fbpx

รีบรู้ก่อนคู่แข่งของคุณ แย่งลูกค้าจากมือคู่แข่งด้วย LINE BEACON

เคยมีความคิดเล็ก ๆ เข้ามาในหัวหรือไม่ครับ เวลาที่ขายของหน้าร้านแล้วคนเข้าร้านข้าง ๆ มากกว่า ทั้งที่เรามีสินค้าและบริการที่ดีกว่า เลยอยากจะเดินไปเชิญชวนให้เข้าร้านของเรา แต่ก็ไม่สามารถเดินเข้าไปคุยกับลูกค้าของร้านคู่แข่งเพื่อเสนอสินค้าและบริการที่เหนือกว่าของเราได้

วันนี้เราสามารถทำได้แล้วด้วย LINE BEACON และที่เหนือไปกว่านั้น คือในตอนนี้ยังมีธุรกิจไม่ถึง 1% ของประเทศไทยที่ใช้เทคโนโลยีนี้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
 1. ปัจจุบันในปี 2022 นี้ การแข่งขันการทำการตลาดนั้นนับว่าเข้มข้นมาก เพราะนอกจากคู่แข่งของเราที่พัฒนาไม่หยุด ก็ยังมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยให้การทำการตลาดนั้นสูงขั้นไปยิ่งกว่า แต่จะดีแค่ไหน ถ้าหากเราเป็นธุรกิจกลุ่มแรก ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ก่อน ซึ่งในอนาคต LINE BEACON ถูกมองว่าเป็น “free wi-fi” ที่ทุกร้านค้า “จำเป็นต้องมี”

.

 1. LINE BEACON เป็นเทคโนโลยีที่สามารถปล่อยสัญญาณบลูทูธ และเชื่อมต่อกับบริการของไลน์โดยตรง โดยเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้จะสามารถส่งข้อความผ่าน LINE ไปยังลูกค้าของเราที่อยู่ในระยะ 25 เมตร (ต่อ beacon 1 ตัว 1 LINE OA สามารถมี beacon ได้หลายตัว)

.

ซึ่ง LINE BEACON สามารถส่งสัญญาณได้ 2 แบบ คือ

.

 1. แบบที่ 1.  ENTER (ต้องเป็นเพื่อนกับ LINE OA ของเรา ถึงจะเห็นข้อความจาก beacon ของเรา) การส่งแบบ ENTER นั้น ไว้ใช้สำหรับลูกค้าที่เคยรู้จักเรามาแล้ว และอาจจะไม่รู้ว่าเรามีหน้าร้านอยู่ในบริเวณที่เขากำลังอยู่ ซึ่งถ้าหากเขาเดินเข้ามาในระยะ 25 เมตรที่สัญญาณ Beacon ของเราส่งถึง กลุ่มนี้ก็จะได้รับข้อความจากเรา ซึ่งสามารถส่งได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการส่งคูปอง, การส่งโปรโมชั่น, การขาย หรือแม้กระทั่งประกาศจากทางร้านสำหรับผู้ที่มาหน้าร้านเท่านั้น

.

 1. แล้วคุณอาจจะคิดว่า “แล้วแบบนี้ เราจะแย่งลูกค้าจากคู่แข่งได้อย่างไร ? ในเมื่อถ้าเขายังไม่ได้แอดเป็นเพื่อนกับเรา เขาก็จะไม่เห็นข้อความของเรา”

.

ทีเด็ดอยู่ที่รูปแบบที่ 2 ที่เจ้า LINE BEACON นี้ทำงานได้ครับ

นั่นก็คือ

นินจาการตลาด
 1. แบบที่ 2.  BANNER อีกรูปแบบของการส่งสัญญาณ​ BEACON ที่ผู้รับ “ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกับเรา” ซึ่งเจ้าตัวนี้จะแสดงผลในตำแหน่งบนสุดของหน้าแชท (ตำแหน่งเดียวกับ LINE Ads) ในรูปแบบของแบนเนอร์โฆษณา โดยที่ผู้รับไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกับเราก็ได้ ทำให้ไม่ว่าใครก็ตามที่เดินเข้ามาในระยะ 25 เมตรใกล้กับตัวกระจายสัญญาณ BEACON ของเรา ก็จะได้รับ BANNER ของเราไป และถ้าหากลูกค้ากำลังเข้าร้านของคู่แข่งของเรา แล้วไม่เจอสินค้าหรือบริการที่ถูกใจ เจ้าตัวนี้แหละ ที่จะคอยกระซิบบอกลูกค้าเราแบบที่คู่แข่งไม่รู้ตัว ว่าสินค้าหรือบริการของเรานั้นสามารถตอบโจทย์คุณลูกค้าได้ !

.

 1. ข้อได้เปรียบของ LINE BEACON คือ

.

* เทคโนโลยีนี้ใหม่มาก และสามารถพัฒนารูปแบบของการใช้งานได้อย่างไม่จำกัด เพราะตอนนี้ผู้พัฒนาหลายคน กำลังซุ่มพัฒนารูปแบบการใช้งานอยู่ ทำให้ถ้าหากเราใช้คนแรก ๆ จะทำให้เราได้เปรียบคู่แข่ง

.

* เทคโนโลยีนี้เป็นการผสานการตลาดจากสองโลกเข้าด้วยกัน ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า O2O

.

* การตั้งค่าเริ่มต้นของ LINE ทุกคน จะเปิดการรับสัญญาณ BEACON เอาไว้อยู่แล้ว ทำให้การเข้าถึงสัญญาณ BEACON นั้นทำได้ง่าย เพียงแค่ลูกค้าเปิดบลูทูธเอาไว้ (ซึ่งปัจจุบันลูกค้าส่วนมากก็จะเปิดบลูทูธค้างไว้ เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม)

.

 1. สรุป : LINE BEACON เป็นเทคโนโลยีจาก LINE ที่จะช่วยให้คุณสื่อสารกับลูกค้าได้แบบ Personalize มากยิ่งขึ้น ให้ลูกค้าของคุณได้รู้สึกถึงเอกสิทธิ์พิเศษของการมาหน้าร้าน โดย LINE BEACON เป็นเทคโนโลยีที่เจ้าของธุรกิจในไทยใช้กันยังไม่ถึง 1% แต่ในอนาคตธุรกิจกว่า 90% ที่มีหน้าร้านหรือธุรกิจ B2B จะนำเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้กันอย่างแพร่หลาย

.

คำถามคือ คุณอยากเป็น 1% แรก หรือ 1% สุดท้ายที่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้หล่ะครับ ?

นินจาการตลาด
 1. ถ้าอยากรู้เรื่องนี้ให้ละเอียดไปมากกว่านี้ วันที่ 20 กันยายนนี้ นินจา การตลาด มีสัมมนาผ่าน zoom ฟรีเกี่ยวกับเรื่อง “แย่งลูกค้าจากมือคู่แข่งด้วย LINE BEACON” โดยจะมี co-speaker ระดับประเทศทางด้านเทคโนโลยีของ LINE อย่างคุณ “บอย อัจฉริยะ ดาโรจน์” LINE Certified Coach for API และเจ้าของสตาร์ทอัพอย่าง “AIYA” ที่จะมาล้วงลึกถึงการทำงาน และการประยุกต์ใช้ LINE BEACON เพื่อแย่งลูกค้าจากมือของคู่แข่งของคุณ
นินจาการตลาด

หากสนใจรายละเอียด สามารถกดเข้ากลุ่มไปรอเรียนได้ที่ https://line.me/R/ti/g/CoYE5heX2V รายละเอียดจะอยู่ในไลน์นะครับ แล้วเจอกันครับ

นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก