fbpx

Sandbox ไม่ใช่แค่การเมือง แต่เป็นเรื่องที่นักการตลาดต้องเข้าใจ

ทุกคนกำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมครับว่า คำว่า “Sandbox” คืออะไร เพราะในตอนนี้มันกำลังเป็นประเด็นไปทั่วโลกโซเซียล แล้วมันมาเกี่ยวข้องอะไรกับวงการธุรกิจ ที่ผมจะมาพูดถึงในวันนี้ ? 

ถ้าเราเเปลกันตรง ๆ มันก็คือกระบะทราย เเต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดครับ เพราะสามารถนำมาใช้ในการพูดถึงขั้นตอนของการทดสอบเว็บไซต์ เเอปพลิเคชั่น เเละการทำธุรกิจได้อีกด้วย 

ทุกคนคงเกิดคำถามอีกแล้วว่า  เเล้วมันเกี่ยวอะไรกัน ?

.

ผมจะเล่าให้ฟัง เมื่อในปี 1970 มีการนำว่า Sandbox มาใช้ในวงการไอที ช่วงนั้นถือเป็นช่วงแห่งการบุกเบิกวงการพัฒนาคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเลยก็ว่าได้ ที่โปรแกรมเมอร์จะต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่ตัดขาดจากระบบกลางเพื่อทดสอบโปรแกรมที่กำลังพัฒนา เพื่อไม่ให้ข้อมูลไปปะปนหรือสร้างความเสียหายให้กับส่วนอื่นๆ

.

 

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

เเต่ในปัจจุบันตอนนี้ ฐานข้อมูลส่วนใหญ่ของเรามักจะอยู่ในคลาวด์ ทำให้คำว่า Sandbox เปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม เช่น การสร้างเว็บไซต์ใหม่บนอินเตอร์เน็ต ก็จะถูกนำไปรวมไว้ในกูเกิลแซนด์บ็อกซ์ เพื่อทดสอบและคัดกรอง ก่อนให้ผู้พัฒนาปรับปรุงแก้ไข จนสามารถเปิดใช้งานในระยะถัดไปได้

.

จากนั้นคำว่า Sandbox ก็มีการนำมาใช้มากยิ่งขึ้น เเพร่หลายมากขึ้น มีการนำมาใช้ในโครงการ การทดสอบนวัตกรรม และทดสอบการพัฒนาทางธุรกิจ มันก็เหมือนกับสนามเด็กเล่น ที่ให้เด็ก ๆ ได้ลองผิดลองถูก โดยที่ต้องอยู่ในขอบเขต ไม่เดือดร้อนใคร

นินจาการตลาด

ประเทศไหนที่ยกมาใช้เป็นประเทศแรก และ ใครเป็นคนดูแลระบบนี้ ?

เเต่ในโลกของธุรกิจได้นำคำว่า Sandbox มาใช้กันในรูปแบบของกลไกที่เรียกว่า Regulatory Sandbox ก็คือการสร้างพื้น ที่หนึ่งมา เพื่อผ่อนปรนกฎระเบียบเเละข้อกฎหมายต่าง ๆ โดยมีหน่วยงานรัฐเป็นผู้กำกับดูเเล

.

ซึ่งประเทศเเรกที่หยิบหยกมาใช้ คือ ประเทศอังกฤษ ที่ในปี 2016 ที่ผ่านมา หน่วยงานควบคุมดูแลด้านการเงินของประเทศได้ประกาศนโยบายการเป็นศูนย์กลางของ FinTech โดยส่งเสริมให้เกิดการสร้างนวัตกรรมในธุรกิจการให้บริการทางการเงิน ที่รัฐยังกำกับดูแลในการสร้างกลไกทางกฎหมายแบบใหม่ๆ ให้มีความยืดหยุ่น และทันต่อความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น

.

ซึ่งในไทยก็มี ธนาคารเเห่งประเทศไทย นี่เเหละครับที่มีนโยบายส่งเสริมพัฒนา นวัตกรรมทางการเงิน อย่าง FinTech ผ่านกลไก Regulatory Sandbox โดยมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนให้ผู้บริหารทางการเงินนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การบริการที่จะเข้ามาตอบสนองความต้องการของลูกคาได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

นินจาการตลาด

สรุปง่าย ๆ ว่า “Regulatory Sandbox”  มันก็คือสนามทดสอบความคิดทางธุรกิจ หรือ ทดสอบนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะมีนักพัฒนา หรือผู้ประกอบการรายใหญ่เข้ามาทดลองไอเดียของตัวเอง โดยอยู่ภายใต้รัฐ

.

ทางภาครัฐจะเป็นผู้กำกับดูเเล ให้อยู่ในขอบเขตที่พอดี

นินจาการตลาด

มีแค่หน่วยงานรัฐเหรอ ที่ใช้ระบบนี้กัน ?

ต่อมาก็มีประเทศอื่น ๆ ที่นำโครงการนี้ไปใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย, แคนาดา, เดนมาร์ก, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฮ่องกง, สวิตเซอร์แลนด์, ญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย รวมถึงประเทศไทยด้วย

.

เเต่ก็ไม่ใช่เเต่เพียงภาครัฐอย่างเดียวนะครับ ที่ใช้  “Regulatory Sandbox” ภาคเอกชนเองก็ใช้ โดยเกี่ยวกับสตาร์ทอัพ โดยอาจสนับสนุนพื้นที่ทำงาน, แหล่งความรู้, ทรัพยากร, สภาพแวดล้อม, โอกาสพบปะนักลงทุน รวมถึงความช่วยเหลืออื่นๆ ที่จำเป็นต่อสตาร์ทอัพ หรือเป็นรูปแบบที่หลายคนคุ้นเคยจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง StartUp นั่นเอง

.

เเละเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยเองได้เริ่มโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) หรือพูดง่าย ๆ เลยว่า เป็นโครงการที่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ฉัดวัคซีนครบโดสเเล้ว สามารถเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว เเละสามารถเที่ยวในภูเก็ตได้เลยเต็มที่เเบบไม่ต้องอยู่แต่ในห้องพัก และยิ่งกว่านั้นคือ ถ้าหากมีผลตรวจว่า ไม่พบเชื้อ โควิด-19 ก็สามารถเดินทางไปพื้นที่อื่น  ๆ ของไทยได้อีกด้วย

นินจาการตลาด

แล้วประเทศไทยมีเป้าหมายอะไร ?

โครงการนี้ตั้งใจไว้ว่า จะเป็นโครงการต้นแบบในการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป้าหมายก็คือ อยากที่จะฟื้นฟูการท่องเที่ยวของไทยเเละขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเราก็ต้องมารอดูกันครับว่ามันจะเป็นอย่างไร

.

ส่วนโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์นี้  รัฐบาลคาดการณ์ไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 100,000 คน เข้ามา เเละคาดว่าจะต้องสร้างรายได้อยู่ที่ 8,900 ล้านบาท

.

เเละหวังว่ามันจะเป็นโครงการต้นเเบบก่อนที่จะขยับไปจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศ หลังจากนี้เราก็ต้องมารอดูรอติดตามกันว่า มันจะสำเร็จตามที่รัฐบาลตั้งไว้หรือไม่ ? เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไร ลองคอมเมนต์มาพูดคุยกับผมได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก