fbpx

User Manuals ยังจำเป็นอยู่ไหม ในยุคที่อินเตอร์เน็ตครองเมือง

User Manuals คู่มือการใช้งานสำหรับลูกค้า

อย่างที่นินจาการตลาดย้ำเตือนกันมาตลอดว่า Customer Journey ในขั้น Awareness (การรับรู้) นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ เพราะถ้าหากว่าลูกค้าไม่รู้จักเรา เขาก็ไม่สนใจเราตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ขั้นแรกคือต้องทำให้เขารู้จักเราเสียก่อนว่า เราเป็นใคร มีสินค้าและบริการอะไรบ้าง พูดง่าย ๆ ก็คือเรามีดียังไง ยังจำกันได้ใช่ไหมครับ ?

แต่ถ้าหากว่าลูกค้ารู้จักคุณในระดับนึงแล้ว แต่ไม่เข้าใจหรือไม่สามารถใช้งานสินค้าและบริการของคุณได้ ก็ขายไม่ได้อยู่ดี แค่รู้จักแต่ใช้ไม่เป็นก็เท่านั้น ไม่เกิดการซื้อขายแน่นอน

.

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าธุรกิจของคุณ มีสินค้าหรือบริการที่ต้องอาศัยการเรียนรู้ หรือประสบการณ์ที่เคยมีมาเพื่อใช้งาน เช่น แพลตฟอร์มจองที่พัก แพลตฟอร์มซื้อตั๋ว ฯลฯ ควรจะมีสิ่งที่เป็นไกด์ไลน์หรือคู่มือให้ลูกค้าสักหน่อย เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้ได้อย่างคล่องแคล่วมาตั้งแต่แรก ยิ่งคนที่ไม่เคยใช้งานเลย จะยิ่งมีความสับสนในการใช้งานอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ต้องไปตรงไหนต่อ จะสิ้นสุดตรงไหน และอีกหลายร้อยคำถามที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นล่ะก็ ลูกค้ากดออกจากเว็บเราแน่นอน เพราะเขาไม่รู้ไงล่ะว่าต้องใช้ยังไง ที่นี้ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าของธุรกิจอย่างเรา ๆ ที่ต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ เพื่อให้ปิดการขายได้อย่างไม่ติดขัด (กดเพื่ออ่านต่อ)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

แน่นอนว่ายังมีลูกค้าอีกจำนวนไม่น้อย ที่อาจจะไม่รู้จักธุรกิจของคุณ หรือหากรู้จักแล้วก็อาจจะใช้งานไม่เป็น ยิ่งถ้าคุณทำธุรกิจที่ลูกค้าจะต้องใช้งานผ่านแพลตฟอร์ม เช่น จองสถานที่ สั่งสินค้าออนไลน์ ฯลฯ ต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนเลยล่ะ เพราะเมื่อลูกค้าใช้งานไม่เป็น ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรยังไงบ้าง นั่นล่ะ ปัญหาเกิดแน่นอน ลูกค้าจะรู้สึกว่าไม่สะดวกต่อการใช้งาน อาจจะออกจากแพลตฟอร์มของเราทันทีเลยก็ได้ ถึงแม้ว่าจะชื่นชอบหรือสนใจในสินค้าและบริการของเราแค่ไหนก็ตาม เพราะไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่จะพยายามติดต่อสอบถามเราขนาดนั้น สมัยนี้ลูกค้าต้องการความสะดวกและรวดเร็วที่สุด ถ้าเราทำไม่ได้ ก็ม้วนเสื่อกลับบ้านได้เลยครับ ปิดการขายไม่ได้แน่นอน

นินจาการตลาด

ซึ่งการทำไกด์ไลน์ หรือ User Manuals เพื่อเสิร์ฟข้อมูลการใช้งานให้กับลูกค้านั้น ถือว่ายังมีความสำคัญอยู่นะครับ เพราะการที่ลูกค้าเข้ามายังแพลตฟอร์มของเราแล้ว ก็แปลว่าเขารู้จักและสนใจเราอยู่พอสมควร ดูท่าแล้วน่าจะมาครึ่งทางของ Customer Journey แล้ว ซึ่งถ้าคุณมี User Manual คอยซัพพอร์ตลูกค้าเหล่านั้นอยู่ไม่ห่าง รับรองว่าคุณจะสามารถพาลูกค้าเดินไปถึงจุดหมายปลายทาง (ปิดการขาย) ได้ไม่ยากเลยล่ะครับ

.

โดย User Manual นั้น สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบเลย วันนี้นินจาการตลาดจะมาแนะนำวิธีการทำ User Manuals สัก 2 ตัวอย่างสุดเบสิก ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาตอบคำถามเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้สินค้า/ บริการ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทั้งบนเว็บไซต์ และ social media เลย สะดวกรูปแบบไหนก็นำไปปรับใช้ได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด

1. รูปภาพ

คอนเทนต์แบบรูปภาพยังคงใช้งานได้ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ที่ต้องการสื่ออะไรก็ตาม เพราะส่วนใหญ่ผู้คนมักจะเก็ตกับสิ่งที่เราจะสื่อผ่านรูปภาพได้ดีกว่าข้อความ ยิ่งถ้าต้องเป็นคอนเทนต์ที่เน้นข้อมูลหรือสอนการใช้งานด้วยแล้ว แนะนำว่าทำเป็นรูปภาพจะทำให้เข้าใจง่ายมากขึ้น อาจจะทำเป็นรูปแบบ Infographic สวย ๆ ก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่ามันเคลียร์ ไม่ทำให้งงกว่าเดิมนะจ๊ะ

ตัวอย่าง User Manuals

Photo: https://truepanel.wordpress.com

นินจาการตลาด

2. วิดีโอ

ถ้าจะทำให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายขึ้นไปอีก ก็ต้องใช้วิดีโอเข้าช่วยแล้วล่ะ โดยทำออกมาในมุมมองของลูกค้าว่า เขาจะต้องทำอะไรยังไงในแต่ละขั้นตอน ซึ่งช่วยให้คุณเซฟเวลาในการตอบปัญหาการใช้งานของลูกค้าได้เยอะเลยล่ะ เพราะวิดีโอค่อนข้างบอกรายละเอียดชัดเจนอยู่แล้ว หากจะต้องสอบถามกันจริง ๆ อาจจะเป็นปัญหาทางเทคนิคอย่างอื่นมากกว่า เช่น ระบบล่ม หรือ error

Video: https://www.venuesnmore.com/infos/about

นินจาการตลาด

สำหรับคอนเทนต์รูปแบบรูปภาพและวิดีโอนั้น สามารถนำไปใช้ได้ทั้งบนเว็บไซต์ และ social media เลย และขอบอกเลยว่า คอนเทนต์ประเภทนี้ค่อนข้างได้ใจลูกค้าพอสมควร เพราะทำให้เขารู้สึกว่า เราใส่ใจในทุกการใช้งานของเขาจริง ๆ ไม่ได้สักแต่ว่ามาขายของอย่างเดียว แต่คอยช่วยซัพพอร์ตและแก้ไข pain point ของเขาได้อย่างตรงจุด ถึงแม้ว่าจุดหมายปลายทางของเราคือการปิดการขายก็เถอะ

นินจาการตลาด

3. How It Works

รูปแบบนี้มักจะเห็นได้บ่อยบนเว็บไซต์ โดยอาจจะแฝงตัวเป็นส่วนเล็ก ๆ อยู่บนหน้าแรกของเว็บ หรืออาจจะสร้างอีกหน้านึงขึ้นมาสำหรับหัวข้อนี้โดยเฉพาะเลยก็มี ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าอย่างมาก เพราะทำให้ลูกค้ารับรู้ว่าจะต้องใช้งานอย่างไร มีขั้นตอนอะไรบ้าง อาจจะบอกเป็น point คร่าว ๆ หรือจะใส่รายละเอียดแน่น ๆ ก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ แต่ส่วนใหญ่จะออกแนวมินิมอลกัน ก็ลองพิจารณาดูครับว่าธุรกิจของคุณ เหมาะที่จะใส่รายละเอียดลึกแค่ไหน

Source: VenueE

นินจาการตลาด

ในหลาย ๆ ครั้งเราอาจจะคิดเองเออเองกันไปว่า ลูกค้าต้องเข้าใจสินค้าและบริการของเราสิ เพราะคาดเดาไปเองว่าสมัยนี้ใคร ๆ ก็สามารถเข้าใจอะไรได้ง่าย เพียงแค่เสิร์ชอินเตอร์เน็ต แต่ก็ยังมีลูกค้าอีกจำนวนไม่น้อยหรอกครับ ที่เขาไม่รู้จักและไม่เคยใช้งานอะไรแบบนี้มาจริง ๆ และก็คงจะไม่อยากเสียเวลา ในการค้นหาวิธีการใช้งานสินค้าด้วยตัวเอง

.

แต่ถ้าเราแนะนำวิธีการใช้งานสินค้าหรือบริการของเราไว้ให้เลย ลูกค้าที่อยู่ในขั้น Evaluation หรือ Decision ก็อาจจะตัดสินใจซื้อสินค้าของเราได้ง่ายขึ้นครับ เพราะเขาได้เรียนรู้วิธีการใช้งานในเบื้องต้นไปบ้างแล้ว และรู้ว่าเขาจะได้อะไรจากการใช้สินค้าหรือบริการเหล่านี้

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก