fbpx

สรุปกลยุทธ์ Muketing ทำการตลาดมูเตลูอย่างไร ให้แบรนด์โดนใจทุก GEN

สรุปกลยุทธ์ Muketing ทำการตลาดมูเตลูอย่างไร ให้แบรนด์โดนใจทุก GEN

ปัจจุบันการทำการตลาดผสานกับศาสตร์ความเชื่อ (Faith Marketing) กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และกลายเป็นเทรนด์ที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับสินค้าให้เข้ากับยุคสมัยโซเชี่ยลได้เป็นอย่างดี

เสื้อสีมงคล, เบอร์เสริมดวงชะตา, ปลูกบ้านตามฮวงจุ้ย นี่คือสินค้าที่เราต้องเคยเห็นเคยซื้อใช้กันมาบ้าง เรียกว่าการตลาดแบบมูเตลูมีมานานและแทรกซึมไปแทบทุกสินค้า ล่าสุดยังลามไปถึงวงการดนตรีที่ยังต้องมีคาถาอยู่ในเนื้อเพลง รวมทั้งสินค้าในรูปแบบการดาวน์โหลดที่เป็น Digital Product หรือคอนเทนต์ในช่องทางออนไลน์

.

ธุรกิจแนว (Muketing : Mutelu + Marketing) จึงเป็นกระแสที่มีอิทธิพลกับพฤติกรรมของผู้บริโภคหลายคนไม่น้อย ที่นำหลักมูเตลูมาใช้ในการพิจารณาตัดสินใจซื้อสินค้า เพื่อมาเสริมสร้างความสบายใจ หรือใช้ที่เป็นที่พึ่งทางใจ นอกเหนือจากประโยชน์หลักของผลิตภัณฑ์ (Core Product)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

หลายแบรนด์จึงเลือกที่จะใช้กลยุทธ์การปั้นแบรนด์ด้วย Storytelling ผูกความเชื่อเข้ากับโอกาสทางธุรกิจ เปลี่ยนความเชื่อความศรัทธาให้เป็นสินค้าและบริการ ที่ตอบสนองผู้บริโภคในแต่ละกลุ่ม ในรูปแบบของทั้ง Brand, Product, Content และ Influencer

.

น่าสนใจคือกลุ่มวัยเรียนคน Gen Z ที่เข้าถึงข้อมูลโซเชี่ยลมีเดียได้มากที่สุด กลายเป็นเป้าหมายใหญ่ในเชิงธุรกิจ Muketing เพราะเป็นคนรุ่นที่มีความเครียดความกดดันและต้องการความมั่นใจมากที่สุดในการใช้ชีวิต ทำให้หลายแบรนด์พยายามใช้ความเชื่อความศรัทธา มาเพิ่มมูลค่าสินค้าและเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อของคนรุ่นใหม่

นินจาการตลาด

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเตือนคนทำการตลาดสายมูให้ระมัดระวัง เพราะการเล่นกับอารมณ์และความรู้สึกของคนด้วย Emotional Marketing แบรนด์จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการโฆษณาที่ฟังดูเกินจริง หรือบอกผลลัพธ์ที่ยากจะเชื่อถือได้ 

.

ที่สำคัญต้องไม่ด้อยค่าดูหมิ่นความเชื่ออื่น ซึ่งอาจก่อให้เกิดความรู้สึกที่ติดลบกับแบรนด์ อีกทั้งไม่ใช่สินค้าทุกตัวจะเหมาะกับการทำตลาดแบบมูเตลู และไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบการตลาดลักษณะนี้ บางทีอาจกลายเป็นความเลอะเทอะงมงาย ลดความน่าเชื่อถือส่งผลต่อภาพลักษณ์แบรนด์

.

ดังนั้นแบรนด์ต้องทำการตลาดให้ชัดเจน มองให้ขาดว่าจะจับหรือสื่อสารกับกลุ่มไหน เพราะแต่ละกลุ่มให้ความสำคัญกับเรื่องมูเตลูไม่เท่ากัน เช่น GEN X ใช้มูส่งเสริมกำลังใจส่งเสริมสุขภาพ, GEN Y ใช้มูยึดเหนี่ยวจิตใจเน้นการเงินการงาน และ GEN Z ใช้มูเป็นกิมมิคแฟชั่นเพื่อการงานและการเรียน

.

ที่สุดแล้วแบรนด์ต้องพิจารณาให้ดีในการนำเสนอความเชื่อ ปรับให้เหมาะสมให้ไปกันได้กับคุณค่าของตัวสินค้าและบริการ ก็จะช่วยสร้างความแตกต่างส่งเสริมให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ และสิ่งสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้เลย นั่นคือแบรนด์ต้องมีความจริงใจต่อผู้บริโภคนั่นเอง

.

ใครขายสินค้ามู หรือใช้มูมาสร้างสรรค์การตลาด หรือแม้แต่ไปซื้อสินค้ามูมาช่วยส่งเสริมธุรกิจ ก็เอามาคอมเมนต์อวดกันหน่อยนะ อยากรู้ว่ามีมูที่น่าสนใจหรือมีความแปลกสุด ๆ แค่ไหนกัน

.

 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก