fbpx

ร้านอาหารเตรียมเฮ! LINE MyRestuarant เตรียมเปิดให้ใช้งานเมษายนนี้

ร้านอาหารที่มี LINE OA เตรียมตัวไว้ คาดว่าภายในเดือนเมษายนนี้ LINE จะปล่อย MyRestaurant มาให้ได้ใช้กันแล้ว ซึ่งวันนี้นินจาการตลาดจะเอาฟังก์ชันต่าง ๆ รวมถึงประโยชน์ของการใช้แอปนี้มาอัปเดตให้ได้อ่านกัน

สิ่งที่ต้องมีก่อนที่จะใช้งาน LINE MyRestaurant คือ LINE OA ของร้านอาหาร และ Wongnai Merchant App Account

อ่านต่อ
LINE MyRestaurant ทำอะไรได้บ้าง?
นินจาการตลาด
1. กรณีใช้ LINE Man

ก่อนหน้านี้ถ้าจะสั่งอาหาร ต้องสั่งผ่านแอป LINE Man เท่านั้น แต่หลังจากที่ MyRestaurant ออกมา ลูกค้าจะสามารถสั่งผ่านแอป LINE ส่วนตัว ผ่าน LINE OA ของร้านค้าได้โดยตรงเลยอีกหนึ่งช่องทาง โดยเชื่อมกับ Rich Menu ระบบหลังบ้านจะเชื่อมโยงกับ Wongnai และไปต่อที่ LINE Man

นินจาการตลาด
2. กรณีที่ร้านค้ามีบริการจัดส่งเป็นของตัวเอง

ร้านที่มีขนส่งเองก็ใช้ MyRestaurant ได้เหมือนกัน ขั้นตอนแรกก็เหมือนกับการใช้ LINE Man เพียงแต่เปลี่ยนระบบการขนส่งจากการใช้ LINE Man เป็นการใช้ขนส่งของทางร้านเอง

นินจาการตลาด
3. กรณีลูกค้าต้องการมารับของเองที่ร้าน

ทำได้ด้วยนะ โดยไปสั่งผ่าน LINE OA เลยครับ ซึ่งจะมีเมนูระบุว่าไปรับอาหารด้วยตัวเอง

นินจาการตลาด
4. ไปชื้อที่ร้านก็ใช้ได้เช่นกัน

ผู้ใช้สามารถสแกน QRcode ในร้านอาหาร ก็จะมีเมนูของร้านอาหารปรากฎขึ้น (LIFF) เมื่อสั่ง เมนูนั้นก็จะถูกส่งไประบบของวงใน พนักงานของร้านก็ทำอาหารมาเสริฟ์ได้เลย เพียงแต่ช่วงเฟสแรกนี้ ยังไม่สามารถจ่ายเงินผ่านระบบของMyRestaurant ได้ ก็ยังคงต้องใช้การชำระเงินกับพนักงานตามรูปแบบการชำระเงินหน้าร้านปกติไปก่อน

ภาพนี้ก็จะสะท้อนให้เห็นว่า LINE MyRestaurant สร้างมาให้เป็น Omni-Channel Restaurant ไม่ว่า ลูกค้าจะสั่งอาหารจากร้านด้วยการสั่งผ่าน LINE OA โดยให้จัดส่งผ่าน LINE Man หรือจะเลือกจัดส่งผ่านบริการของร้านค้า สั่งแบบที่ลูกค้าไปรับเอง แม้กระทั่งการไปใช้บริการ ณ จุดบริการร้านอาหารนั้น ๆ ก็สามารถใช้ LINE MyRestaurant ได้ทั้งหมด ตอบสนองได้ครอบคลุมทั้งพฤติกรรมแบบออนไลน์ และออฟไลน์

โดยที่ระบบจะเชื่อมต่อกับ Wongnai Merchant App และ Wongnai POS ให้เอง และในอนาคต LINE MyRestaurant จะสามารถสั่งจองโต๊ะล่วงหน้าได้ด้วย

ประโยชน์โดยตรงต่อลูกค้าก็คือ ลูกค้าจะมีความสะดวกในการสั่งอาหารในหลากหลายรูปแบบ และมั่นใจได้มากขึ้นว่า ไม่ว่าจะสั่งรูปแบบไหน ก็จะได้รับบริการได้ในรูปแบบที่ไม่ติดขัด เพราะใช้ฐานข้อมูลที่เชื่อมโยงถึงกันหมดของร้านอาหาร (Omni Channel)

เราเอาข้อมูลบน LINE OA บน Wongnai และ บน LINE Man นำมาใช้ร่วมกัน ทำให้เราสามารถเห็นข้อมูลทั้งสามทาง จากเดิมที่มันแยกกันอยู่ ซึ่งเดิมที สามระบบนี้ทำงานร่วมกัน เพียงแต่ มันแยกข้อมูลกัน

 

แต่เมื่อมันรวมกันแล้ว จะทำให้การบริหารข้อมูลทำได้ดีขึ้น เช่น หากรู้ว่า User คนนี้สั่งอาหารผ่าน LINE Man เราสามารถนำข้อมูลนั้นมาบรอดแคสต์เมนูเฉพาะคนที่สั่งผ่าน LINE Man ได้ตรงเลย หรือคนนี้ชอบสั่งก๋วยเตี๋ยว แล้วชอบมาสั่งแบบ Pickup เราก็จะได้วางโปรโมชั่นการสื่อสารได้ละเอียดยิ่งขึ้น

ถ้าจะใช้ MyRestaurant ได้ต้องทำยังไง?

อันดับแรกเลย เราต้องมี LINE OA ก่อน ซึ่งนี่ถือเป็นต้นทางของการสื่อสารเลย ไม่มีไม่ได้นะครับ แล้วร้านค้าต้องใช้บริการ Wongnai Merchant ด้วยเท่านั้นถึงจะสามารถนำเอาระบบของ MyRestaurant มาใช้ได้

ส่วน LINE Man ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ ถ้าหากร้านค้าเรามีบริการจัดส่งด้วยตัวเองอยู่แล้ว หรือถ้าไม่มีก็ยังรองรับบริการ Pickup มารับอาหารที่ร้านค้า  ดังนั้นสรุปแล้ว การจะใช้ MyRes ได้ จะได้มี LINE OA และ Wongnai Merchant 

MyRestaurant ทำอะไรได้บ้าง?

สร้าง Rich Menu ใน MyRestaurant ได้ รวมถึงการดู Report ทั้งในมุมของ Sale Report (ยอดขาย) ทำให้รู้ว่าเมนูไหนขายดี หรือมีเมนูไหนที่ถูกยกเลิกบ้าง และในมุมของ Customers Report ที่จะทำให้รู้ว่ามีการสั่งผ่านช่องทางไหนมาบ้าง เช่น หน้าร้าน วงใน หรือ LINE OA

มีสิ่งที่เรียกว่า Smart Menu ด้วย โดยร้านสามารถ Activate เพื่อให้สามารถแสดงให้เห็นสถานะของสาขาต่าง ๆ เช่น บางสาขา มีสถานะบอกให้เพิ่มจำนวนโต๊ะ และสามารถใช้มือถือของพนักงานร้านค้าเป็นเครื่อง

มือในการสั่งอาหาร ได้โดยที่สามารถระบุหมายเลขโต๊ะหรือชื่อโต๊ะเพื่อการจัดการที่ง่ายขึ้นได้ ลองนึกภาพถึงร้านอาหารขนาดใหญ่ที่จะเห็นพนักงานเสริปถือมือถือหรือแทบเล็ตในการรับออเดอร์ 

หรือ เอา ​QRcode มาใช้แสดงที่โต๊ะเพื่อให้ลูกค้าที่นั่งโต๊ะนั้นสแกนสั่งอาหารผ่านมือถือของตัวเองได้เลย

MyRestaurant เริ่มใช้ได้เมื่อไหร่?

กำหนดการเบื้องต้นคือ ช่วงประมาณเดือนเมษายน 2021 โดยในเวอร์ชั่นแรกที่จะปล่อยออกมานี้ สามารถที่จะสั่งอาหารในร้านได้

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก