fbpx

จัดไป ! 10 วิธีปรับแผนธุรกิจให้อยู่รอดด้วย Pivot

ในวันที่ธุรกิจต้องปรับตัว เพื่อให้อยู่รอดในวิกฤตที่เศรษฐกิจย่ำแย่เช่นนี้  วันนี้จะมาเสนอแนวคิดที่ธุรกิจ Stratup นั้นใช้กันเรียกว่า “Pivot” มาให้ชมกันว่าเราจำเป็ต้องปรับตัวอย่างไร 

ในตอนนี้ทุกคนกำลังอาจจะต่อสู้เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด ในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ เจ้าของธุรกิจ และ ผู้ประกอบการทั้งหลายต่างคิดหาทางออก เพื่อให้องค์กรสามารถอยู่รอดได้จากวิกฤตที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งหนทางที่จะรอดพ้นวิกฤตินี้ไปได้จำเป็นต้องหาวิธีคิดใหม่ ๆ ลองทำอะไรใหม่ ๆ จากที่ไม่เคยทำมาก่อน เพื่อที่จะสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้ไปได้ ซึ่งวันนี้จะมาเสนอแนวคิดที่ธุรกิจ Stratup นั้นใช้กันเรียกว่า “Pivot”

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Pivot คืออะไร ?

ถ้าสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ Pivot ก็คือการปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงทำอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมา เพื่อเปลี่ยนทิศทางของผลิตภัณฑ์ และบริการ เพื่อให้ตอบโจทย์ทางการตลาดมากที่สุด Pivot ไม่ใช่การเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่แต่เป็นการหาโมเดลของธุรกิจที่เติบโต และทำซ้ำได้เรื่อย ๆ นั่นเอง

นินจาการตลาด

ถ้าไม่ใช่ธุรกิจ Startup จะทำ Pivot ประสบความสำเร็จได้ ?

ซึ่งหลายคนสงสัยว่าการทำ Pivot นั้นสามารถเปลี่ยนทิศทางให้กับผลิตภัณฑ์ และบริการได้จริงหรือ ดังนั้นเราจึงขอยกตัวอย่าง Pivot ที่องค์กรใช้ และประสบความสำเร็จอย่าง YouTube โดยในตอนแรกเดิมที Youtube เกิดมาเพื่อเป็นเว็บไซต์หาคู่ผ่านวิดีโอ แต่ว่าปรากฏว่าไม่ประสบความสำเร็จจึงปรับเปลี่ยนแผนมาสร้างเป็นเว็บไซต์วิดีโออย่างทุกวันนี้

นินจาการตลาด

ส่วนใครอยากเริ่มที่จะทำ Pivot นั้นมีหลากหลาย จึงขอแนะนำ 10 กลยุทธ์พื้นฐานในการทำ Pivot

Zoom-in Pivot เป็นการนำฟีเจอร์หนึ่งอย่างที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ มีคนสนใจ นำมาพัฒนาให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ ๆ

Zoom-out Pivot เป็นการหยิบผลิตภัณฑ์ที่มีฟีเจอร์หลากหลายมาตัดให้เหลือเพียงฟีเจอร์เดียว และนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อตอบความต้องการของลูกค้าให้จบภายในครั้งเดียว

Customer Segment Pivot เมื่อผลิตภัณฑ์ และบริการที่ทำขึ้นมาเพื่อคนอีกกลุ่มหนึ่ง แต่กลับขายได้ดีกับคนอีกกลุ่มแบบไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นการปรับ Product Positioning เพื่อให้ตรงกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญ

Customer Need Pivot เป็นการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ และบริการที่กำลังทำอยู่เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นที่ตอบโจทย์กับปัญหาผู้บริโภคมากกว่า หรือเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ และบริการแทน

Platform Pivot เปลี่ยนจากแอปพลิเคชันมาแพลตฟอร์ม หรือ เปลี่ยนจากแพลตฟอร์มไปแอปพลิเคชัน ที่ให้คนสามารถเข้าเชื่อมต่อกับคุณ หรือเปลี่ยนการทำจากธุรกิจ B2B เป็น B2C นั่นเอง

Business Architecture Pivot เปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจ โดยเน้นรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ระหว่างการมียอดขายต่ำแต่มีกำไรสูง หรือการมียอดขายที่สูงแต่มีกำไรน้อย

Value Capture Pivot เป็นการเปลี่ยนวิธีหารายได้ หรือโมเดลการหารายได้ที่ให้ผลดีต่อธุรกิจ และเพิ่มคุณค่าบางอย่างลงไป เพื่อให้เกิดการขายที่เปลี่ยนไปจากเดิม

Engine of Growth Pivot เปลี่ยนเครื่องมือการทำธุรกิจ ซึ่งการสร้างความเติบโตของ Startup ในทางธุรกิจมี 3 เรื่องหลัก ๆ คือ

 • Viral การสร้างกระแสปากต่อปาก
 • การรักษาลูกค้าประจำ
 • การเก็บเงินเพื่อลงโฆษณา

Channel Pivot การเปลี่ยนช่องทางการขาย จากเดิมที่เคยขายแบบออฟไลน์ เปลี่ยนมาขายออนไลน์แทน หรือ เปลี่ยนจากขายออนไลน์ก็มาขายออฟไลน์แทน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจ และความต้องการของผู้ประกอบการด้วย

Technology Pivot การขายแบบเดิม แต่ใช้เทคโนโลยีที่ดีเข้ามาช่วย ทำให้ผลิตภัณฑ์ และบริการมีคุณภาพมากขึ้น ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มกำไรให้ธุรกิจของคุณมากกว่าเดิม

นินจาการตลาด

ดังนั้น การทำธุรกิจให้อยู่รอดด้วยสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การสร้างโอกาสหรือหาช่องทางใหม่ ๆ ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จเป็นเรื่องสำคัญกับผู้ประกอบการอย่างมาก ดังนั้นลองเปิดใจลองทำสิ่งใหม่ ๆ ไม่แน่อาจทำให้ธุรกิจเจอทางรอดใหม่ที่ดีกว่าเดิมก็ได้

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก