fbpx

ส่วนผสมทางการตลาด 4P สูตรผสมที่สร้างความแตกต่าง Ep.1 [Product]

ส่วนผสมการตลาด 4P สูตรผสมที่สร้างความแตกต่าง Ep.1 [Product]

ส่วนผสมการตลาด 4P สูตรผสมที่สร้างความแตกต่าง Ep.1 ว่าด้วยเรื่องของ PRODUCT.

นินจาการตลาด

ถึงแม้ 4P จะเป็น คำเรียกหลักของส่วนผสมทางการตลาดที่ใช้มาอย่างยาวนานมากแล้ว บางคนอาจคิดว่ามันน่าจะล้าสมัยไปแล้ว เดี๋ยวนี้มันต้อง 4C หรือ 4S กันแล้ว
.
อย่าเพิ่งด่วนสรุปไปนะครับ เอาจริงๆ แล้วมันยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายเรื่องที่เราไม่สามารถมองข้าม 4P ไปได้ อย่างน้อยๆ ก็ถือเป็นพื้นฐานส่วนผสมการตลาดก่อนที่เราจะรู้จัก 4C หรือ 4S 
.
วันนี้ผมเลยอยากจะเอาเรื่องของ 4P มาเล่าให้ฟังในมุมที่หลายคนอาจไม่เคยคิดถึง
.
การแข่งขันเชิงธุรกิจในระยะยาวจะแข่งขันกันสร้างความสามารถการแข่งขัน ปรับ business model เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน แต่ในระยะสั้นแล้ว ไม่มีอะไรดีไปกว่าการปรับส่วนผสมทางการตลาดของสิ่งที่มีอยู่แล้ว โดยการปรับปรุง P ทั้ง 4 อย่างให้เหมาะกับลูกค้าเป้าหมาย เนื่องจากไม่มีใครที่สามารถทำ 4 P ให้ชนะทุกกลุ่มเป้าหมายได้
.
โดยวันนี้จะพูดถึงมุมของ P แรกกันก่อนเลย คือ P ที่ว่าด้วย Product
.

Product หรือตัวสินค้า หมายถึง คุณสมบัติของตัวสินค้า รวมถึงบรรจุภัณฑ์ และการบริการ ซึ่งหากไม่ใช่สินค้ายี่ห้อเดียวกัน ก็จะมีความแตกต่างด้านคุณสมบัติ และหากไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายเดียวกัน ก็จะมีความต่างด้านการบริการ ซึ่งการพัฒนาเรื่องเล่า หรือ Story เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความแตกต่างของสินค้าที่มีคุณสมบัติคล้ายๆกัน เครื่องมือในการวิเคราะห์ด้านสินค้ามีมากมาย เช่น Positioning map, Strategic Canvas
.
ดังนั้น การประเมินด้านผลิตภัณฑ์ สามารถประเมินในด้านต่างๆ ดังนี้
1. คุณสมบัติผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์
2. ข้อเสนอการบริการ
3. เรื่องราวของแบรนด์

ที่มา: www.marketingteacher.com

นินจาการตลาด

ตัวอย่าง กลยุทธ์สินค้า
.
เช่น การปรับบรรจุภัณฑ์ของขนมเป็น singles serve ที่ทานครั้งเดียวหมด หรือ การขายกล้วยหอมลูกละ 10 บาท ในร้านสะดวกซื้อ เป็นการปรับเพื่อรับกับพฤติกรรมครัวครัวเดี่ยว โดยสินค้าเหมือนเดิมและลูกค้ายอมจ่าย
.

กลยุทธ์ด้านการบริการที่โดดเด่นของ TP link ที่รับประกันตลอดอายุการใช้งาน ทำให้ลูกค้ากล้าตัดสินใจซื้อแม้ว่าจะยังไม่มั่นใจในคุณภาพ มาตรฐานการให้บริการของปั๊มน้ำมัน Jet ที่สร้างมาตรฐานใหม่ของห้องน้ำในปั๊ม
.

กลยุทธ์ด้านการสร้างเรื่องราว โดย การเล่าเรื่องราว แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ ความใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบและกระบวนการทำงาน ซึ่งการเล่าเรื่องนี้เองที่สร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ของผู้บริโภคและแบรนด์ได้ดีที่สุด ตัวอย่างที่ดังที่สุดน่าจะเป็น รองเท้า TOMs ที่ซื้อ 1 คู่ บริจาคให้เด็กด้อยโอกาส 1 คู่

ที่มา: Kim & Mauborgne.

จะเห็นได้ว่า การทำ P: Product ให้ต่างนั่นไม่ยากเลย แต่จะทำอย่างไรให้ตรงกลุ่มเป้าหมายต่างหากที่เป็นความท้าทาย
.

สำหรับวันนี้เท่านี้ก่อนนะคัรบ เดี๋ยวมาต่อตอนหน้า กับ P: Price กลยุทธ์ที่เหมือนดาบสองคม   

นินจาการตลาด

อ่านตอนอื่นๆ ของ “ส่วนผสมการตลาดสูตรผสมที่สร้างความสำเร็จ”.

อ.จรัส ปทุมนากุล

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.จรัส ปทุมนากุล ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Jaras

Jaras

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก