fbpx

ส่วนผสมทางการตลาด 4P สูตรผสมที่สร้างความแตกต่าง Ep.3 [Place]

ส่วนผสมการตลาด 4P สูตรผสมที่สร้างความแตกต่าง Ep.3 [Place]

ส่วนผสมการตลาด 4P สูตรผสมที่สร้างความแตกต่าง Ep.3 ว่าด้วยเรื่องของ PLACE.

นินจาการตลาด

ส่วนผสมทางการตลาดตอนที่ 3 Place หรือช่องทางการจัดจำหน่าย.

.
กลยุทธ์ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย นับเป็นช่องทางที่ถูก disrupts จากเทคโนโลยีอย่างมาก โดยช่องทางการจัดจำหน่ายมีไว้เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งมอบสินค้าและบริการแก่ลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ช่องทางการจำหน่ายโดยทั่วไปได้แก่ หน้าร้าน traditional trade, modern trade, ร้านสะดวกซื้อ, การขายตรง, การขาย online ผ่าน website, line@, Facebook, marketplace, ทีวีช๊อปปิ้ง, ตัวแทนจำหน่าย, การให้เซลล์วิ่งเก็บคำสั่งซื้อ

นินจาการตลาด

4 เรื่องที่ต้องตัดสินใจในกลยุทธ์นี้ได้แก่.

.
1. ช่องทางจัดจำหน่าย
2. Market coverage จำนวนช่องทางที่ต้องทำ
3. location พื้นที่จัดจำหน่าย
4. ระบบโลจิสติกส์

นินจาการตลาด

บทบาทของช่องทางจัดจำหน่าย.

.
คือการกระจายสินค้า ไม่ใช่บทบาทในการสร้างตราสินค้า ที่เป็นบทบาทเจ้าของแบรนด์ มีเจ้าของแบรนด์จำนวนมากเข้าใจผิดว่าการให้สัดส่วนกำไรแก่ช่องทางการจัดจำหน่ายสูงจะทำให้ตัวแทนจำหน่ายเร่งการขายให้

.

ในความจริงแล้วตัวแทนจำหน่ายจะจำหน่ายสินค้าที่ขายง่าย ออกเร็วมากกว่าการต้องมาขายสินค้าออกยากกำไรสูง ซึ่งการสร้างความต้องการซื้อจะทำผ่าน P: Promotion ในตอนต่อไป

นินจาการตลาด

การเลือกช่องทางจัดจำหน่ายแต่ละแบบ.

.
ขึ้นกับลักษณะของสินค้าว่าเหมาะกับช่องทางใด แต่แนวโน้มการพัฒนาระบบ omni channel คือการผสมผสานทุกช่องทางอย่างบูรณาการ จะสร้างประสบการณ์การซื้อที่ดีที่สุด การผนวกเครื่องมือด้านดิจิตอลเข้าสู่ช่องทางเดิมสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการได้เป็นอย่างดี

นินจาการตลาด

ปัจจุบันการแข่งขันของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์รุนแรงมากมีผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าแบบ door to door.

.

ผู้ให้บริการโลจิสติกส์เกิดขึ้นมากมาย ทำให้โอกาสการขายที่จำกัดเฉพาะพื้นที่ถูกทำลายลง ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น ความอดทนลดลง โจทย์หลักของเรื่องช่องทางจัดจำหน่ายจึงเป็นการอำนวยความสะดวกและราบรื่นแก่ลูกค้า ลดความยุ่งยากในการสั่งให้ได้มากที่สุด และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้านี่เองทำให้ระบบตัวแทนจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพในการบริการสูงกว่า

นินจาการตลาด

การขายเองจากโรงงานทำให้ระบบตัวแทนยังคงเติบโตในยุคดิจิตอล.

.

หากใช้ระบบตัวแทนในการขายสินค้าให้ เพื่อออกแบบช่องทางการจัดจำหน่ายที่เหมาะสม การพัฒนา Customers Persona หรือภาพตัวแทนลูกค้า จะกลายเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ช่องทางการจัดจำหน่ายที่เหมาะสมของธุรกิจ

นินจาการตลาด

อ่านตอนอื่นๆ ของ “ส่วนผสมการตลาดสูตรผสมที่สร้างความสำเร็จ”.

อ.จรัส ปทุมนากุล

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.จรัส ปทุมนากุล ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Jaras

Jaras

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก