fbpx

ซีอี๊วเม็ดเด็กสมบูรณ์ กับการจัดการความเสี่ยงกระแสสินค้านวัตกรรม

ซีอี๊วเม็ดเด็กสมบูรณ์ กับการจัดการความเสี่ยงกระแสสินค้านวัตกรรม

ย้อนสัก 20 ปีที่แล้ว คงไม่มีใครคิดว่าสินค้านี้จะเกิดขึ้น หลัง Deksomboon Fan Page ประกาศปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง ซีอิ๊วขาวเม็ดเด็กสมบูรณ์ ที่อ้างคุณสมบัติว่าสามารถละลายในปาก ภายใน 5 วินาที โดยที่ 1 เม็ดมีความเข้มข้นเท่าซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ เรียกว่าเค็มว่องไวทันใจเลยทีเดียว

 

เด็กสมบูรณ์ย้ำว่า ซีอิ๊วเม็ด จะตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่ต้องการความรวดเร็วในการใช้งาน จัดเก็บได้ง่ายขึ้น พกพาไปต่างประเทศได้สะดวก หลังมักมีข้อจำกัดในเรื่องขนาดและปริมาณน้ำหนักของเหลว

.

เชื่อว่าสินค้าใหม่ตัวนี้น่าจะถูกใจสายแคมป์ปิ้ง ออกทริปขึ้นเขาเดินป่าไม่น้อย กับการพกเครื่องปรุงรสไปทำอาหารได้ง่ายกว่าเดิม หลังจากที่เคยต้องแบกขวดใส่กระเป๋าระหว่างเดินทางไปด้วย

.

นอกจากนี้ความน่าสนใจของโพรดักส์ใหม่อัดเม็ดนี้ อยู่ที่การทำภาพโฆษณา ที่ตั้งใจสื่อไปที่รูปทรงซีอิ๊วเม็ดที่ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับลูกอม กลายเป็นกระแสความสนุกสนานในโลกออนไลน์ จนมียอดแชร์กว่า 13,000 ครั้ง

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ที่จริงเด็กสมบูรณ์เคยเรียกเสียงฮือฮาเมื่อต้นปีมาแล้ว กับการฉลองแบรนด์ครบรอบ 80 ปี ด้วยการใช้ พี่ธีร์-น้องพีร์ ลูกชายฝาแฝดของ บีม-กวี ตันจรารักษ์ หนึ่งในสมาชิกวง D2B มาเป็นโลโก้บนขวด แทนเด็กแก้มชมพูนั่งถือขวดซีอิ๊ว กลายเป็นภาพจำใหม่ที่น่ารักสำหรับผู้บริโภค 

.

ในแง่มุมการตลาด ซีอิ๊วเม็ดเด็กสมบูรณ์ จัดว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ (New product development) สินค้าอยู่ในรูปแบบของ Product Innovation ก็คือผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ ที่ไม่เคยมีใครนำเสนอมาก่อนในตลาด หรือเป็นไอเดียใหม่ที่ผู้บริโภคคาดไม่ถึง

.

อย่างไรก็ดี ความแปลกใหม่กับยอดขายมักไม่ได้สัมพันธ์กันเสมอไป เพราะการออกสินค้าใหม่ โอกาสประสบผลสำเร็จมีแค่ 20-30 เปอร์เซนต์เท่านั้น สินค้าใหม่ที่หวือหวามักมากับความเสี่ยงเสมอ เพราะลูกค้าที่ลองซื้อไปใช้อาจประทับใจหรือผิดหวังก็ได้

.

นอกจากนี้ยังไม่รู้ว่ากระแสซีอิ๊วเม็ดตัวนี้ จะนำพาไปในทางลบหรือไม่ เช่น อาจมีคนทำคอนเทนต์พิเรนเอาไปแกล้งเล่น ผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กนำไปใช้งานผิดวิธีจนเกิดอันตราย

 

นินจาการตลาด

ดังนั้นการที่ซีอิ๊วเม็ดเด็กสมบูรณ์ ยังไม่ออกวางจำหน่ายตามห้างร้านทันที แต่เลือกที่จะปล่อยภาพสินค้าใหม่บนโซเชี่ยลมีเดีย ก็เพื่อหวังเช็คกระแสและการตอบรับจากผู้บริโภคผ่านโลกออนไลน์ เพื่อนำความคิดเห็นไปปรับใช้ หรือพัฒนาสินค้า 

.

รวมทั้งการเลือกจำหน่ายสินค้าในช่องทางออนไลน์ก่อน เพราะต้องการเก็บยอดสั่งซื้อที่มาจากกระแสโซเชี่ยลมีเดีย ทั้งยังสามารถเก็บสถิติการซื้อได้ชัดเจน ไม่รวมถึงโค้ดส่วนลดต่างๆ ที่กระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าเดิม

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก