fbpx

Learning Phase ช่วงการเรียนรู้ ที่ไม่ควรมองข้าม

หลายคนอาจเกิดเหตุการณ์นี้ เวลาที่เริ่มยิงโฆษณาใหม่ ๆ ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ไม่เสถียร แถมทำให้ต้นทุนต่อผลลัพธ์ยังสูงขึ้นอีก แบบนี้เราควรแก้ไข Ad ทันที? หรือ ปิดไปเลยดีรึเปล่า?

ความเป็นจริงยังไม่จำเป็นต้องรีบปิด หรือ แก้ไขขนาด ที่ผลลัพธ์ไม่ค่อยเสถียร อาจเป็นเพราะโฆษณาของคุณกำลังอยู่ใน ช่วงการเรียนรู้ (Learning Phase) ก็เป็นได้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ช่วงการรับรู้ (Learning Phase) คืออะไร?

แน่นอนเวลาที่เราเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ ก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้ ลองผิด ลองถูกก่อนระยะหนึ่ง ถึงจะทำสิ่งนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบการยิงโฆษณาของ Facebook เองก็ไม่ต่างกัน เวลาที่สร้างโฆษณาขึ้นมาใหม่ หรือ ทำการแก้ไขโฆษณามีนัยสำคัญอยู่ Facebook ก็ต้องการเวลาในการเรียนรู้ก่อนว่า ระบบควรจะนำโฆษณาของเราไปให้ใคร และเวลาไหน? ตำแหน่งการแสดงผลใด? ต้องใช้ AD ตัวไหน? ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ได้ดีที่สุด

ซึ่งก่อนจะรู้ได้ ระบบต้องทำการลองผิดลองถูก และเรียนรู้จากข้อมูลที่ได้มาเสียก่อน เป็นผลให้การทำยิงโฆษณาในช่วงแรก ผลลัพธ์อาจมีขึ้น และลง หรืออาจมีต้นทุนต่อการดำเนินการ (CPA) ที่สูงกว่าปกติ

นินจาการตลาด

ช่วงการเรียนรู้ (Learning Phase) สำคัญอย่างไร

เพราะช่วงการเรียนรู้ของ Facebook จะทำการศึกษาเก็ยรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ อย่างเช่น จำนวนผู้ชมที่ใช่ เป้าหมายที่ถูกต้อง เพื่อให้โฆษณาแสงดผลได้มีประสิทธิภาพสูงสุด หากมีชุดโฆษณาที่มีจำนวนมากเกินไป ก็จะทำให้โฆษณาบางตัวหลุดออกจากช่วงการเรียนรู้ (Learning Phase) ซึ่งอาจเกิดการให้เม็ดเงินในการทำโฆษณาอย่างไม่คุ้มค่า

นินจาการตลาด

ทำอย่างไร? ให้โฆษณาออกจากช่วงการเรียนรู้

ชุดโฆษณาของ Facebook จะออกจากช่วงการเรียนรู้ ได้ต่อเมื่อประสิทธิภาพการทำงานนั้นมีความเสถียร ซึ่งจะเกิดหลังจากที่ชุดโฆษณาได้ผลลัพธ์ (Optimization Events) ประมาณ 50 ผลลัพธ์ หรือ 7 วัน หากผ่านระยะเวลา 7 วัน และไม่ได้ทำการแก้ไขชุดโฆษณาที่มีนัยสำคัญอะไร อาจมีสาเหตุดังต่อไปนี้

 • กลุ่มเป้าหมายแคบเกินไป อาจทำให้เกิดผลลัพธ์ไม่เพียงพอ ต่อช่วงการเรียนรู้ (Learning Phase) ควรลองขยายกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจของคุณอีกครั้ง ผลลัพธ์อาจมีความแตกต่างมากขึ้นก็ได้
 • งบประมาณของโฆษณาต่ำเกินไป การจำกัดเงินงบโฆษณาที่มากเกินไปอาจไม่เพียงพอที่จะให้โฆษณาแข่งกัน ลองปรับเพิ่มงบประมาณให้เหมาะสม
 • จำนวนโฆษณาหรือโฆษณามากเกินไป การที่มีจำนวนโฆษณาหรือชุดโฆษณาที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการเรียนรู้ได้น้อยกว่า เมื่อเทียบกับการสร้างชุดโฆษณา และการโฆษณาที่จำนวนไม่เยอะ เพื่อแก้ปัญหานี้ ให้ลองใช้ชุดโฆษณาที่น้อยลง เพื่อเพิ่มการเรียนรู้ของการแสดงโฆษณา แต่ละอย่างเข้าด้วยกัน
นินจาการตลาด

ระบบ Ai Facebook เอง ถึงแม้จะมีความฉลาดในการกระจายโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมาย ที่เราวางไว้ แน่นอนระบบเหล่านี้ เราต้องให้เวลาสักหน่อย อย่าใจร้อน หากจะแก้ไข หรือ เปลี่ยนแปลงอะไรก็จำเป็นต้องให้ผ่านช่วงการเรียนรู้ไปเสียก่อน เพื่อให้โฆษณาได้แสดงผลลัพธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่แท้จริง หรือหากไม่เป็นไปตามผลลัพธ์คอยปรับแก้ไข และวิธีสุดท้ายเราก็ปิดตัวโฆษณาไปเลยดีกว่า

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก