้

วันนี้เราสามารถทำได้แล้ว…!

 

ด้วย LINE BEACON และที่เหนือไปกว่านั้น คือในตอนนี้ยังมีธุรกิจไม่ถึง 1% ของประเทศไทยที่ใช้เทคโนโลยีนี้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ปัจจุบันในปีนี้ การแข่งขันการทำการตลาดนั้นนับว่าเข้มข้นมาก เพราะนอกจากคู่แข่งของเราที่พัฒนาไม่หยุด ก็ยังมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยให้การทำการตลาดนั้นสูงขั้นไปยิ่งกว่า แต่จะดีแค่ไหน ถ้าหากเราเป็นธุรกิจกลุ่มแรก ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ก่อน ซึ่งในอนาคต LINE BEACON ถูกมองว่าเป็น “free wi-fi” ที่ทุกร้านค้า “จำเป็นต้องมี”

.

LINE BEACON เป็นเทคโนโลยีที่สามารถปล่อยสัญญาณบลูทูธ และเชื่อมต่อกับบริการของไลน์โดยตรง โดยเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้จะสามารถส่งข้อความผ่าน LINE ไปยังลูกค้าของเราที่อยู่ในระยะ 25 เมตร (ต่อ beacon 1 ตัว และ 1 บัญชี LINE OA สามารถมี beacon ได้หลายตัว)

.

ซึ่ง LINE BEACON สามารถส่งสัญญาณได้ 2 แบบ คือ

นินจาการตลาด

แบบที่ 1.  ENTER (ต้องเป็นเพื่อนกับ LINE OA ของเรา ถึงจะเห็นข้อความจาก beacon ของเรา) 

 

การส่งแบบ ENTER นั้น ไว้ใช้สำหรับลูกค้าที่เคยรู้จักเรามาแล้ว และอาจจะไม่รู้ว่าเรามีหน้าร้านอยู่ในบริเวณที่เขากำลังอยู่ ซึ่งถ้าหากเขาเดินเข้ามาในระยะ 25 เมตรที่สัญญาณ Beacon ของเราส่งถึง กลุ่มนี้ก็จะได้รับข้อความจากเรา ซึ่งสามารถส่งได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการส่งคูปอง, การส่งโปรโมชั่น, การขาย หรือแม้กระทั่งประกาศจากทางร้านสำหรับผู้ที่มาหน้าร้านเท่านั้น

แล้วคุณอาจจะคิดว่า “แล้วแบบนี้ เราจะแย่งลูกค้าจากคู่แข่งได้อย่างไร ? ในเมื่อถ้าเขายังไม่ได้แอดเป็นเพื่อนกับเรา เขาก็จะไม่เห็นข้อความของเรา”

.

ทีเด็ดอยู่ที่รูปแบบที่ 2 ที่เจ้า LINE BEACON นี้ทำงานได้ครับ

นั่นก็คือ

นินจาการตลาด

แบบที่ 2.  BANNER

อีกรูปแบบของการส่งสัญญาณ BEACON ที่ผู้รับ “ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกับเรา” ซึ่งเจ้าตัวนี้จะแสดงผลในตำแหน่งบนสุดของหน้าแชท (ตำแหน่งเดียวกับ LINE Ads) ในรูปแบบของแบนเนอร์โฆษณา โดยที่ผู้รับไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกับเราก็ได้ ทำให้ไม่ว่าใครก็ตามที่เดินเข้ามาในระยะ 25 เมตรใกล้กับตัวกระจายสัญญาณ BEACON ของเรา ก็จะได้รับ BANNER ของเราไป และถ้าหากลูกค้ากำลังเข้าร้านของคู่แข่งของเรา แล้วไม่เจอสินค้าหรือบริการที่ถูกใจ เจ้าตัวนี้แหละ ที่จะคอยกระซิบบอกลูกค้าเราแบบที่คู่แข่งไม่รู้ตัว ว่าสินค้าหรือบริการของเรานั้นสามารถตอบโจทย์คุณลูกค้าได้ !

 

นินจาการตลาด

ข้อได้เปรียบของ LINE BEACON

.

* เทคโนโลยีนี้ใหม่มาก และสามารถพัฒนารูปแบบของการใช้งานได้อย่างไม่จำกัด เพราะตอนนี้ผู้พัฒนาหลายคน กำลังซุ่มพัฒนารูปแบบการใช้งานอยู่ ทำให้ถ้าหากเราใช้คนแรก ๆ จะทำให้เราได้เปรียบคู่แข่ง

.

* เทคโนโลยีนี้เป็นการผสานการตลาดจากสองโลกเข้าด้วยกัน ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า O2O

.

* การตั้งค่าเริ่มต้นของ LINE ทุกคน จะเปิดการรับสัญญาณ BEACON เอาไว้อยู่แล้ว ทำให้การเข้าถึงสัญญาณ BEACON นั้นทำได้ง่าย เพียงแค่ลูกค้าเปิดบลูทูธเอาไว้ (ซึ่งปัจจุบันลูกค้าส่วนมากก็จะเปิดบลูทูธค้างไว้ เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม)

นินจาการตลาด

ข้อสังเกตุที่ต้องรู้ก่อนจะเริ่มใช้ LINE BEACON

.

* กรณีที่ใช้สัญญานแบบ Enter

พวกเราจะต้องทำแคมเปญออนไลน์โดยมีวัตถุประสงค์ที่ทำให้ผู้ที่เห็นเนื้อหาแคมเปญของเรา ทำ Call to Action เพิ่มเพื่อน หรือติดตาม LINE OA ให้ได้ 

.

เพราะการที่จะได้รับสัญญาน Enter ได้นั้น ผู้ได้รับจะต้องเป็นผเพื่อนผู้ติดตาม LINE OA ที่ Beacon ได้ผูกเอาไว้เท่านั้น

.

* กลุ่มเป้าหมายต้องเปิด Internet อยู่ตลอดเวลา

เพราะตัว Beacon เอง จริง ๆ แล้ว มันไม่ได้มีหน้าที่ส่งข้อความไปหาเครื่องมือถือเราผ่าน LINE OA ตรง ๆ หรอกนะครับ แต่ Beacon จะส่งสัญญานบลูทูธออกไปอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าส่งไปแล้วถึงมือถือของกลุ่มเป้าหมายในระยะ 25 เมตร ซึ่งถ้าสัญญานบลูทูธนั้นเกิดจับคู่ตรงกันว่า เครื่องมือถือของกลุ่มเป้าหมายคนนั้นมีการติดตาม LINE OA ของร้านค้าเราที่ผูกกับ Beacon ตัวที่ปล่อยสัญญานอยู่ 

.

มือถือเครื่องนั้น จะส่งข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตไปที่ Sever ของ LINE 

.

แล้ว Server ก็จะส่งข้อความ หรือคูปอง ที่เราได้ตั้งเอาไว้กลับมาให้มือถือเครื่องนั้น ผ่าน LINE OA นั่นเองครับ

.
ดังนั้นการเปิดอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

.
แต่สำหรับประเด็นนี้ ผมว่าน่าจะมีเปอร์เซ็นของคนที่ไม่เปิดอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา น่าจะมีอยู่น้อยมากแล้วนะครับในยุคนี้

.

* กลุ่มเป้าหมายต้องเปิดบลูทูธเอาไว้

อันนี้แหละจุดสำคัญ เพราะต่อให้ติดตาม LINE OA เรา แต่ไม่เปิดบลูทูธไว้ ก็ไม่สามารถได้รับข้อความของเราได้ ทั้งกรณี Enter และ Banner

นินจาการตลาด

สรุป : LINE BEACON เป็นเทคโนโลยีจาก LINE ที่จะช่วยให้คุณสื่อสารกับลูกค้าได้แบบ Personalize มากยิ่งขึ้น

ให้ลูกค้าของคุณได้รู้สึกถึงเอกสิทธิ์พิเศษของการมาหน้าร้าน โดย LINE BEACON เป็นเทคโนโลยีที่เจ้าของธุรกิจในไทยใช้กันยังไม่ถึง 1% แต่ในอนาคตธุรกิจกว่า 90% ที่มีหน้าร้านหรือธุรกิจ B2B จะนำเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้กันอย่างแพร่หลาย

.

คำถามคือ คุณอยากเป็น 1% แรก หรือ 1% สุดท้ายที่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้หล่ะครับ ?

นินจาการตลาด

หากสนใจรายละเอียด สามารถกดเข้าอ่านต่อได้อีกที่ https://www.ninjakantalad.com/o2o-marketing-line-beacon/

นินจาการตลาด
หากใครสนใจเรื่อง LINE Beacon นี้ แล้วอยากแชทพูดคุยกับนินจาการตลาด ก็เข้ามาคุยกันใน LINE OA ของนินจาการตลาดได้เลยครับ @ninjakantalad คลิก

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก