fbpx

TikTok โฆษณาทางเลือกใหม่ในการทำการตลาดออนไลน์เพื่อการโปรโมทแบรนด์และสินค้า

TikTok แพลตฟอร์มที่กำลังได้ความนิยมอย่างมากมาย เป็นศึกแย่งชิงพื้นที่ของเหล่านักการตลาด และธุรกิจแบรนด์ต่าง ๆ ทำการโฆษณาบน TikTok มีวัตถุประสงค์หลัก 2 แบบ คือ Reach และ Engagement

ปัจจุบันมีการแข่งขันบนโลกออนไลน์ที่สูงมากขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยิ่งทำให้โลกของดิจิทัลมีบทบาทมากขึ้น เพราะในทุกวันนี้ถ้าคุณจะทำการตลาดออนไลน์โดยปราศจากงบการตลาดในการทำโฆษณาสินค้า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่แบรนด์ หรือ สินค้าบริการของคุณนั้นจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างได้เลย

TikTok เองก็ได้รับความสนใจจากนักการตลาด และนักธุรกิจอย่างมากในเรื่องของการโฆษณาบน TikTok ที่เป็นตัวเลือกในการขยายอณาเขตของกลุ่มเป้าหมาย และการขายสินค้าบริการให้ได้มาผลกำไร เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า 

ณ เวลานี้ TikTok เอง มีการเติบโตที่สูงมากขึ้น โดยมีตัวเลขการใช้งานสูงถึง 800 ล้านบัญชีทั่วโลก

นั่นเป็นสิ่งตอกย้ำว่าแพลตฟอร์มนี้เองสามารถทำเงินได้ อยู่ที่ว่าใครมองเห็นก่อน และคิดก่อน แต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมดซะทีเดียว ถึงแม้คุณนั้นจะมาทีหลัง แต่ถ้ามีกลยุทธ์ที่ดีกว่า ก็สามารถสร้างผลกำไร และมีส่วนแบ่งทางการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ให้กับธุรกิจของคุณได้

บทความนี้จะพาไปรู้จักการทำโฆษณาของ TikTok บนแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ไปดูกันว่าการทำโฆษณามีรูปแบบใดบ้าง และธุรกิจแบบใดที่เหมาะสมสำหรับการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

TikTok คืออะไร ?

TikTok คือ แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เป็นแอปพลิเคชันสัญชาติจีนในสังกัดของ ByteDance เริ่มให้บริการในเดือนกันยายน 2017 โดยมีจุดเด่นในการแชร์วิดีโอสั้น ๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ ตัวแอปเองก็ยังมีเอฟเฟคต่าง ๆ ทั้งภาพ และเสียงให้ใช้สนุกไปกับวิดีโอของตัวเองได้ตามต้องการ

นินจาการตลาด

ความแตกต่างระหว่างโฆษณาโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่น

ด้วยความที่ TikTok มีลักษณะการทำคอนเทนต์ที่ชัดเจน ก็คือวิดีโอขนาดสั้นไม่เกิน 15 วินาที – 1 นาที ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ และความท้าทายสำหรับนักการตลาดเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ TikTok ยังได้รับความนิยมในกลุ่ม Gen Y และ Gen Z ที่มีอายุระหว่าง 16 – 35 ปี ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบน ‘สมาร์ตโฟน’ ค่อนข้างมากอย่างชัดเจน จึงทำให้เป็นโอกาสในการทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มที่มีภาพชัดเจนขึ้น แม้ผลลัพธ์การโฆษณาอาจไม่ได้แตกต่างจากที่อื่นมาก แต่ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน คือ กลุ่มเป้าหมาย (Reach) และการสร้างปฏิสัมพันธ์ หรือ การมีส่วนร่วม (Engagement)

นินจาการตลาด

รูปแบบการโฆษณาของ TikTok มีรูปแบบใดบ้าง

การทำโฆษณาของ TikTok แบ่งวัตถุประสงค์หลักเป็น 2 แบบต่อไปนี้

รูปแบบโฆษณาแบบเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย (Reach)

Brand Takeover เป็นรูปแบบโฆษณาที่มีการเข้าถึงเยอะสุด เหมาะสำหรับแบรนด์ หรือ สินค้าที่มีการทำแคมเปญเข้ากับการทำโฆษณาแบบนี้ และอยากจะโปรโมทในระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ และตอกย้ำผู้ชมไปยังหน้า Feed

นินจาการตลาด

Top View เป็นรูปแบบโฆษณาที่สามารถสร้างได้ทั้ง Reach (การเข้าถึง) และ Taffic (จำนวนคนที่เข้ามาบนแพลตฟอร์ม) เพื่อดึงไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์ เป็นการโฆษณาที่สามารถสร้าง Impression (จำนวนครั้งที่แสดงโฆษณา) ได้หลายล้านครั้งต่อวัน

นินจาการตลาด

In-feed-Ads เป็นโฆษณาที่แสดงระหว่างคอนเทนต์วิดีโอต่าง ๆ บน Feed ซึ่งสามารถช่วยสร้าง Reach (การเข้าถึง) ยังสามารถช่วยใส่ Call to Action เพื่อเพิ่ม Conversion ให้กับแคมเปญโฆษณาของคุณอีกด้วย  

นินจาการตลาด

รูปแบบโฆษณาแบบสร้างปฏิสัมพันธ์ และการมีส่วนร่วม (Engagement) 

Hashtag Challenge รูปแบบโฆษณาในลักษณะการจำกัดแคมเปญให้สำหรับผู้ท้าชิงมาร่วมกิจกรรม เพื่อให้ได้รางวัลต่าง ๆ โดยรูปแบบการทำโฆษณานี้จะสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นกระแสมากน้อยเพียงใด ถ้าทำสำเร็จจะสามารถสร้าง Engagement ได้อย่างมหาศาล

นินจาการตลาด

Branded Effect รูปแบบโฆษณาที่สามารถสร้างสรรค์ Effect ต่าง ๆ ได้ ทั้งภาพ และเสียงเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ในการประกอบวิดีโอขนาดสั้น โดยรูปแบบการโฆษณา TikTok แบบนี้ ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถสร้าง Effect เป็นของตัวเองได้  

นั่นถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว เพราะช่วยสร้างการมองเห็นได้อย่างไม่จำกัด ยิ่งหาก Effect นั้นมีความน่าสนใจและ หยิบไปใช้บ่อย ๆ ยิ่งเป็นความคุ้มค่าอย่างมากในการลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียว 

นินจาการตลาด

ธุรกิจแบบไหนเหมาะทำการตลาดบน TikTok

ความเป็นจริงไม่ว่าสินค้า หรือ บริการไหนก็สามารถทำการตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์ม TikTok ได้ทั้งสิ้น 

โฆษณา TikTok เหมาะสมสำหรับทำการตลาดในกลุ่มคน Gen Y และ Gen Z ที่มีระหว่างอายุ 16 – 35 ปี ต้องสร้างปฏิสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้ของแบรนด์ที่ไม่ได้เน้นยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์เป็นกันเอง เข้าถึงง่ายจนผู้ชมเกิดความไว้วางใจ และสุดท้ายจะกลายเป็นลูกค้าของคุณ

การทำโฆษณาบน TikTok มีรูปแบบที่หลากหลาย สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม และนี่เป็นโอกาสที่แบรนด์ต้องการสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเด็ก และวัยรุ่นจนถึงวัยทำงานได้เป็นอย่างมาก

ซึ่งสำหรับหลาย ๆ แบรนด์ต้องการสร้างความแปลกใหม่ในการสื่อสาร ถ้าหากมีไอเดียอย่าปล่อยไว้นานเกินไป เพราะ TikTok น่าจะได้รับความสนใจ และหลาย ๆ แบรนด์เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์มนี้มากขึ้น ดังนั้นอย่ารอช้า ถ้าใครมาก่อนก็ย่อมได้เปรียบ ณ จุดนี้

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก