fbpx

ตั้งราคายังไงให้ชนะใจลูกค้า ในยุคโควิด-19

การที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจสักครั้ง การตั้งราคาสินค้าสำคัญมาก ๆ และค่อนข้างยากในการตัดสินใจ ว่าจะตั้งราคาเท่าไหร่ดี ถึงจะได้กำไร และถูกใจลูกค้าไปในตัว เพราะมันส่งผลต่อธุรกิจของคุณในระยะยาว และในตอนนี้ก็ยิ่งยากเข้าไปอีก เพราะอยู่ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19

ซึ่งในปัจจุบันตอนนี้ หลาย ๆ คนหันมาเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะรายได้หลักเริ่มไม่พอ บางคนก็ตกงาน หันมาขายของออนไลน์ เพราะสถานการณ์โควิด-19 ไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ทุกคนเลยต้องหาลู่ทางทำมาหากิน หาอาชีพใหม่ เพื่อเลี้ยงตัวเองให้อยู่รอดในยุคนี้ เเต่กลับกลายเป็นว่า ใคร ๆ ก็หันมาทำอาชีพทางด้านออนไลน์กันหมด ส่งผลให้มีคู่เเข่งเกิดขึ้นมากมาย ทำให้แผนที่ตั้งใจวางไว้ ไม่ดีเท่าที่ควร หรือ ร้านไหน ธุรกิจไหนที่ขายดี เเต่ทำไมกำไรกับหดหาย เพราะว่าพวกเขาเหล่านั้น ขาดการวางแผน การคำนวณราคา ต้นทุน กำไร หรือไม่รู้ว่าการตั้งราคาเเบบไหนถึงจะเหมาะกับธุรกิจของตัวเอง

.

เพราะแบบนี้การตั้งราคาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ในการเริ่มทำธุรกิจเป็นตัวเอง เราควรจะรู้ว่ามันต้องตั้งราคาเเบบไหน คิดอย่างไร เราจะได้ไม่พลาด เเละไม่ได้หมายถึงเรื่องของกำไรอย่างเดียวนะครับ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราต้องคำนึงถึง ต้องมองให้ครอบคลุม ทำเข้าใจในทุก ๆ เรื่อง เพื่อที่จะได้ตั้งราคาให้เหมาะสมกับสินค้าเเละบริการ เเละสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย

.

วันนี้ผมจะพามาทำความเข้าใจกับ “กลยุทธ์การตั้งราคา” ตั้งราคาอย่างไรให้ชนะใจลูกค้า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เพื่อนำไปเป็นเเนวทางให้กับคนที่พึ่งเริ่มขาย เเละไม่รู้จะเริ่มยังไงดี!

.

อยากรู้ว่าเริ่มยังไงดี กดอ่านต่อได้เลยครับ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. กลยุทธ์การตั้งราคาขายจากต้นทุน ( Cost-plus pricing )

กลยุทธ์การตั้งราคาขายจากทุน เป็นวิธีการตั้งราคาขายที่เข้าใจง่ายที่สุด นั่นก็คือการตั้งราคาขายจากต้นทุนของสินค้า บวกกับกำไรที่ต้องการจากการขายสินค้านั้น เเต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ ต้องพยายามคิดคำนวณต้นทุนทั้งทางตรงและทางอ้อมให้ถี่ถ้วนรอบคอบ เพื่อที่จะได้ส่วนต่างกำไรตามเป้าที่วางไว้

นินจาการตลาด

2. กลยุทธ์การตั้งราคาขายแยกตามกลุ่มเป้าหมาย ( Pricing Type of Customers )

เป็นกลยุทธ์การตั้งราคาที่เอากลุ่มเป้าหมายเป็นตัวตั้ง เช่นต้องการขายใคร ทำงานอะไร อายุเท่าไหร่ มีรายได้ต่อเดือน เดือนละเท่าไหร่ เเละไปศึกษาต่อว่ากลุ่มเป้าหมายนี้มีกำลังซื้อมากน้อยเเค่ไหน ราคาที่คนกลุ่มนี้จะยอมจ่ายมากสุดได้เเค่ไหน เเล้วค่อยมาคิดคำนวณตั้งเป็นราคา

นินจาการตลาด

3. กลยุทธ์การตั้งราคาถูกในช่วงต้น ( Penetration Pricing )

เป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสำหรับเเบรนด์ที่พึ่งเริ่มเปิดตัว เข้าสู่ตลาดเป็นครั้งเเรก เพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าเเละบริการของตน กระตุ้นให้ลูกค้าหันมาสนใจกับสินค้าเเละบริการตัวใหม่ได้ง่ายขึ้น เเบรนด์อาจจะเปลี่ยนเเปลงปรับราคาขึ้นในภายหลัง ถ้ามีฐานลูกค้าที่เเข็งเเรง หรือมีจุดเเข็งของสินค้า ยังไงตอนนั้นลูกค้าก็ยินดีที่จะจ่าย

.
นินจาการตลาดเคยทำบทความพร้อมคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการตั้งราคาแบบนี้เอาไว้ ในหัวข้อ

นินจาการตลาด

4. กลยุทธ์การตั้งราคาอิงจากคู่แข่ง ( Competitive Pricing Strategy )

เป็นกลยุทธ์การตั้งราคาโดยสำรวจจากราคาของสินค้าชนิดเดียวกันในตลาด ว่าในตลาดนั้นคู่เเข่งของเราขายสินค้าประมาณเท่าไหร่ เเละนำมาปรับให้เหมาะสมกับสินค้าเเละบริการของเรา ไม่จำเป็นว่าต้องถูกกว่าเสมอไป ขายเเพงกว่าก็ยังได้ เเต่คุณภาพของสินค้าต้องดี ต้องมีจุดที่โดดเด่นกว่าเเบรนด์อื่น ๆ ในตลาด

นินจาการตลาด

5. กลยุทธ์การตั้งราคาขายแบบมัดรวมสินค้า ( Bundle Pricing )

เป็นกลยุทธ์ที่ต้องนำสินค้าหลาย ๆ ชนิดมารวมกัน จับมาขายเป็นเซ็ตเเล้วตั้งราคาขายให้ลุกค้าลูกรู้สึกว่าคุ้มค่ากว่าการซื้อเเยกแบบเดี่ยว ๆ  โดยกำไรที่ได้จะมาจากการเฉลี่ย ๆ กันไปในตัวสินค้าที่นำมาทำเป็นเซ็ต เเละอีกอย่างมันก็จะช่วยหมุนเวียนสินค้าที่ขายออกได้ยากออกไป โดยการจับมารวมเซ็ทกับสินค้าที่ขายดี เเค่นี้มันก็หมุนเวียนสินค้า กระจาย ๆ กันไป

นินจาการตลาด

6. กลยุทธ์การตั้งราคาขายแบบหลอกล่อ ( Decoy pricing )

เป็นการตั้งราคาขาย ขึ้นมาราคาหนึ่ง เพื่อให้อีกราคาหนึ่งดูน่าสนใจหรือทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่ามากขึ้น เช่นตามร้านกาเเฟ ที่เราเห็นกันได้ทั่วไปเลย ที่จะมีเเก้วเล็ก แก้วกลาง แก้วใหญ่ เเละราคา 40, 55, และ 60 บาท ตามขนาดเเก้ว เเละเมื่อนำเปรียบเทียบจริง ๆ แค่เพิ่มเงินอีกเเค่ 5 บาทก็เปลี่ยนจากแก้วกลางเป็นแก้วใหญ่เเล้ว ซึ่งมันจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่ามากกว่า

.

จากสิ่งที่ผมได้บอกมาทั้งหมด ทุกคนลองอ่านเเล้วนำไปปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของคุณนะครับ เเละอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่ต้องควบคู่ไปกับตั้งราคาขายนั้น คือ สินค้าเราขายอะไร มีจุดเด่นอะไร ขายให้ใคร เเละคู่เเข่งของเราคือใคร เพื่อที่จะนำไปคิดคำนวณเพื่อตั้งราคาที่เหมาะสม เเละมันจะส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณในระยะยาวนะครับ

.
สำหรับใครที่อยากอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องกลยุทธ์การตั้งราคา นินจาการตลาดรวบรวมเอาไว้ให้ตรงนี้แล้วนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก